Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tận diệt chim trời

Hồng Nguyễn - 16:16, 05/11/2021

Mặc dù đã có những quy định của pháp luật song tình trạng săn bắn, bẫy bắt chim cò vẫn diễn ra khá phổ biến theo kiểu tận diệt tại nhiều địa phương dẫn đến nhiều loài chim có nguy cơ tuyệt chủng. Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông báo động trong vấn đề bảo vệ động vật hoang dã nói chung, chim trời nói riêng.

Đàn cò bay về tổ lúc chiều tà
Đàn cò bay về tổ lúc chiều tà

Bắt chim trời theo kiểu tận diệt

Ngày cuối tuần về quê, một vùng trung du miền núi thuộc tỉnh Bắc Giang, tôi được mấy thanh niên cho xem “chiến lợi phẩm” sau một buổi đi săn bắn chim cò. Tôi thực sự giật mình không tin nổi số lượng chim cò bị các thanh niên bắn hạ lại nhiều đến thế. Cả một bao tải xác của nhiều loài từ cò, vạc, giang, chim quốc, chào màu, sâu, sẻ,... Theo như lời kể của các “xạ thủ” thì chúng sẽ trở thành mồi nhậu hấp dẫn cho bữa tối hôm đó.

Vác khẩu súng săn hầm hố, một thanh niên kể, mình mua được chiếc súng săn này ở trên mạng, mỗi khi thời tiết đẹp, một vài anh em trong khu thường rủ nhau đi săn chim cò khắp các cánh đồng, khu rừng trong khu vực. Thời điểm thích hợp nhất để săn bắn chim thường vào cuối Thu, đầu Đông, khi các loài chim di cư về nhiều tìm chỗ trú ẩn và nguồn thức ăn. Dân săn chim cò tìm đến các cánh đồng nước trắng xoá, nơi có sẵn thức ăn là tôm, cá cho cò, vạc để săn bắn chúng. Đó là ban ngày, còn ban đêm, nhóm sẽ men theo các lối mòn lên các khu rừng soi đèn bắn hạ những chú cò đang ngủ trên cây. Giữa đêm thanh vắng, tiếng cò kêu thảm thiết, bay toán loạn vào không trung mịt mù, âm thanh ấy khiến người nghe không khỏi nhói lòng.

Thanh niên khoe chiến lợi phẩm vừa bắn được là nột con giang có cánh dài 1m
Thanh niên khoe chiến lợi phẩm vừa bắn được là nột con giang có cánh dài 1m

Cò mẹ thì bị bắn, còn những tổ cò treo trên đỉnh ngọn cây, cánh thợ săn chỉ cần đứng dưới gốc rung cây là cò non rơi xuống đất, khi chưa đủ lông đủ cánh thì chúng sẽ bị con người bắt một cách dễ dàng. Cò to, cò nhỏ, chim già, chim non tất cả được cho vào bao tải mang về làm mồi nhậu. Nhóm thanh niên không ngại băng rừng, lội suối với trò tiêu khiển vừa gây nguy hiểm, lại tổn hại nặng nề đến môi trường sinh thái. Bởi thực tế đã có không ít trường hợp sử dụng súng săn làm bị thương hoặc gây ra chết người.

Đâu chỉ dùng súng, một nhóm khác còn chuyên dùng lưới giăng bẫy với “thiên la địa võng” giữa đồng. Ở đó có chim mồi, có âm thanh phát ra từ loa máy giả tiếng các loài chim để đánh lừa dụ dỗ chim trời đến, tưởng đồng loại của mình đang ở đó, chim tự nhiên cứ thế lao vào và sẽ bị mắc vào những tấm lưới bùng nhùng khó mà thoát ra. Với cách làm trên, có đêm cánh thợ săn bắt được cả trăm con chim các loại.

Ở quê tôi ngày trước có nhiều loài chim quý, chim đẹp, nhiều loài hót rất hay nhưng vài năm gần đây đã không còn thấy bóng dáng chúng. Những mùa đông cách đây khoảng chục năm, tôi vẫn thường thấy hàng trăm đàn chim di cư bay qua địa bàn, nhưng nay chẳng còn nữa. Các loài chim bìm bịp, cuốc, chim xanh bói cá, chiền chiện, gà gô, xèo quạt, chèo bẻo, chích chòe, chim cắt, diều hâu, thậm chí cả cú mèo, chim lợn giờ cũng hiếm… Với tình trạng săn bắn, bẫy bắt phổ biến như hiện nay, tương lai có lẽ sẽ chẳng còn được nghe tiếng hót của chim trời.

Chế tài xử lý chưa nghiêm

Được biết những hoạt động này diễn ra thường xuyên, song tại địa phương hầu như chưa có trường hợp nào bị xử lý vi phạm. Tôi thắc mắc hỏi cánh thợ săn chim tại sao họ săn bắn động vật hoang dã mà không sợ chính quyền, ngành chức năng xử lý, người thanh niên tên H nhanh nhảu đáp, mình săn bắn chủ yếu là giải trí, lấy chút mồi nhậu, không phải dân chuyên nghiệp nên ít bị cơ quan chức năng chú ý. Hơn nữa đi vào rừng cây cối um tùm cũng khó phát hiện ra chúng tôi. Tuy nhiên theo tôi được biết, ở địa phương này có những người đi săn bắn, bẫy bắt chim khá chuyên nghiệp, họ lấy công việc này như một nghề mưu sinh.

Cò rừng được chế biến để phục vụ khách tại một nhà hàng
Cò rừng được chế biến để phục vụ khách tại một nhà hàng

Có cung ắt có cầu, từ những con chim trời vốn quen sải cánh bao la trên bầu trời rộng lớn đã phải nằm trên đĩa phục vụ các thực khác Vip. Và cứ thế nhiều hàng quán cung cấp các đồ nhậu “đặc sản” từ chim trời được mở ra.

Ngược lên vùng cao, tại một quán ăn trông bề ngoài tuy khá bình dân nằm ngay bên đường 293 thuộc huyện Sơn Động (Bắc Giang), thế nhưng khi vào ăn được chủ nhà hàng giới thiệu với thực khách toàn đặc sản chim trời, đồ rừng do người dân bẫy, bắn cung cấp gồm cầy hương, cầy vòi, sóc, dúi, kỳ nhông, rắn, chim rừng các loại... 

Xuôi về phố Bách Nhẫn (huyện Hiệp Hoà, Phú Thọ), những quán chuyên đồ chim cò luôn đắt khách với nhiều món được chế biến được quảng cáo hấp dẫn như: Cò hấp, cò rang, cháo cò, miến chim, cò xáo đỗ, chim sẻ quay... Theo chủ những nhà hàng này, chim cò rừng luôn có sẵn do người dân bẫy, bắt được cung cấp. Thi thoảng trên phố ta vẫn bắt gặp những người dân chở theo hàng chục, hàng trăm con chim, cò vẫn còn sống nguây nguẩy đã được vặt trụi lông, chúng được rao bán công khai giữa thanh thiên bạch nhật với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng mỗi con. Và còn rất nhiều những nhà hàng mua bán động vật hoang dã mà không hiểu sao vẫn tồn tại suốt nhiều năm nay. 

Để chấm dứt tình trạng tận diệt chim trời, thiết nghĩ việc quản lý, thu hồi các loại vũ khí nhất là súng săn rất cần được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa. Công an địa phương ngoài tuyên truyền vận động, còn cần mở các đợt cao điểm kiểm tra, mạnh tay xử lý vi phạm.

Môi trường sống của các loài chim ngày càng bị thu hẹp
Môi trường sống của các loài chim ngày càng bị thu hẹp

Hệ thống văn bản pháp luật của nước ta về bảo vệ động vật hoang dã có từ khá sớm. Đặc biệt mới đây nhất là Chị thị số 29/CT-TTg ngày 23 tháng 7 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, trong đó nhấn mạnh về sự kiên quyết loại bỏ các khu vực chợ, tụ điểm mua bán động vật hoang dã trái pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật hoang dã trái pháp luật, nhất là động vật hoang dã thuộc lớp thú, chim, bò sát trong môi trường tự nhiên…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Tiêu hủy hơn 11 ngàn viên ngói giả mạo nhãn hiệu

Thanh Hóa: Tiêu hủy hơn 11 ngàn viên ngói giả mạo nhãn hiệu

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ thương mại Ngọc Sơn (gọi tắt Công ty Ngọc Sơn), địa chỉ tại thôn 4 Thọ Phú, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa vì đã có hành vi kinh doanh 11.120 viên ngói các loại giả mạo nhãn hiệu Viglacera và nhãn hiệu Prime.
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 1 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.