Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Móng Cái (Quảng Ninh): Tàu giã cào... cào hết nguồn lợi hải sản

Thiên An - Mỹ Dung - 09:03, 18/11/2022

Theo phản ánh của ngư dân, thời gian gần đây, hàng đêm trên vùng biển của khu vực Bình Ngọc, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) xuất hiện hàng chục chiếc tàu giã cào hoạt động khai thác trên vùng biển. Với việc sử dụng các dụng cụ cấm khai thác tràn lan tại các vùng biển ven bờ, tàu giã cào đang ngày càng trở thành mối đe dọa lớn đối với nguồn lợi hải sản.

Mỗi tàu giã cào thu được hàng tấn ốc điếu và các loại hải sản khác một đêm
Mỗi tàu giã cào thu được hàng tấn ốc điếu và các loại hải sản khác trong một đêm

Chia sẻ về thực trạng này, anh H.T.K, một ngư dân của xã Vĩnh Thực cho biết, gần đây cứ về đêm là hàng chục chiếc tàu giã cào ngang nhiên đánh bắt, vận chuyển hải sản trên biển.

“Đêm nào cũng thế, rồi chẳng mấy chốc không còn con nào dưới biển. Tôi cảm giác họ cố tình cày nát vùng biển, vét sạch, tận diệt nguồn hải sản”, anh K. ngậm ngùi.

Chị B.M.T, thôn 4 , xã Vĩnh Trung cho biết, theo quan sát của các ngư dân, các tàu công suất lớn, kéo theo một tấm lưới, phía đáy của lưới được gắn một thanh sắt nặng để có thể cào sâu đến tận đáy biển. Mắt lưới giã cào nhỏ, nên tôm, cá, ốc, ghẹ... đều bị đánh bắt cạn kiệt. Sau một đêm cày xới, mỗi tàu giã cào được hàng tấn ốc điếu và các loại hải sản khác. Các tàu này tập kết ốc điếu cho các chủ hàng thu mua mang đi nơi khác tiêu thụ.

Chị T. bày tỏ mong muốn: “Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý kịp thời tình trạng tàu giã cào trên biển để bảo vệ ngư trường gần bờ, giúp ngư dân có thuyền nhỏ chúng tôi yên tâm đánh bắt và ổn định cuộc sống”.

Trên thực tế, sự xuất hiện của các tàu giã cào ngày càng nhiều, ngang nhiên cày xới, đánh bắt và vận chuyển thủy sản trên vùng biển thuộc khu vực từ Cống Cách, thôn 4, xã Vĩnh Trung đến Vạn Gia, xã Vĩnh Thực và vùng biển mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh).

Đánh bắt bằng giã cào là nghề làm phá hủy môi trường, sinh vật tầng đáy, làm mất cân bằng hệ sinh thái biển, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, gây hại đến những loài thủy sản cần được bảo vệ như: Rạn san hô, rùa biển, vích, đồi mồi và các loại hải sản nhỏ... Vì lợi ích trước mắt, với hình thức khai thác tận diệt, nghề khai thác bằng lưới giã cào không chỉ đe dọa đến lợi ích và an toàn của những ngư dân khai thác bằng công cụ khác như ghe mành chụp hay lưới vây… mà còn trực tiếp gây cạn kiệt nguồn lợi hải sản ven bờ. Không những vậy, nó còn tiềm ẩn nguy cơ tranh giành ngư trường, tranh chấp lãnh thổ làm mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Theo thông tin nhận được, mặc dù thời gian qua, chính quyền TP. Móng Cái và lực lượng chức năng đã tích cực tuyên truyền, xử lý những vi phạm trong khai thác hải sản. Tuy nhiên, tình trạng ngư dân sử dụng các dụng cụ cấm để khai thác hải sản theo hình thức tận diệt vẫn còn tồn tại nhiều.

Cơ quan chức năng liên tục bắt quả tang các phương tiện khai thác trái phép
Cơ quan chức năng liên tục bắt quả tang các phương tiện khai thác trái phép

Ông Đỗ Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: “Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực khai thác hải sản. Khi phát hiện ngư dân sử dụng các nghề khai thác thuộc danh mục nghề cấm hoạt động trên vùng biển sẽ xử lý nghiêm theo quy định”.

Hi vọng rằng, chính quyền và các cơ quan chức năng TP. Móng Cái nói riêng, cũng như tỉnh Quảng Ninh nói chung, khẩn trương có những biện pháp quyết liệt đẩy lùi nạn giã cào, sớm trả lại bình yên trên biển để ngư dân yên tâm bám biển, ra khơi./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đăk Lăk: Giải mã bí ẩn đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đăk Lăk: Giải mã bí ẩn đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đăk Lăk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi cho người chặt phá vườn cà phê của một hộ dân ở thôn 19/8, xã Hòa Đông. Vì ngăn cản hành vi chặt phá vườn cây mà một số người dân đang bị Cơ quan Công an huyện Krông Păk tạm giữ để điều tra, làm rõ. Vậy bí ẩn đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê này là gì?
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Thủ tướng Chính phủ ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 3 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Trước trận đấu có tính chất quan trọng với Nhật Bản, HLV Luis Fernando Suarez hy vọng rằng lối đá tấn công sòng phẳng mà ông áp dụng cho Costa Rica sẽ phát huy hiệu quả.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 6 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 8 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).