Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm dừng chân Bắc Sum (Hà Giang): Thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho đồng bào dân tộc thiểu số

Văn Hoa - 08:55, 18/12/2020

Điểm dừng chân Bắc Sum là nơi không thể bỏ qua của du khách cho hành trình chinh phục cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Với việc trưng bày và bán nông sản, các sản phẩm quà tặng và dịch vụ ăn uống theo phong cách địa phương, mô hình độc đáo ý nghĩa này đã góp phần quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn một cách hiệu quả.

Anh Ma Ngọc Hải (người thứ 3 từ phải sang) tận tình tư vấn về đặc sản địa phương với khách du lịch.
Anh Ma Ngọc Hải (người thứ 3 từ phải sang) tận tình tư vấn về đặc sản địa phương với khách du lịch.

Trong một lần đến Hà Giang, được bạn bè giới thiệu về điểm dừng chân Bắc Sum chúng tôi đã được trải nghiệm tại hệ thống nhà hàng  ở đây. Đồ ăn, thức uống,  đặc sản ở đây chính là những sản vật mà bà con vùng cao nguyên đá chắt chiu làm nên trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Tìm hiểu được biết, chuỗi nhà hàng ấy là tâm huyết của anh Ma Ngọc Hải, dân tộc Tày - một người nặng lòng tâm huyết với bà con các DTTS nơi đây.

Điểm dừng chân Bắc Sum gồm 2 địa điểm. Điểm đầu tiên là Nhà hàng Bắc Sum 2 tại thành phố Hà Giang. Tại đây, có nhiều đặc sản riêng có của Hà Giang như cá lăng sông Lô; gà đen, lợn cắp nách.... và các loại rượu men lá, tất cả các sản vật trên đều do đồng bào nuôi, trồng tự nhiên. 

Anh Lê Quang Quyền, hướng dẫn viên du lịch chuyên tuyến Hà Giang chia sẻ: Mỗi lần đến Hà Giang, tôi đều đưa khách vào đây để thưởng thức những món đặc sản đặc trưng nhất của mảnh đất này. Ở đây nhân viên phục vụ rất tận tình, đồ ăn rất chất lượng nên khách du lịch có phản hồi rất tốt.

Tiếp tục hành trình chinh phục cao nguyên đá, đến chân dốc Bắc Sum, cổng chào Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn tại Km25 đường Hà Giang đi Đồng Văn, chúng tôi được mục sở thị với Điểm dừng chân Bắc Sum 1. Xe ô tô từ các tỉnh thành nườm nượp chở du khách ra- vào ăn uống và mua sắm quà lưu niệm, ai cũng muốn tìm cho mình những món quà ưng ý nhất. Đó là những sản vật vùng cao nguyên đá như: Mật ong bạc hà, tam thất, thịt trâu, lợn gác bếp; các sản phẩm ngâm rượu; các loại trà vùng cao; các đồ thổ cẩm…

Anh Nguyễn Hữu Phước, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Trong cả hành trình du lịch tại Hà Giang, tôi thấy đây là điểm bán các mặt hàng nông sản chất lượng mà giá cả phải chăng. Điều quan trọng ở đây là các mặt hàng được ghi rõ nguồn gốc, có tem mác, số điện thoại nên tôi rất yên tâm khi mua về làm quà”.

Du khách dừng nghỉ và mua sắm đặc sản địa phương tại điểm dừng chân Bắc Sum
Du khách dừng nghỉ và mua sắm đặc sản địa phương tại điểm dừng chân Bắc Sum

Trao đổi với chúng tôi về ý tưởng khi xây dựng chuỗi nhà hàng - điểm dừng chân Bắc Sum, anh Ma Ngọc Hải chia sẻ: Bà con đồng bào DTTS nơi đây làm ra rất nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và dược liệu quý. Tuy nhiên, vì bao bì, mẫu mã các sản phẩm không được chú trọng, lại không biết bảo quản và bày bán manh mún nên chất lượng giảm sút, lượng tiêu thụ không cao. Để khắc phục những hạn chế đó, tôi đã quyết định bỏ tâm sức tư vấn cho bà con về quy trình để làm ra sản phẩm chất lượng tốt nhất, sau đó hỗ trợ thu mua tiêu thụ.

“Giờ đây, bà con vừa có việc làm, lại có thu nhập ổn định, điểm dừng Chân Bắc Sum cũng vì thế ngày càng được du khách đánh giá tốt nên ai cũng vui mừng", anh Hải vui vẻ cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.