Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: người Khmer

Đội văn nghệ chùa Xiêm Cán

Đội văn nghệ chùa Xiêm Cán

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 12:06, 27/07/2020
Ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay có nhiều đội văn nghệ được ban quản trị chùa thành lập và đi vào hoạt động nhằm lưu giữ những giá trị văn hóa vốn có của người Khmer, đồng thời phục vụ người dân địa phương và du khách gần xa đến thưởng ngoạn cảnh chùa. Điển hình như tại chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) có một Đội Văn nghệ đã làm đắm say du khách bởi những điệu múa truyền thống của đồng bào Khmer mượt mà, uyển chuyển.
Rực rỡ trang phục lễ cưới của người Khmer

Rực rỡ trang phục lễ cưới của người Khmer

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 14:32, 16/06/2020
Đồng bào Khmer lâu nay vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng, đặc biệt là sự độc đáo trong trang phục cưới. Những cô gái Khmer khi trở thành tân nương luôn yêu thích và tự hào khi khoác lên mình bộ đồ cưới truyền thống, bởi mỗi bộ trang phục gắn với một nghi thức quan trọng, là nét đẹp văn hóa được đồng bào Khmer gìn giữ từ xưa đến nay.
Mùa thốt nốt ở vùng Bảy núi

Mùa thốt nốt ở vùng Bảy núi

Kinh tế - PV - 10:55, 20/06/2018
Những ngày này, đến các vùng nông thôn huyện Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang), nhìn trên ngọn cây thốt nốt rất dễ bắt gặp những người đi lấy nước thốt nốt để nấu đường. Người Khmer nơi đây coi cây thốt nốt là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho họ nên ai nấy đều ra sức giữ gìn như một vật thiêng.
Chú trọng phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 09:10, 28/05/2018
Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, trong đó người Khmer chiếm tỷ lệ gần 30,7% số dân và nằm trong nhóm dân tộc có chất lượng nguồn nhân lực thấp. Những năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã đặc biệt quan tâm và có nhiều giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn trong đào tạo và phát triển, bố trí nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.
Sóc Tà Ngáo đang đổi thay từng ngày

Sóc Tà Ngáo đang đổi thay từng ngày

Kinh tế - PV - 08:28, 07/03/2018
Sóc Tà Ngáo, ấp Phú Tâm, xã An Phú (huyện Tịnh Biên, An Giang) có 100% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Trước đây, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm qua, An Phú đã tập trung triển khai lồng ghép có hiệu quả các chương trình giảm nghèo của Chính phủ: 134, 135, 167... nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con Khmer ở sóc Tà Ngáo không ngừng được cải thiện.
Dàn nhạc ngũ âm tài sản văn hóa tinh thần của người Khmer

Dàn nhạc ngũ âm tài sản văn hóa tinh thần của người Khmer

Sắc màu 54 - PV - 17:37, 01/03/2018
Trong đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, đồng bào Khmer xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) nói riêng, dàn nhạc ngũ âm được coi là tài sản quý giá nhất. Mỗi dịp địa phương tổ chức các sự kiện lớn, lễ hội, Tết cổ truyền... đều không thể thiếu dàn nhạc ngũ âm.