Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

"Đôi chân trần" giữa bản làng

Hồng Phúc - 11:12, 25/12/2020

Võ Thị Minh Nga (1987)- cô nhà báo trẻ đã rời bỏ Sài Gòn hoa lệ sau 10 năm lập nghiệp, để trở về Quảng Nam khởi nghiệp thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong, với khát khao đưa nông sản sạch quê hương lên một tầm cao mới. Nga chia sẻ lý do thật đơn giản: mình thoát nghèo rồi nhưng không vui, vì xung quanh mình, đồng bào vẫn luẩn quẩn trong cái đói nghèo.

Minh Nga gắn bó với nông sản của đồng bào địa phương
Minh Nga gắn bó với nông sản của đồng bào địa phương

Hoang hoải giấc mơ…

Nga cũng có một tuổi thơ nghèo khó, với những bữa đói lòng. Với những đứa trẻ như cô, việc học đại học rồi ra trường có công việc ổn định trong một tờ báo ở Sài Gòn, đã là một chương mới trong cuộc đời, khi cái nghèo đã không còn quấn chân nữa. 

Thế nhưng, mỗi lần trở về quê hương, nhìn xung quanh mình, người dân mình, nhiều thứ dường như vẫn không khác so với 30 năm trước. Quê Nga ở thị xã Tân An - khu vực miền núi của tỉnh Quảng Nam, xung quanh đa phần là người đồng bào DTTS, việc canh tác trồng trọt rất manh mún và nhỏ lẻ. 

Đêm mưa bão miền Trung không chợp mắt, nghe gió giật rung từng hồi, Nga nhìn trừng trừng lên mái nhà tự hỏi: Không lẽ cả đời quê mình cứ chịu đói nghèo mãi? Và thế là những chuyến trở về nhà “dày” hơn, suy nghĩ về quê lập nghiệp trong Nga từng nhen nhóm nay càng ngày càng được củng cố.

Biết cây lúa trên nương dù nắng gió gắt gao mà vẫn tươi tốt, chất lượng thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mà không sử dụng bất kỳ thành phần hoá học nào. Đồng bào vẫn trồng giống gạo lứt rẫy mà chưa biết đó là vàng trong tay, nhiều khi ăn không hết còn bỏ đi rất lãng phí.

Năm 2016, sau 10 năm sống ở Sài Gòn hoa lệ, cô nhà báo trẻ quyết định bước ngoặt cuộc đời: làm kinh doanh trên chính mảnh đất quê hương mình trước sự ngỡ ngàng của bạn bè, người thân.

Từ cô gái đang gắn bó với nghiệp chữ nghĩa, Nga mày mò tìm hiểu mọi thứ về nông sản, sản phẩm. Không đếm được bao nhiêu chuyến cô đã khoác ba lô đến những bản làng xa xôi. Cái xót xa nhất, là biết đồng bào mình sở hữu kho báu, nhưng vẫn chưa thoát nghèo. Thế nên, gừng, nghệ, gạo lứt, … vẫn không được nhìn nhận đúng giá”, Minh Nga tâm sự. Cô bắt đầu với cây nghệ, cây lúa quê hương.

Năm 2016, Nga bắt đầu lang thang trên bản của người đồng bào dân tộc thiểu số để tìm nguyên liệu từ củ gừng, củ nghệ, hạt gạo lứt, mật ong rừng
Năm 2016, Nga bắt đầu lang thang trên bản của người đồng bào dân tộc thiểu số để tìm nguyên liệu từ củ gừng, củ nghệ, hạt gạo lứt, mật ong rừng

Đầu tiên cô đã thu mua lại của người dân và chế biến thành những sản phẩm như: tinh bột nghệ, mứt gừng, bột gạo lứt,… “Bàn chân trần” ấy đã lặn lội lên tận các huyện Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My… để tìm hiểu thêm về nông sản đặc trưng của đồng bào.

Đi đi, đừng sợ

Nga mê say sản xuất và mong muốn làm ra những sản phẩm  tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên. Năm 2017, Nga đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà xưởng trên diện tích 300 m2 và lắp đặt hệ thống máy móc để chế biến sản phẩm tinh bột nghệ, trà gạo lứt, gạo lứt… Tất cả quy trình chế biến đều đảm bảo vệ sinh.

Từ bán online, nay Nga đã có đại lý phân phối nhiều tỉnh, sản phẩm xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Tiki, Sendo,… Hiện nay, thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong có nhiều dòng sản phẩm: trà, bột gạo lứt… với nhận diện hình ảnh cô gái dân tộc Bh.nong trên bao bì là thành công của Minh Nga. Mỗi năm Nga thu mua hàng chục tấn gạo lứt của đồng bào, các sản phẩm chế biến cho lãi từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/năm.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phương Nga của cô, hiện nay mở rộng nhà xưởng sản xuất, đang tạo công ăn việc làm cho 7 lao động thường xuyên với mức lương từ 6 – 10 triệu/tháng và hàng chục lao động thời vụ khác.

Mình làm ra 10 đồng thì có thể giúp đồng bào 3 đồng, nhưng mình làm ra 20 đồng thì có thể giúp đỡ thêm 6, 7 đồng.

Võ Thị Minh Nga

Nói chuyện với Nga mới cảm nhận được rõ ràng tình yêu của cô với nông sản địa phương. Cô khao khát một ngày những sản phẩm của mình không chỉ được người dân trong nước biết đến mà còn mang ra thế giới. Vậy nên, không chỉ dừng lại ở mức độ “giải cứu”, thu mua nguyên liệu của đồng bào để chế biến, Nga còn đang tiếp tục kế hoạch “đặt hàng”, xây dựng nguồn nguyên liệu bền vững để bà con có động lực khẳng định giá trị nông sản của mình.

“Vừa qua, mình đã liên kết được với 1 HTX ở huyện Tây Giang làm vùng nguyên liệu trồng đậu đen trên diện tích 30ha. Sắp tới sẽ liên kết thêm với 1 HTX khác ở huyện Duy Xuyên. Ngoài việc đảm bảo được nguyên liệu đầu vào cho Công ty, Nga cũng mong muốn giúp được thêm nhiều bà con tiêu thụ ổn định được sản phẩm nông nghiệp mà mình làm ra”, Nga chia sẻ.

Các dòng sản phẩm của Minh Nga với thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong
Các dòng sản phẩm của Minh Nga với thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong

“Mình làm ra 10 đồng, thì có thể giúp đồng bào 3 đồng, nhưng mình làm ra 20 đồng thì có thể giúp đỡ thêm 6,7 đồng”, Nga nói. Mục đích của cô là xây dựng Công ty trở thành doanh nghiệp xã hội, các hoạt động kinh doanh nhằm thực hiện các mục tiêu mang tính xã hội, lợi nhuận thu được sử dụng để tái đầu tư cho mục tiêu đó hoặc cho cộng đồng, thay vì tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông hoặc chủ sở hữu.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Gần hai năm trúng đấu giá nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần hai năm trúng đấu giá nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 3 phút trước
Đã gần hai năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng, anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên bàn giao tài sản.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 12 phút trước
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 13 phút trước
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN ASEAN Para Games 12) sẽ chính thức khép lại tối 9/6. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi.
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 3 giờ trước
Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk- Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Kinh tế - An Yên - 3 giờ trước
Những thửa ruộng vàng óng, mây mẩy; tiếng máy gặt rền vang đồng trên bãi dưới… bức tranh ngày mùa như hối hả hơn dưới cái nắng gay gắt của vùng “chảo lửa”. Trung Bộ được mùa lúa Xuân.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.