Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một số phương thuốc chữa bệnh từ cây hồng

Như Ý - 10:45, 12/10/2022

Quả hồng còn gọi là thị đinh, hay mác pháp vị ngọt chát, tính bình. Quả hồng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C, photpho, canxi, sắt... rất tốt cho cơ thể. Các bộ phận trên cây hồng đều là vị thuốc trị nhiều loại bệnh mà ít người biết đến. Sau đây là một số phương thuốc chữa bệnh từ cây, quả hồng mời bà con tham khảo.

 Quả hồng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C, photpho, canxi, sắt... rất tốt cho cơ thể
Quả hồng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C, photpho, canxi, sắt... rất tốt cho cơ thể

Tác dụng chữa bệnh của cây hồng

Tăng cường hệ miễn dịch: Quả hồng rất giàu vitamin C, sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó sẽ như một lá chắn chống lại các loại bệnh như cảm lạnh, cúm, viêm phổi và hen suyễn.

Chống ung thư: Trong quả hồng chứa rất nhiều vitamin A, shibuol, a-xít betulinic và các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do trong tế bào, tác nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến căn bệnh ung thư.

Chống viêm, nhiễm trùng: Quả hồng chứa một lượng khá lớn chất catechin và polyphenol (chất chống oxy hóa). Các chất này có khả năng chống viêm rất tốt, nhờ đó, ăn hồng giúp hỗ trợ chống viêm cũng như nhiễm trùng mạnh.

Cầm máu: Trong Đông y, vỏ, rễ, thân cây và tai quả hồng cũng được sử dụng trong các bài thuốc cầm máu.

Tăng cường thị lực: Muốn có một đôi mắt sáng, bạn hãy bổ sung quả hồng vào thực đơn mỗi ngày. Nguồn vitamin A dồi dào sẽ giúp cải thiện thị lực, tăng cường tầm nhìn cho đôi mắt. Ngoài ra, lượng sắt trong quả hồng còn giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu trong máu.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Thường xuyên sử dụng loại trái cây giàu chất xơ này có thể giúp giảm bớt các vấn đề liên quan đến hoạt động của đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất Tannin trong quả hồng có thể hỗ trợ trị tiêu chảy rất tốt.

Giảm cân: Một quả hồng cỡ trung bình 168g chỉ cung cấp khoảng 31 calo và lượng chất béo cực thấp nên sẽ là món ăn vặt lý tưởng dành cho những bạn gái đang có kế hoạch giảm cân.

Hạ huyết áp: Kali là một khoáng chất được tìm thấy có một lượng đáng kể trong quả hồng giòn. Chất này có thể hoạt động như một loại thuốc giãn mạch, hỗ trợ làm hạ huyết áp và tăng cường lưu lượng máu đi khắp cơ thể, từ đó ngăn ngừa các loại bệnh tim mạch.

Một số phương thuốc chữa bệnh từ cây hồng 1

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây hồng

Điều trị tăng huyết áp: Ép lấy nước quả hồng tươi, hoà với sữa hoặc nước cơm uống, ngày uống 3 lần, mỗi lần nửa chén. Có thể sử dụng để dự phòng tai biến mạch máu não do tăng huyết áp.

Chữa da dị ứng: Quả hồng còn xanh 500g, giã nát, thêm 1.500ml nước vào trộn đều, phơi nắng 7 ngày, bỏ bã, phơi tiếp trong 3 ngày nữa rót vào lọ dùng dần, hàng ngày lấy bông thấm thuốc bôi vào chỗ da bị dị ứng 3 - 4 lần.

Chữa ban xuất huyết do giảm tiểu cầu: Cũng lấy lá hồng rụng mùa thu rửa sạch, phơi khô, nghiền mịn, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 3g, liên tục trong 1 tháng.

Chữa lưỡi, môi lở loét: Lấy phấn quả hồng 10g, bạc hà 5g, hai thứ trộn lẫn với nhau đem nghiền mịn, bôi vào chỗ môi bị lở, rất mau khỏi. Hoặc chỉ cần lấy thị sương ngày bôi 3 lần vào chỗ bị lở, vài ngày cũng sẽ khỏi.

Chữa đau cổ họng, ho, họng khô ngứa: Quả hồng chín đun nhỏ lửa, ép nước chảy ra cho vào khuôn phơi cho se. Dùng dao cắt thành miếng, phơi khô, ăn ngày vài lần.

Chữa lòi dom: Lấy quả hồng khô (mứt) đốt thành than, tán nhỏ uống với nước cơm hằng ngày, mỗi ngày 8 g.

Chữa tiêu chảy: Quả hồng xanh giã nát, cho vào chút nước sôi để nguội, gạn lấy nước uống rất hiệu nghiệm.

Chữa nôn mửa, lo nghĩ, phiền uất: Tai hồng 7 cái, hột tiêu sọ 7 hạt, hoắc hương 4 g, sa nhân 4 g, gừng tươi 7 lát, hành 2 củ, tỏi 3 nhánh. Tất cả băm nhỏ, hột tiêu sọ nghiền nát, sắc uống trong ngày (nước sắc này còn dùng chữa ho, khó thở). Nếu không có tai hồng, có thể thay bằng cuống và quả hồng cũng được.

Chữa đái dầm: Lấy 10-15 tai hồng thái nhỏ, phơi khô sắc với 200 ml nước, còn lại 50 ml, uống 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Chữa đầy bụng: Tai hồng 8g, đinh hương 8g. Hai thứ tán bột, pha nước sôi hoặc sắc uống.

Chữa nấc: Lấy cuống quả hồng 3 - 5 cái, thêm 5 lát gừng sắc uống. Nếu thêm khoảng 5 - 6g đinh hương càng tốt.

Chữa viêm da lở loét: Vỏ quả hồng 50g, đốt toàn tính, tán nhỏ, trộn với mỡ lợn bôi.

Chữa viêm ruột: Lấy hồng khô thái nhỏ, phơi khô, sao vàng rồi tán thành bột mịn để uống dần, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, chiêu bằng nước đun sôi.

Một số phương thuốc chữa bệnh từ cây hồng 2

Chữa kiết lỵ: Quả hồng khô 50g; Lá mơ lông 30g; Rau diếp cá 30g; Rau mã đề 30g; Kim ngân hoa 30g. Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa. Khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước khi ăn. Cần uống liền 9 ngày.

Chữa trĩ nội, đại tiện ra máu: dùng 12g quả hồng khô , sắc uống hoặc nấu cháo ăn ngày 2 lần. Hoặc dùng quả hồng khô, rang vàng, tán mịn, uống 3 lần/lần, mỗi lần 6g.

Chữa các bệnh chảy máu dạ dày, ho ra máu do lao: Lấy lá hồng rụng mùa thu rửa sạch, phơi khô, nghiền mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g.

Chữa nôn, ợ hơi: Tai quả hồng 7 cái, tiêu sọ 7 hạt, hoắc hương 4g, sa nhân 4g, gừng tươi 7 lát, hành 2 củ, tỏi 3 nhánh. Tất cả băm nhỏ, tiêu sọ nghiền nát, sắc uống trong ngày (nước sắc này còn dùng chữa ho, khó thở). Nếu không có tai hồng, có thể thay bằng cuống và quả.

Chữa táo bón: Quả hồng chín 2 quả; Mộc nhĩ đen 10g; Kim ngân hoa 20g. Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Khi còn 300ml nước thuốc, cho dầm nát quả hồng, chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước khi ăn. Cần uống liền 5 ngày.

Tránh thai: Núm cuống quả hồng 50g sấy khô, tán nhỏ, chia đều thành 6 gói, trước và sau khi hành kinh uống 1 lần, mỗi lần 1 gói, liền trong 3 chu kỳ.

Làm thuốc bồi bổ cơ thể: Dùng quả hồng khô (tức mứt hồng) cho vào mật ong và váng sữa rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút. Để nguội, ăn hàng ngày 3-5 quả vào lúc đói.

Mặt nạ dưỡng da: Chọn quả hồng đã chín mềm, có màu đỏ tươi, không còn vị chát. Bỏ vỏ, bỏ hạt, dùng thìa nghiền nhuyễn rồi trộn với mật ong, lòng đỏ trứng. Rửa mặt bằng nước ấm cho lỗ chân lông nở ra, sau đó thoa đều hỗn hợp lên trong vòng 20 phút. Rửa lại thật sạch với nước ấm.

Một số phương thuốc chữa bệnh từ cây hồng 3

Lưu ý:

Người bị tiêu chảy, đang bị cảm lạnh không được ăn hồng.

Chỉ nên ăn hồng vào lúc no và nên ăn quả chín, không ăn quả xanh.

Quả hồng có tannin (chất chát), làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột.

Phần lớn tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Vì vậy, bạn không nên ăn vỏ hồng. Nếu ăn cả vỏ dễ hình thành sỏi trong dạ dày.

Không được ăn quả hồng sau khi đã ăn cua vì có thể có phản ứng dị ứng, gây nôn.

Không được ăn quả hồng chín khi vừa ăn các loại khoai vì axít trong quả hồng kết hợp với axít trong khoai có thể gây đầy hơi, chướng bụng./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tác dụng bất ngờ từ cây nọc sởi

Tác dụng bất ngờ từ cây nọc sởi

Cây nọc sởi hay còn gọi là cây ban, cỏ vỏ lúa, cây địa nhĩ thảo, "nhả cam" (dân tộc Tày), "bióc lương" (dân tộc Thái)… có vị đắng, ngọt, tính mát hoặc bình. Cây nọc sởi được sử dụng rộng rãi trong Y học dân gian để điều trị nhiều bệnh như sởi ở trẻ em, viêm gan vàng da, viêm amidan, cam tích ở trẻ em. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian từ cây nọc sởi mời các bạn tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích lịch sử cách mạng Chiến thắng Kon Braih, xã Kon Braih, tỉnh Quảng Ngãi là ghi dấu một trong những chiến thắng quan trọng của quân và dân ta trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên, Đông - Xuân 1953 - 1954. Trở lại nơi đây, đọc những trang sử liệu càng hiểu thêm sự hy sinh to lớn của thế hệ cha ông cho đất nước và chứng kiến tinh thần đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương đổi mới của Nhân dân các dân tộc ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 5, khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 5, khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống Nhân dân

Thời sự - Minh Thu - 4 phút trước
Ngày 26/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 148/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ.
Chương trình MTQG 1719 nuôi hy vọng nơi vùng sâu Cư Pui

Chương trình MTQG 1719 nuôi hy vọng nơi vùng sâu Cư Pui

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 6 phút trước
Vùng đất từng nghèo khó, heo hút Cư Pui (Đắk Lắk) nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Đường bê tông thẳng tắp đến từng buôn, ra khu sản xuất; những mái nhà kiên cố khang trang thay thế cho nhà tạm; những rẫy cà phê xanh mướt, nương dứa trải dài trên các triền đồi. Đó là dấu ấn rõ nét từ Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đầu tư hỗ trợ ở Cư Pui.
Lai Châu: Đề cao bài học ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Lai Châu: Đề cao bài học ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Thời sự - Trọng Bảo - 18 phút trước
Những năm gần đây, Lai Châu là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra. Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất gây ra, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều giải pháp để chủ động ứng phó.
Người dân phường Yên Bái chạy lũ trong đêm

Người dân phường Yên Bái chạy lũ trong đêm

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sau gần 2 ngày mưa to kéo dài, tối 26/8, nước sông Hồng đã dâng lên đường bờ kè, đường Thanh Niên, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai. Người dân nơi đây đã chủ động di chuyển tài sản và người đến nơi an toàn.
Hạnh phúc nhân đôi với người nghèo vùng cao Đà Nẵng

Hạnh phúc nhân đôi với người nghèo vùng cao Đà Nẵng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Nguồn lực từ chính sách không chỉ giúp nhiều hộ nghèo ở xã vùng cao Trà My, TP. Đà Nẵng có chỗ ở ổn định, mà còn tiếp thêm sinh kế để họ có động lực vươn lên thoát nghèo bền vững.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Xây dựng xã Đăk Hà trở thành vùng sản xuất nông nghiệp xanh

Xây dựng xã Đăk Hà trở thành vùng sản xuất nông nghiệp xanh

Kinh tế - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi có tổng diện tích gieo trồng hơn 9.000ha, chủ yếu là cây công nghiệp và được xem thủ phủ trồng cà phê của tỉnh Quảng Ngãi. Với lợi thế lớn về nông nghiệp, xã Đăk Hà đang tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn, tạo ra các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao.
Công trình ở làng Ia Gri bị dừng thi công vì bị bê tông hóa

Công trình ở làng Ia Gri bị dừng thi công vì bị bê tông hóa

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Thu - 1 giờ trước
"Dự án Hỗ trợ đầu tư xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu tại làng Ia Gri” (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh cũ), nay thuộc xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai đã chính thức dừng thi công sau hơn 1 tháng triển khai. Việc này nhằm rà soát, điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo hài hòa cảnh quan, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống.
Nghệ An: Gần 850 tỷ đồng đã “bay” theo bão số 5

Nghệ An: Gần 850 tỷ đồng đã “bay” theo bão số 5

Thời sự - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bão số 5 có cường độ mạnh, quần thảo trên đất liền Nghệ An từ 20h đến 23h tối ngày 25/8 đã gây ra thiệt hại lớn cho địa phương. Tính đến 16h chiều 26/8, toàn tỉnh Nghệ An đã thiệt hại khoảng 846 tỷ đồng.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chủ động ứng phó, quyết liệt khắc phục lưới điện sau bão số 5

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chủ động ứng phó, quyết liệt khắc phục lưới điện sau bão số 5

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 26/8/2025, bão số 5 (Kajiki) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên địa phận nước Lào sau khi hoành hành hơn 10 giờ tại khu vực miền Trung nước ta, trọng tâm là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Khi vào bờ, bão có sức gió mạnh nhất cấp 12 và đã giảm xuống cấp 8 khi đến biên giới Việt – Lào.
Cảnh giác cao độ với nguy cơ ngập lụt trên các con sông sau bão số 5

Cảnh giác cao độ với nguy cơ ngập lụt trên các con sông sau bão số 5

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Sau khi bão số 5 (Kajiki) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều tỉnh, thành từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ vẫn đang phải đối diện với tình trạng mưa lớn kéo dài. Hệ quả là lũ trên nhiều con sông dâng cao, vượt mức báo động, gây nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.