Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân tộc Ba Na

Cát Tường - 13:02, 03/07/2022

Dân tộc Ba Na là một trong những cư dân sinh sống lâu đời ở Trường Sơn - Tây Nguyên. Cũng như nhiều dân tộc khác ở Tây Nguyên, người Ba Na có những phong tục tập quán, văn hóa phong phú và giàu bản sắc.

Nghi thức cúng vợt sợi bông của người Ba Na
Nghi thức cúng vợt sợi bông của người Ba Na

Trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, dân tộc Ba Na có gần 300 nghìn người, sinh sống trải rộng trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, miền Tây của tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Đồng bào Ba Na có nhiều tên gọi khác nhau theo địa bàn cư trú hay phong tục tập quán mỗi vùng như Bơ Nâm, Roh, Kon Kđe, Ala Kông, Kpang Kông... Các nhóm địa phương: Rơ Ngao, Rơ Lơng (hay Y Lăng),Tơ Lô, Gơ Lar Krem. Tiếng Ba Na thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer (thuộc Ngữ hệ Nam Á).

Ở mỗi làng có một nhà công cộng là nhà rông to, đẹp được xây dựng ở giữa làng. Đây được coi là trụ sở của làng, nơi các già làng họp bàn việc công, nơi dân làng hội họp, nơi tiến hành các nghi lễ theo  phong tục của cộng đồng và cũng là nơi tiếp khách vào làng.

Nhà rông của người Ba Na
Nhà rông của người Ba Na

Người Ba Na sống ở nhà sàn. Trước đây khi chế độ gia đình lớn còn thịnh hành, ở vùng người Ba Na sinh sống thường có những căn nhà dài hàng trăm mét; tuy nhiên hiện nay chế độ gia đình lớn không còn nữa, mô hình các gia đình nhỏ với những căn nhà sàn gọn gàng xuất hiện ngày càng nhiều, phổ biến. Nhà sàn thường dài từ 7m đến 15m, rộng từ 3m-4m, cao từ 4m-5m, sàn cách mặt đất khoảng 1m đến 1,5m. Những hình thức trang trí sinh động trên nhà rông và đặc biệt những tượng nhà mồ v.v... mộc mạc, đơn sơ, nhưng tinh tế và sinh động như cuộc sống của người Ba Na.

Trang phục người Ba Na có nhiều nét độc đáo. Nam giới Ba Na mặc áo chui đầu, cổ xẻ. Đây là loại áo cộc tay, thân áo có đường trang trí sọc đỏ chạy ngang, gấu áo màu trắng. Nam mang khố hình chữ T theo lối quấn ngang dưới bụng, luồn qua háng rồi che một phần mông. Ngày rét, nam giới Ba Na mang theo tấm choàng. Trong dịp lễ bỏ mả, nam giới thường búi tóc sau gáy và cắm một lông chim công, tay mang vòng đồng.

Phụ nữ Ba Na dệt vải
Phụ nữ Ba Na dệt vải

Phụ nữ mặc áo chui đầu, không xẻ cổ kết hợp với váy. Váy của phụ nữa Ba Na không được may lại mà nó chỉ là một tấm vải đen được quấn quanh thân dưới.

Phụ nữ Ba Na ưa để tóc ngang vai, có khi búi và cài lược hoặc trâm bằng đồng, thiếc. Có nhóm không chít khăn mà chỉ quấn bằng chiếc dây vải hay vòng cườm. Nhóm địa phương ở An Khê, Mang Yang (Gia Lai) hoặc một số nơi khác họ chít khăn trùm kín đầu, khăn chàm quấn gọn trên đầu. Trước đây, họ đội nón hình vuông hoặc tròn trên có thoa sáp ong để khỏi ngấm nước, đôi khi có áo tơi vừa mặc vừa che đầu.

Bên cạnh đó, với người Ba na, các phụ kiện là một phần không thể thiếu để tô điểm cho các bộ trang phục. Phụ nữ thường đeo chuỗi hạt cườm ở cổ và vòng tay bằng đồng xoắn ốc dài từ cổ đến khủy tay (theo kiểu hình nón cụt). Nhẫn được dùng phổ biến và thường được đeo ở hai, ba ngón tay.

Đồng bào Ba Na chủ yếu sinh sống nhờ nương rẫy
Đồng bào Ba Na chủ yếu sinh sống nhờ nương rẫy

Người Ba Na sinh sống  từ sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là canh tác nương rẫy. Cùng với trồng trọt, từng gia đình thường có nuôi gia cầm, gia súc như trâu, bò, dê, lợn, gà.

Nghề dệt thổ cẩm của người Ba Na có từ lâu đời. Các sản phẩm từ thổ cẩm được trang trí bởi những hoa văn tinh tế, đa dạng sản phẩm như: Váy - áo của phụ nữ, khăn, tấm choàng để địu con, áo - khố của đàn ông. Ngoài ra, nghề đan lát, nghệ thuật chạm khắc gỗ cũng rất phát triển.

Tục hôn nhân của người Ba Na cho phép nam nữ tự do tìm hiểu nhau, việc cưới xin đều theo nếp cổ truyền. Vợ chồng trẻ ở luân phiên mỗi bên một thời gian theo thỏa thuận giữa 2 gia đình. Sau khi sinh con đầu lòng thì dọn nhà riêng.

Lễ hội của người Ba Na
Lễ hội của người Ba Na

Trong kho tàng văn nghệ dân gian người Ba Na có những làn điệu dân ca, điệu múa độc đáo trong các ngày hội, nghi lễ tôn giáo và bộ nhạc cụ đa dạng như những bộ cồng chiêng có kết cấu khác nhau: đàn t’rưng, klông pút, kơni; kèn: tơ nốt, arơng, tơ tiếp...

Hiện nay, cùng với quá trình phát triển kinh tế- xã hội, đồng bào Ba Na đã từng bước loại bỏ những luật tục lạc hậu như tục cà răng căng tai, phạt vạ …Đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước như xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo…từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Trong cơn mưa rừng Trường Sơn nặng hạt, gió lạnh cắt da, chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ở thôn Công Dồn, xã Nam Giang (TP. Đà Nẵng) để tránh mưa. Bên bếp lửa đỏ rực, một người đàn ông Cơ Tu ngoài 60 tuổi với nước da trắng đang cặm cụi đan chiếc gùi. Đó là ông là Tơngôl Đa, người đã gắn bó cả đời với nghề đan lát thủ công truyền thống. Điều đặc biệt là cả thôn giờ chỉ còn duy nhất ông biết đan mâm cơm - vật dụng dùng trong lễ hội và cúng bái.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục có chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tiếp tục có chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, giai đoạn tới, tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, với dự kiến kinh phí khoảng 150 ngàn tỷ đồng.
Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Bản sắc và hội nhập - Thu Hằng - 23:05, 13/08/2025
Ngày 13/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND xã Tân Văn tổ chức Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian các thôn xã Tân Văn.
Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 22:59, 13/08/2025
Chiều 13/8, Đảng bộ xã biên giới Sơn Điện, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Sơn Điện.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 22:18, 13/08/2025
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung bày tỏ tán thành với những gợi mở của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam về nội dung hợp tác với Bộ Dân tộc và Tôn giáo nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới, đặc biệt là các nội dung dành cho đối tượng yếu thế, đồng bào DTTS; đồng thời cho rằng đây là những đối tượng luôn dành được sự quan tâm, ưu tiên của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - Lê Anh Dũng - 17:15, 13/08/2025
Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các địa phương kiến nghị, Trung ương sớm ban hành hướng dẫn về tiêu chí việc làm, nhằm đảm bảo bố trí đủ nhân sự, đặc biệt ở cấp xã, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - Văn Sơn - 15:16, 13/08/2025
Trong cơn mưa rừng Trường Sơn nặng hạt, gió lạnh cắt da, chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ở thôn Công Dồn, xã Nam Giang (TP. Đà Nẵng) để tránh mưa. Bên bếp lửa đỏ rực, một người đàn ông Cơ Tu ngoài 60 tuổi với nước da trắng đang cặm cụi đan chiếc gùi. Đó là ông là Tơngôl Đa, người đã gắn bó cả đời với nghề đan lát thủ công truyền thống. Điều đặc biệt là cả thôn giờ chỉ còn duy nhất ông biết đan mâm cơm - vật dụng dùng trong lễ hội và cúng bái.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Tin tức - Duy Chí - 14:56, 13/08/2025
Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức công bố các quyết định của Đảng uỷ các cơ quan Đảng Thành phố về thành lập, chỉ định nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dịp này, Đảng uỷ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cũng công bố nhiều quyết định quan trọng.
Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Tin tức - Ngọc Thu - 14:39, 13/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hrú, tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 13/8.
Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Công tác Dân tộc - Đức Ngọc - 14:34, 13/08/2025
Sau 1 tháng sáp nhập, xã Lũng Cú (Tuyên Quang) - điểm cực Bắc của Tổ quốc, đang vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp theo nguyên tắc “6 rõ”, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và tạo niềm tin mới cho người dân vùng biên.
Quảng Ninh có thêm

Quảng Ninh có thêm "địa chỉ đỏ" tri ân lực lượng Công an Nhân dân

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:32, 13/08/2025
Ngày 13/8, Bộ Công an phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành Tượng đài “Công an Nhân dân vì dân phục vụ” tại Công viên hoa Hạ Long, phường Hồng Gai. Công trình không chỉ là điểm nhấn cảnh quan mới, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống, tri ân lực lượng Công an Nhân dân.
NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

Công tác Dân tộc - Mai Hương - 14:29, 13/08/2025
Trong 7 tháng đầu năm 2025, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, Ban đại điện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, NHCSXH và địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, sau khi triển khai sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội, hoạt động của Chi nhánh vẫn bảo đảm thông suốt, an toàn và hiệu quả.