Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông chủ trang trại ở Xuân Du

Quỳnh Chi - 23:25, 21/03/2021

Sở hữu mô hình kinh tế trồng đào kết hợp chăn nuôi gà an toàn, anh Trần Mạnh Quý (32 tuổi) đã có thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Anh được ghi nhận là một trong những thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi, xung kích vì cộng đồng ở xã Xuân Du huyện Như Thanh (Thanh Hoá).

Anh Trần Mạnh Qúy đã khởi nghiệp thành công trên quê hương miền núi xứ Thanh
Anh Trần Mạnh Qúy đã khởi nghiệp thành công trên quê hương miền núi xứ Thanh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nghèo ở huyện miền núi Như Thanh, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội, nhưng Trần Mạnh Quý không xin được việc làm, phải bôn ba khắp nơi, làm đủ nghề để kiếm sống.

Trong những năm tháng trải nghim, Quý luôn ấp ủ khao khát được làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra. Chính vì vậy, Quý quyết định rời bỏ thành phố về quê bắt tay vào thực hiện ý định khởi nghiệp

Quý nhớ lại, đó là năm 2012, nhận thấy địa phương có thế mạnh về trồng đào, anh đã tìm hiểu qua báo đài, mạng intenet về mô hình kết hợp trồng đào với chăn nuôi gà dưới tán cây. Khó khăn ban đầu vì thiếu vốn, anh vay mượn ngân hàng và người thân được 150 triệu đồng.

 Để thử nghiệm mô hình, anh nuôi trước 200 con gà giống, trồng 200 gốc đào và một số giống cây ăn quả khác. Do chưa có kinh nghiệm, lứa gà đầu tiên thất bại, chết nhiều vì bệnh. Song, không nản lòng, anh Quý rút kinh nghiệm từ lứa đầu và học hỏi thêm kiến thức và mua thêm giống để tiếp tục nuôi lại.

Sự cố gắng của anh được đền đáp, khi lứa gà đầu tiên bán ra thị trường đã mang về số tiền lớn giúp anh trang trải nợ nần. Chàng thanh niên quyết định mở rộng sản xuất, trồng thêm 300 gốc đào, nuôi khoảng 800 gà con, đào ao nuôi cá, trồng thêm hoa màu. Để sản phẩm có đầu ra ổn định, anh đã tham gia Câu lạc bộ nuôi gà an toàn dưới tán cây đào, với 22 thành viên. Điều này đã giúp anh và các thanh niên có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, tìm được đầu ra cho sản phẩm gà an toàn.

Sau 9 năm xây dựng và phát triển, trang trại chăn nuôi của anh Quý có diện tích 1,5ha, với khoảng 2000 gốc đào, 200 gốc thanh long, mỗi năm xuất bán 3000 con gà được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm gà của anh Quý được bán cho các tiểu thương, siêu thị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trang trại của anh xuất bán 500 cây đào, 1.500 con gà thịt để phục vụ nhu cầu của thị trường. Hiện thu nhập của gia đình anh Quý đạt được 700 triệu/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Quý còn tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương 5 triệu/người/tháng.

Không chỉ là một gương làm kinh tế điển hình, anh Quý còn là một cán bộ đoàn năng nổ. Với cương vị là Phó Bí thư Đoàn xã Xuân Du, anh Quý tích cực tham gia các phong trào của đoàn, của địa phương như: vận động thanh niên góp ngày công xây dựng nông thôn mới, ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung với 8.000 chiếc bánh chưng và 5 tấn gạo, tuyên truyền vận động người dân phòng chống dịch Covid-19...

“Tôi đang có dự định rộng mô hình để nuôi thêm gà và mở thêm ao cá, trồng các loại cây ăn quả để tăng thu nhập và giúp đỡ được nhiều lao động có việc làm”, Quý chia sẻ ý tưởng

Anh Trần Tiến Hưng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Như Thanh cho hay, huyện có hơn 70 gương thanh niên phát triển kinh tế, trong đó, anh Trần Mạnh Quý là một trong số những người đi đầu. Anh cũng luôn giúp đỡ các thanh niên khác trong xã chuyển giao kỹ thuật để cùng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đồng thời, anh Quý luôn năng động, nhiệt tình trong công tác đoàn. Những việc làm của anh Quý đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ xứ Thanh luôn xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Với những nỗ lực của mình, anh Trần Mạnh Quý đã vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng "Giải thưởng 15 tháng 10" về tấm gương thanh niên điển hình năm 2020. Anh được Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2015-2020 và được nhận nhiều giấy khen khác của Huyện Đoàn Như Thanh.


Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Người nhạc sĩ say mê với âm nhạc dân tộc

Người nhạc sĩ say mê với âm nhạc dân tộc

Thể thao - Giải trí - PV - 3 phút trước
Sinh ra tại xã Tân Phong, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La, cái nôi văn hóa lớn của dân tộc Mường vùng cánh đồng phù hoa Mường Tấc, từ thuở nhỏ, nhạc sĩ Mùi Hái được nghe, được cảm thụ và say mê câu hát “Đang” Mường. Những lời ca, điệu hát ngọt ngào, đậm đà bản sắc của người vùng cao như “mạch máu” nuôi dưỡng tâm hồn ông để rồi ông say, mê, yêu âm nhạc dân tộc tự lúc nào không hay.
Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid -19

Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid -19

Tin địa phương - PV-CĐ - 1 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn chỉ đạo các huyện miền núi lập phương án phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn, sẵn sàng di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 2 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 3 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.