Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Tè (Lai Châu): Học sinh dân tộc thiểu số bỏ học đã trở lại trường

Trọng Bảo - 21:30, 25/09/2021

Là tỉnh khó khăn nhất vùng Tây Bắc, trong những năm qua, với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, giáo dục Lai Châu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận các xã đạt nông thôn mới (NTM) là xã vùng I, đồng nghĩa với việc năm học 2021-2022, có khoảng 17 nghìn học sinh ở các xã đã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh Lai Châu không còn được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ, bước đầu sẽ gặp khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân mà những ngày qua, có rất nhiều học sinh, trong đó phần lớn là học sinh dân tộc Hà Nhì ở huyện Mường Tè đã không đến trường...

Để bảo đảm chất lượng dạy và học, tỉnh Lai Châu cần sớm có những chính sách đặc thù đối với học sinh các xã NTM còn gặp nhiều khó khăn
Để bảo đảm chất lượng dạy và học, tỉnh Lai Châu cần sớm có những chính sách đặc thù đối với học sinh các xã NTM còn gặp nhiều khó khăn

Bỏ học vì không còn chính sách hỗ trợ  

Năm 2020, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè về đích NTM. Theo đó, khi thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đồng nghĩa với việc từ năm học 2021 - 2022 này, học sinh các trường trên địa bàn xã sẽ không còn được hưởng các chính sách hỗ trợ như tiền ăn bán trú, học phí…

 Để người dân hiểu và tiếp tục cho con em tới trường khi chính sách hỗ trợ không còn, theo ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè,  Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, các đơn vị trường học tăng cường tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục cho con em mình tới lớp, tới trường. 

Tuy nhiên, rất nhiều bà con nghĩ, dù xã đã về đích NTM, nhưng chính sách vẫn có thời gian kéo dài, tương tự như trường hợp ở thị trấn Mường Tè, xã Bum Nưa về đích NTM nhưng các em vẫn được hưởng các chính sách. Trên thực tế, thời điểm đó là  chưa có Quyết định 861 nên các em học sinh vẫn tiếp tục được hưởng các chính sách hỗ trợ do các xã này vẫn thuộc xã vùng III.

 Chính vì vậy, sau ngày khai giảng, các trường học trên địa bàn xã Thu Lũm tổ chức họp phụ huynh thông báo về việc Quyết định 861 có hiệu lực, một số chính sách hỗ trợ cho con em đồng bào đi học sẽ không còn, nên rất nhiều phụ huynh thấy bất ngờ và lo lắng khi phải thực hiện việc đóng góp cho con em ăn bán trú…

“Ngay sau đó đã có gần 300 học sinh bậc Tiểu học và Trung học cơ sở, chủ yếu là người dân tộc Hà Nhì được phụ huynh đưa về nhà, không tiếp tục tới trường nữa. Phòng GD&ĐT huyện đã cùng với cấp ủy, chính quyền xã, giáo viên các trường học tới từng nhà tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục đưa con em mình tới trường. Đến thời điểm này, cơ bản gần 300 học sinh đã trở lại trường học”, ông Sơn cho biết.

Thực hiện Quyết định số 861, năm học 2021 - 2022, số trẻ Mầm non trên địa bàn huyện không còn chế độ hỗ trợ theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP và Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND là 718 em; số học sinh Tiểu học và THCS không còn chế độ hỗ trợ theo Nghị định số 116/2016/NĐ/CP là 359 học sinh; số học sinh THCS không còn chế độ hỗ trợ theo Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND là 37 em.

Ông Tống Thanh SơnTrưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè

Cũng theo ông Sơn, trước mắt về hỗ trợ trang thiết bị học tập, lương thực, thực phẩm ăn bán trú cho học sinh, ngành Giáo dục huyện tăng cường nguồn xã hội hóa, huy động từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn. Đối với bậc Tiểu học, Phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng phương án điều động giáo viên về các điểm trường mở lớp học như trước đây. Vì về lâu dài, nếu Nhà nước không còn chính sách hỗ trợ và việc huy động nguồn lực XHH giáo dục không đảm bảo duy trì thường xuyên, thì huyện cũng sẽ phải mở lại các điểm trường này, thay vì việc huy động học sinh ra các điểm trường chính học tập. 

Cần có chính sách đặc thù thay thế

Tương tự, tại huyện Phong Thổ, thực hiện Quyết định 861, có khoảng 1.380 học sinh các cấp không còn hưởng các chế độ chính sách từ năm học mới 2021 - 2022. Thời gian qua, Chính quyền địa phương, ngành Giáo dục huyện đã chủ động thông tin tuyên truyền đến người dân, phụ huynh, các em học sinh. Trong lúc chờ những giải pháp khả thi, cũng như sự đồng thuận của cộng đồng, địa phương cũng đã thực hiện linh hoạt các giải pháp.  

Ông Nguyễn Vương Hùng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ cho biết: Phòng GD&ĐT huyện phối hợp với chính quyền các xã, đơn vị trường học đến từng hộ gia đình tuyên truyền, giải thích cho Nhân dân hiểu và quan tâm đến con em mình bằng việc mua sắm giấy vở viết và sách giáo khoa…

Bên cạnh đó, các trường cũng đang thực hiện linh hoạt một số giải pháp như: với gia đình khó khăn về tiền mặt, phụ huynh có thể nộp nhu yếu phẩm khác (rau, bí, hoa quả, chất đốt) để bổ sung kinh phí…

Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ học tập cho con em đồng bào các xã NTM sẽ không còn
Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ học tập cho con em đồng bào các xã NTM sẽ không còn

Trước những thay đổi về chính sách trong năm học mới này, Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ sở giáo dục, tích cực tuyên truyền tới phụ huynh và học sinh về cơ hội, cũng như những khó khăn trước mắt, chuẩn bị sẵn sàng cho việc thích nghi đi học không còn hưởng chính sách hỗ trợ. 

Tuy vậy, đây là giai đoạn đầu mới chuyển giao từ xã khó khăn sang xã NTM, nhiều gia đình chưa có chuẩn bị các điều kiện để cho các con tham gia học tập. Hiện Sở đang tiếp tục chỉ đạo các trường sát sao, gần gũi với phụ huynh học sinh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; cũng như khó khăn của các gia đình, kịp thời có hướng giải quyết. 

"Để kịp thời tham mưu chính sách hỗ trợ học sinh, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn, rà soát những học sinh gặp khó khăn trong giai đoạn đầu mới chuyển từ khu vực III, II sang khu vực I, để đề xuất với UBND tỉnh xem xét ban hành một số chính sách đặc thù, phù hợp, nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để các em tham gia học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới”, ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Cơ quan công tác dân tộc ở cơ sở: Gặp khó khăn vì thiếu đội ngũ cán bộ

Cơ quan công tác dân tộc ở cơ sở: Gặp khó khăn vì thiếu đội ngũ cán bộ

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy cũng đã xuất hiện những khó khăn, bất cập, nhất là đối với cơ quan công tác dân tộc ở cấp cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 3 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.
Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/10, Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng đã tổ chức khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS trực tuyến tại TP. Đà Lạt, với sự tham dự của 18 văn nghệ sĩ được kết nối qua ứng dụng Zalo.
Bình Phước: Ra mắt Câu lạc bộ thanh niên “Hát then - Đàn tính” huyện Bù Đốp

Bình Phước: Ra mắt Câu lạc bộ thanh niên “Hát then - Đàn tính” huyện Bù Đốp

Tin địa phương - PV - 4 giờ trước
Sáng nay (21/10), Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Bù Đốp (Bình Phước) đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên "Hát then - Đàn tính" bản sắc văn hóa dân tộc Tày - Nùng, tại xã Tân Tiến.
Quảng Trị: Quan tâm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về đất cho hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở khu vực khó khăn

Quảng Trị: Quan tâm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về đất cho hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở khu vực khó khăn

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 4 giờ trước
HĐND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành chính sách hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào DTTS nghèo; hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2019 - 2022 theo Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 (Nghị quyết 10).