Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình kinh tế tổng hợp của ông Giàng Seo Giáo

Tráng Xuân Cường - 15:21, 21/06/2021

Ông Giàng Seo Giáo, 54 tuổi, dân tộc Mông ở thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư là người tiên phong trong phong trào nông dân sản xuất giỏi tại huyện Bắc Hà (Lào Cai). Với mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp vườn- chuồng- rừng đã phát huy hiệu quả cao, đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

Hơn 10 năm qua, ông Giàng Seo Giáo là điển hình trong chăn nuôi gia súc tại xã Tả Văn Chư.
Hơn 10 năm qua, ông Giàng Seo Giáo là điển hình trong chăn nuôi gia súc tại xã Tả Văn Chư.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn đồi, chuồng trại, ông Giàng Seo Giáo cởi mở chia sẻ câu chuyện sản xuất, phát triển kinh tế của gia đình. Hơn chục năm về trước, gia đình ông cũng nghèo như bao gia đình người Mông ở xã vùng cao Tả Văn Chư. Ông Giáo nhận thấy nhà mình có đất sản xuất, nhưng nếu chỉ trồng cây ngô, cây lúa thì thu nhập không được bao nhiêu.

Với bản chất cần cù, chịu khó, ham học hỏi, ông đã tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do xã, huyện tổ chức. Ông tranh thủ đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình. Khi bắt tay vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ông Giáo tập trung vào phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, phát triển cây dược liệu, cây ăn quả đặc sản của địa phương như mận tam hoa, mận hậu, tả hoàng và cây lê tai nung...

Ông Giáo còn chú trọng đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hướng hàng hóa. Ông đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, chủ động trồng cỏ voi, sử dụng sản phẩm nông nghiệp như: ngô, lúa, cám ngô, gạo... phục vụ nuôi trâu bò, lợn và gia cầm; chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn trâu, bò. Nhờ đó hơn 10 năm nay, gia đình ông Giáo là hộ đi đầu về chăn nuôi đại gia súc ở Tả Van Chư với số lượng duy trì trên 20 con trâu, bò. Đầu năm nay, gia đình ông Giáo vừa bán 2 con trâu nghé, thu về gần 50 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi gia súc đạt hiệu quả, ông Giáo cho biết: "Hàng năm, mình đều mua thuốc tiêm phòng cho trâu, bò. Ở vùng cao, khổ nhất là mùa đông lạnh giá, rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến vật nuôi, vì vậy, mình phải làm chuồng trại kiên cố, kín đáo che chắn gió giữ ấm cho trâu, bò. Trước đó, phải tích trữ rơm, trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc những ngày rét đậm, rét hại; cho trâu, bò uống nước ấm pha muối, nấu cháo loãng, nấu cám ngô để bổ sung sức đề kháng cho trâu, bò. Chăm sóc cẩn thận như vậy nên những năm qua, đàn gia súc nhà mình không có con nào bị chết đói, chết rét, dịch bệnh”.

Vợ, con ông Giáo làm đất để gieo trồng cây dược liệu cát cánh.
Vợ, con ông Giáo làm đất để gieo trồng cây dược liệu cát cánh..

Từ năm 2017 đến nay, gia đình ông Giáo còn tiên phong đi đầu trồng cây dược liệu đương quy và cát cánh ở địa phương. Năm 2020, từ thu hoạch hơn 0,3 ha cây dược liệu cát cánh và 0,2 ha cây dược liệu đương quy, mang lại thu nhập cho gia đình gần 100 triệu đồng, lãi cao gấp 5- 6 lần trồng ngô, lúa. Năm 2021, gia đình ông Giáo mở rộng thêm 1ha diện tích cây dược liệu cát cánh.

Ngoài ra, từ đồi mận và lê, mỗi năm mang gia đình ông Giáo thu nhập từ 20-50 triệu đồng. Không chỉ sản xuất, chăn nuôi, ông Giáo còn mở thêm xưởng mộc, tạo thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình. Với tổng nguồn thu từ trồng trọt, chăn nuôi và làm mộc, bình quân mỗi năm ông Giáo có thu nhập gần 200 triệu đồng.

Ông Tráng Seo Sảng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tả Văn Chư cho biết: "Gia đình ông Giáo được công nhận là hộ sản xuất và kinh doanh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Mô hình kinh tế vườn- chuồng- rừng, với trọng tâm là cây dược liệu, cây ăn quả đặc sản và chăn nuôi gia súc của gia đình ông rất phù hợp với điều kiện sản xuất, chăn nuôi ở vùng cao. Mô hình này đã được nhiều hội viên đến tham quan, học tập để nhân rộng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Phóng sự - T.Nhân - 1 giờ trước
Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều khu dân cư, nhiều ngôi làng ở vùng cao Quảng Ngãi đã có sự đổi thay nhanh chóng; đời sống, kinh tế của người dân đã được cải thiện, nâng cao...
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 1 giờ trước
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Media - Vàng Ni - 2 giờ trước
Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 3/10, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đăk Tô, về hành vi tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang Quân đội Nhân dân Việt Nam, với mức xử phạt là 15 triệu đồng.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Quả nổ còn có tên gọi khác là nổ, sâm đất, sâm tanh tách, tanh tách, tiêu khát thảo, tam tiêu thảo.… Cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Trong y học cổ truyền thường sử dụng dược liệu này để giảm nóng sốt và điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm nhiễm niệu đạo,…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nổ mời các bạn tham khảo.
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Bạn đọc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

Sắc màu 54 - Như Tâm - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân dịp Lễ Sen Dotal của đồng bào Khmer, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 và Chương trình biểu diễn Mô tô địa hình tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô (sân đua bò huyện Tri Tôn).
TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 3/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả giải mã gene của ca bệnh Đậu mùa Khỉ “nội địa” đầu tiên được phát hiện tại thành phố là kiểu gene giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.