Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Tè (Lai Châu): Học sinh dân tộc thiểu số bỏ học đã trở lại trường

Trọng Bảo - 21:30, 25/09/2021

Là tỉnh khó khăn nhất vùng Tây Bắc, trong những năm qua, với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, giáo dục Lai Châu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận các xã đạt nông thôn mới (NTM) là xã vùng I, đồng nghĩa với việc năm học 2021-2022, có khoảng 17 nghìn học sinh ở các xã đã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh Lai Châu không còn được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ, bước đầu sẽ gặp khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân mà những ngày qua, có rất nhiều học sinh, trong đó phần lớn là học sinh dân tộc Hà Nhì ở huyện Mường Tè đã không đến trường...

Để bảo đảm chất lượng dạy và học, tỉnh Lai Châu cần sớm có những chính sách đặc thù đối với học sinh các xã NTM còn gặp nhiều khó khăn
Để bảo đảm chất lượng dạy và học, tỉnh Lai Châu cần sớm có những chính sách đặc thù đối với học sinh các xã NTM còn gặp nhiều khó khăn

Bỏ học vì không còn chính sách hỗ trợ  

Năm 2020, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè về đích NTM. Theo đó, khi thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đồng nghĩa với việc từ năm học 2021 - 2022 này, học sinh các trường trên địa bàn xã sẽ không còn được hưởng các chính sách hỗ trợ như tiền ăn bán trú, học phí…

 Để người dân hiểu và tiếp tục cho con em tới trường khi chính sách hỗ trợ không còn, theo ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè,  Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, các đơn vị trường học tăng cường tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục cho con em mình tới lớp, tới trường. 

Tuy nhiên, rất nhiều bà con nghĩ, dù xã đã về đích NTM, nhưng chính sách vẫn có thời gian kéo dài, tương tự như trường hợp ở thị trấn Mường Tè, xã Bum Nưa về đích NTM nhưng các em vẫn được hưởng các chính sách. Trên thực tế, thời điểm đó là  chưa có Quyết định 861 nên các em học sinh vẫn tiếp tục được hưởng các chính sách hỗ trợ do các xã này vẫn thuộc xã vùng III.

 Chính vì vậy, sau ngày khai giảng, các trường học trên địa bàn xã Thu Lũm tổ chức họp phụ huynh thông báo về việc Quyết định 861 có hiệu lực, một số chính sách hỗ trợ cho con em đồng bào đi học sẽ không còn, nên rất nhiều phụ huynh thấy bất ngờ và lo lắng khi phải thực hiện việc đóng góp cho con em ăn bán trú…

“Ngay sau đó đã có gần 300 học sinh bậc Tiểu học và Trung học cơ sở, chủ yếu là người dân tộc Hà Nhì được phụ huynh đưa về nhà, không tiếp tục tới trường nữa. Phòng GD&ĐT huyện đã cùng với cấp ủy, chính quyền xã, giáo viên các trường học tới từng nhà tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục đưa con em mình tới trường. Đến thời điểm này, cơ bản gần 300 học sinh đã trở lại trường học”, ông Sơn cho biết.

Thực hiện Quyết định số 861, năm học 2021 - 2022, số trẻ Mầm non trên địa bàn huyện không còn chế độ hỗ trợ theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP và Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND là 718 em; số học sinh Tiểu học và THCS không còn chế độ hỗ trợ theo Nghị định số 116/2016/NĐ/CP là 359 học sinh; số học sinh THCS không còn chế độ hỗ trợ theo Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND là 37 em.

Ông Tống Thanh SơnTrưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè

Cũng theo ông Sơn, trước mắt về hỗ trợ trang thiết bị học tập, lương thực, thực phẩm ăn bán trú cho học sinh, ngành Giáo dục huyện tăng cường nguồn xã hội hóa, huy động từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn. Đối với bậc Tiểu học, Phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng phương án điều động giáo viên về các điểm trường mở lớp học như trước đây. Vì về lâu dài, nếu Nhà nước không còn chính sách hỗ trợ và việc huy động nguồn lực XHH giáo dục không đảm bảo duy trì thường xuyên, thì huyện cũng sẽ phải mở lại các điểm trường này, thay vì việc huy động học sinh ra các điểm trường chính học tập. 

Cần có chính sách đặc thù thay thế

Tương tự, tại huyện Phong Thổ, thực hiện Quyết định 861, có khoảng 1.380 học sinh các cấp không còn hưởng các chế độ chính sách từ năm học mới 2021 - 2022. Thời gian qua, Chính quyền địa phương, ngành Giáo dục huyện đã chủ động thông tin tuyên truyền đến người dân, phụ huynh, các em học sinh. Trong lúc chờ những giải pháp khả thi, cũng như sự đồng thuận của cộng đồng, địa phương cũng đã thực hiện linh hoạt các giải pháp.  

Ông Nguyễn Vương Hùng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ cho biết: Phòng GD&ĐT huyện phối hợp với chính quyền các xã, đơn vị trường học đến từng hộ gia đình tuyên truyền, giải thích cho Nhân dân hiểu và quan tâm đến con em mình bằng việc mua sắm giấy vở viết và sách giáo khoa…

Bên cạnh đó, các trường cũng đang thực hiện linh hoạt một số giải pháp như: với gia đình khó khăn về tiền mặt, phụ huynh có thể nộp nhu yếu phẩm khác (rau, bí, hoa quả, chất đốt) để bổ sung kinh phí…

Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ học tập cho con em đồng bào các xã NTM sẽ không còn
Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ học tập cho con em đồng bào các xã NTM sẽ không còn

Trước những thay đổi về chính sách trong năm học mới này, Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ sở giáo dục, tích cực tuyên truyền tới phụ huynh và học sinh về cơ hội, cũng như những khó khăn trước mắt, chuẩn bị sẵn sàng cho việc thích nghi đi học không còn hưởng chính sách hỗ trợ. 

Tuy vậy, đây là giai đoạn đầu mới chuyển giao từ xã khó khăn sang xã NTM, nhiều gia đình chưa có chuẩn bị các điều kiện để cho các con tham gia học tập. Hiện Sở đang tiếp tục chỉ đạo các trường sát sao, gần gũi với phụ huynh học sinh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; cũng như khó khăn của các gia đình, kịp thời có hướng giải quyết. 

"Để kịp thời tham mưu chính sách hỗ trợ học sinh, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn, rà soát những học sinh gặp khó khăn trong giai đoạn đầu mới chuyển từ khu vực III, II sang khu vực I, để đề xuất với UBND tỉnh xem xét ban hành một số chính sách đặc thù, phù hợp, nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để các em tham gia học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới”, ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Luật Lâm nghiệp được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2019, với kỳ vọng giúp người DTTS sống dựa vào rừng được hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Luật Lâm nghiệp lại đang có một số vấn đề về khái niệm, nội dung “lệch pha” so với Luật Đất đai 2013. Do đó, cần điều chỉnh hài hòa giữa hai luật này.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS và miền núi: Nhân tố quyết định trong công tác giảm nghèo

Phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS và miền núi: Nhân tố quyết định trong công tác giảm nghèo

Triển khai thực hiện Nghị quyết 52/NQ-CP ngày 15/6/2016 của Chính phủ, nguồn nhân lực các DTTS đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, vẫn còn nhiều hạn chế, đội ngũ lao động DTTS chủ yếu tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ lệ lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật còn thấp, số lượng, cơ cấu và chất lượng đội ngũ cán bộ DTTS chưa theo kịp sự phát triển và yêu cầu thực tiễn…
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Media - BDT - 22:45, 03/12/2021
Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - PV - 22:39, 03/12/2021
Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và các cơ quan liên quan về việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.
Ban Bí thư Trung ương Đảng bổ nhiệm nhân sự mới

Ban Bí thư Trung ương Đảng bổ nhiệm nhân sự mới

Tin tức - PV - 20:44, 03/12/2021
Chiều 3/12, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M'nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M'nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

Bạn của nhà nông - PV - 20:41, 03/12/2021
Vào những ngày cuối tháng 11 này, hạt lúa trên những quả đồi ở xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã to tròn, chắc nịch, vàng ươm. Nhưng kỳ lạ là đồng bào dân tộc M’nông nơi đây không dùng liềm hay máy để gặt lúa mà phải tuốt bằng đôi tay trần. Và trước khi thu hoạch lúa phải cúng thần linh.
Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện chính sách trong đề nghị 6 luật sửa đổi

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện chính sách trong đề nghị 6 luật sửa đổi

Thời sự - PV - 20:16, 03/12/2021
Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện các chính sách trong đề nghị xây dựng: Luật Giá (sửa đổi); Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Sơn

Trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Sơn

Tin tức - Văn Hoa - Hồng Phúc - 19:19, 03/12/2021
Chiều 3/12, Đoàn thanh niên Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Đoàn thanh niên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tổ chức trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở các xã Vạn Thủy, Tân Tri, Long Đống, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn).
Tây Nguyên: Đến nay lượng vắc xin được phân bố đảm bảo tiêm cho 76% học sinh

Tây Nguyên: Đến nay lượng vắc xin được phân bố đảm bảo tiêm cho 76% học sinh

Sức khỏe - Lê Hường - Phan Trọng - 19:15, 03/12/2021
Trước diễn biến của đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng, tỉnh Đắk Nông nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17tuổi, với mong muốn bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho các em khi trở lại trường học.
Tây Nam bộ: Đẩy nhanh bao phủ vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Tây Nam bộ: Đẩy nhanh bao phủ vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Sức khỏe - N.Tâm - H.Diễm - 19:06, 03/12/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tỷ lệ trẻ F0 có chiều hướng gia tăng, các địa phương khu vực Tây Nam bộ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vắc xin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi.
Ngày 3/12: Việt Nam có 13.670 ca COVID-19 và 1.149 ca khỏi bệnh

Ngày 3/12: Việt Nam có 13.670 ca COVID-19 và 1.149 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:15, 03/12/2021
Ngày 3/12, Việt Nam có thêm 13.679 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.149 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Đắk Nông: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Đắk Nông: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - Phan Trọng - Lê Hường - 17:25, 03/12/2021
Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, bộ máy chính quyền vững mạnh từ cơ sở, tỉnh Đắk Nông chú trọng công tác xây dựng, phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số (DTTS)...