Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một ngôi trường rất đặc thù ở miền Tây Nam Bộ

Song Vy - Hồng Diễm - 18:22, 17/02/2023

Vừa dạy kiến thức văn hóa, vừa dạy Ngữ văn Khmer và tiếng Pali cho học viên, sau gần 30 năm thành lập, Trường Bổ túc văn hóa (BTVH) Pali Trung cấp Nam Bộ đã đào tạo được một nguồn nhân lực chất lượng là các sư sãi, người dân tộc Khmer Nam Bộ của 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng DTTS.

Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực thực hiện công tác dân tộc tại khu vực Nam Bộ
Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực thực hiện công tác dân tộc tại khu vực Nam Bộ

Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ tại Sóc Trăng, được thành lập năm 1994, với mục tiêu đào tạo đội ngũ sư sãi người Khmer các tỉnh khu vực Nam Bộ. Tập trung vào việc trang bị kiến thức ở cấp học phổ thông, theo chương trình giáo dục thường xuyên cho tăng sinh học lên bậc học cao hơn, tạo nguồn nhân lực tham gia hoạt động trong hệ thống Phật giáo Nam tông Khmer hoặc khi xuất tu sẽ tham gia hoạt động xã hội.

Thầy Thạch Rích, Phó Hiệu trưởng Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ cho biết, Trường thực hiện giảng dạy theo 3 chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS và cấp THPT, tiếng Pali trong các bộ kinh Phật giáo, gồm dịch ngôn ngữ Pali sang ngôn ngữ Khmer, ngữ pháp Pali, chương trình Ngữ văn Khmer trung học và chương trình tiếng Khmer.

Từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo được hơn 1.200 tăng sinh và đã ra trường. Riêng năm học 2022 - 2023, Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ đã chiêu sinh học viên từ các tỉnh khu vực Nam Bộ với 146 học viên theo học. Trong giai đoạn 2017 - 2022, có 186 học viên đủ điều kiện dự thi Trung học Phổ thông quốc gia, kết quả thi đạt 185/186 học viên. 

Các tăng sinh sau khi tốt nghiệp, số thì tiếp tục tu học tại các chùa Nam tông Khmer, một số thì sau khi học chuyên môn về công tác tại địa phương; chủ yếu là theo học ngành Sư phạm, Y tế, Báo chí, Phát thanh - Truyền hình, Công an, Du lịch. 

"Có khoảng 20 học viên được Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam cử đi du học ở nước ngoài; 30 học viên đang theo học ở Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ và các trường cao đẳng, đại học trong nước. Hầu hết tăng sinh dù ở xa, hay học ngành nào cũng luôn nhớ và liên lạc về trường", Thầy Thạch Rích, Phó Hiệu trưởng phấn khởi thông tin thêm.

Trường BTVH Pali Trung cấp Nam bộ ngoài giảng dạy văn hóa, trường còn có nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho các vị sư sãi
Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ ngoài giảng dạy văn hóa, trường còn có nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho các vị sư sãi

Điều đặc biệt khác ở ngôi trường đặc thù này là, song song với giảng dạy văn hóa, các thầy rất chú trọng nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng để nâng cao trình độ nhận thức, quán triệt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương và địa phương. Theo đó, Trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt, triển khai vào buổi sinh hoạt đầu tuần, tuyên truyền kịp thời những chủ trương lớn, những thành tựu của nền kinh tế - xã hội trong công cuộc đổi mới của Đảng; thông tin cho học viên những chính sách về dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước... Qua đó nhằm giáo dục niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chủ nghĩa xã hội, lòng yêu quê hương đất nước.

Hòa thượng Danh Đổng, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang là học viên khóa I của trường. Hòa Thượng bày tỏ niềm tự hào: Ngôi trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các vị tăng sinh theo học. Bên cạnh đó, được sự quan tâm trực tiếp từ phía chính quyền sở tại, đặc biệt Hòa thượng Tăng Nô, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, với vai trò là Phó hiệu trưởng luôn hỗ trợ và tạo điều kiện cho các vị tăng sinh trẻ  có nơi lưu trú, cơ sở vật chất cũng được xây dựng khang trang hơn.

Hòa thượng Danh Đổng cho biết: Những khóa học đầu tiên, điều kiện cơ sở vật chất của trường chưa được khang trang, thiếu thốn về mọi mặt, nhưng không vì thế mà các vị sư nản chí bỏ học. Các vị luôn tích cực phấn đấu vì mục đích mưu cầu tri thức, luôn tích cực phấn đấu trong học tập. Hiện nay, từ việc triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TW ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới, nhà trường đã được đầu tư khang trang, đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu cơ sở vật chất và điều kiện cho các vị tăng sinh.

"Mong rằng các vị tăng sinh trẻ sau này nghiêm túc chấp hành đúng nội quy, quy chế nhà trường, luôn tích cực phấn đấu trên con đường học vấn trở về phụng sự cho đạo và đời phát triển bền vững”, Hòa Thượng Danh Đổng nói.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho các vị tăng sinh theo học tại Trường BTVH Pali Trung cấp Nam bộ luôn được quan tâm
Công tác chăm sóc sức khỏe cho các vị tăng sinh theo học tại Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ luôn được chính quyền, nhà trường quan tâm

Ông Lý RoTha, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng chia sẻ, nhiều năm nay, Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ còn là điển hình trong thực hiện các chương trình thi đua gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. "Ngay từ những năm tôi còn công tác bên Ban Tuyên giáo, Nhà trường luôn có kế hoạch chủ động phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức các hoạt động gắn với thời sự, chính trị, giáo dục truyền thống ý nghĩa lịch sử các ngày kỷ niệm, các ngày lễ lớn trong năm của đất nước", ông Lý RoTha chia sẻ.  

Đánh giá về ngôi trường, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng nhìn nhận: Từ những hoạt động và kết quả đào tạo của trường có ý nghĩa  quan trọng, khẳng định được sự quan tâm đặc biệt, thiết thực, cụ thể của Đảng, Nhà nước ta đối với sư sãi Khmer; khẳng định hướng đi đúng trong đào tạo, bồi dưỡng cho các vị sư sãi Khmer, cũng như nâng cao trình độ văn hóa và đào tạo cán bộ trí thức người Khmer cho các cơ quan, ban ngành, đoàn thể được kịp thời. 

"Đây cũng chính là nguồn nhân lực chất lượng phục vụ công tác dân tộc ở các địa phương; cũng như tạo nguồn nhân lực tham gia xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong khu vực Nam Bộ nói chung và cho tỉnh sóc Trăng nói riêng”, bà Hồ Thị Cẩm Đào khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 7 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 19 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 19 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 19 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 19 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.