Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi ngư dân đồng lòng giữ biển

PV - 11:01, 28/02/2018

Những năm gần đây, ở vùng biển thuộc xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) nhiều đối tượng xấu đã dùng các dụng cụ tận diệt để đánh bắt thủy hải sản.

Trước thực trạng đó, bà con ngư dân, Tổ tự quản trên biển, Công an xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cùng chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Tùng đã đấu tranh bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết: Vĩnh Thái là xã bãi ngang của huyện Vĩnh Linh, có diện tích tự nhiên 1.450ha. Toàn xã gồm 7 thôn nằm trải dài dọc bờ biển với 949 hộ, 3.385 nhân khẩu.

Bao đời nay, người dân địa phương gắn bó với nghề biển. Nhờ bám biển mà đời sống nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ ngư dân đã thoát được nghèo vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương mình.

Xác định được vai trò của biển đối với cuộc sống nên bà con ngư dân ở đây luôn có ý thức trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ biển không khai thác thuỷ sản theo kiểu tận diệt; tận tình giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn…

Cảng cá Cửa Tùng luôn tấp nập thuyền cá. Cảng cá Cửa Tùng luôn tấp nập thuyền cá.

 

Ngư dân Hoàng Văn Tùng, xã Nghĩa Thái chia sẻ: Đối với ngư dân, biển là nguồn sống. Vì thế, để bảo vệ biển an toàn, ngư dân xã Vĩnh Thái đã thành lập các tổ tự quản, vừa đánh bắt, vừa tuần tra để ngăn chặn các tàu đánh bắt thủy hải sản theo kiểu tận diệt.

“Trường hợp nào ngoài chức năng nhiệm vụ của Tổ tự quản chúng tôi sẽ phối hợp báo với chính quyền địa phương, với Công an và Đồn Biên phòng Cửa Tùng giải quyết”, anh Tùng cho biết.

Theo anh Tùng thì với cách làm này, ngư dân xã Vĩnh Thái luôn có ý thức để bảo vệ biển.

Không chỉ bảo vệ bình yên cho biển, trong những chuyến tuần tra, ngư dân xã Vĩnh Thái cùng lực lượng chức năng còn giúp đỡ nhiều bạn thuyền gặp nạn.

Qua tìm hiểu, hiện nay xã bãi ngang Vĩnh Thái đã thành lập được 7 mô hình Tổ tự quản về an ninh trật tự với 37 thành viên; 4 mô hình Tổ tự quản bến bãi tàu thuyền với 20 thành viên; 4 mô hình Tổ tự quản an toàn trên biển với 320 thành viên.

Sau khi đi vào hoạt động, các Tổ tự quản đã nhanh chóng phát huy vai trò, hiệu quả. Hằng tháng, hằng quý, thành viên các Tổ tự quản an ninh trật tự, bến bãi tàu thuyền, an toàn trên biển ở xã Vĩnh Thái đều tổ chức họp theo đúng quy định.

Nhiều vấn đề thu hút sự quan tâm của ngư dân được thành viên trong Tổ đặt ra như: Tình trạng sử dụng chất nổ để đánh bắt; nạn trộm cắp lưới, ngư cụ; sự phối hợp giữa các địa phương trong cứu nạn, cứu hộ trên biển; việc huy động tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn vào mùa mưa bão…

Ông Nguyễn Văn Dưỡng, ngư dân thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái cho biết: “Từ ngày các Tổ tự quản ra đời, nhận thức của người dân ngày càng nâng lên. Ai cũng chung tay, góp sức để bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn và biển, đảo. Ngoài lao động sản xuất, đánh bắt hải sản, mỗi ngư dân xã Vĩnh Thái còn nêu cao trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Điều ghi nhận là từ khi ý thức bảo vệ biển của ngư dân biển Vĩnh Thái nói riêng và biển Quảng Trị nói chung được nâng lên thì nguồn lợi thủy sản ngày càng dồi dào, nhiều chuyến ra khơi của ngư dân đã đem về thu nhập hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, ông Nguyễn Quang Thọ, cái được của việc thành lập các Tổ tự quản trên biển là ngoài việc bảo vệ biển được an toàn còn mang tính nhân văn đó là vấn đề cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ nhau trong khó khăn... Để phát huy mô hình này, thời gian tới chính quyền xã sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Biển nhằm khơi dậy, phát huy tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Với cách làm của ngư dân, chính quyền và lực lượng chức năng ở xã Vĩnh Thái trong việc bảo vệ vùng biển, tin rằng nguồn lợi thủy sản của biển ở Quảng Trị ngày càng dồi dào, tàu thuyền ngư dân sẽ luôn đầy ắp tôm, cá sau những chuyến ra khơi.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

Do đại dịch Covid-19, chị Ngọc phải làm thêm ngoài giờ công việc ship hàng để có thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống gia đình nhưng bị công ty cấm vì lo ngại nhân viên nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến công ty.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Tin tức - PV - 5 phút trước
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 38 phút trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 2 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 2 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.