Trong một lần đến Hà Giang, được bạn bè giới thiệu về điểm dừng chân Bắc Sum chúng tôi đã được trải nghiệm tại hệ thống nhà hàng ở đây. Đồ ăn, thức uống, đặc sản ở đây chính là những sản vật mà bà con vùng cao nguyên đá chắt chiu làm nên trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Tìm hiểu được biết, chuỗi nhà hàng ấy là tâm huyết của anh Ma Ngọc Hải, dân tộc Tày - một người nặng lòng tâm huyết với bà con các DTTS nơi đây.
Điểm dừng chân Bắc Sum gồm 2 địa điểm. Điểm đầu tiên là Nhà hàng Bắc Sum 2 tại thành phố Hà Giang. Tại đây, có nhiều đặc sản riêng có của Hà Giang như cá lăng sông Lô; gà đen, lợn cắp nách.... và các loại rượu men lá, tất cả các sản vật trên đều do đồng bào nuôi, trồng tự nhiên.
Anh Lê Quang Quyền, hướng dẫn viên du lịch chuyên tuyến Hà Giang chia sẻ: Mỗi lần đến Hà Giang, tôi đều đưa khách vào đây để thưởng thức những món đặc sản đặc trưng nhất của mảnh đất này. Ở đây nhân viên phục vụ rất tận tình, đồ ăn rất chất lượng nên khách du lịch có phản hồi rất tốt.
Tiếp tục hành trình chinh phục cao nguyên đá, đến chân dốc Bắc Sum, cổng chào Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn tại Km25 đường Hà Giang đi Đồng Văn, chúng tôi được mục sở thị với Điểm dừng chân Bắc Sum 1. Xe ô tô từ các tỉnh thành nườm nượp chở du khách ra- vào ăn uống và mua sắm quà lưu niệm, ai cũng muốn tìm cho mình những món quà ưng ý nhất. Đó là những sản vật vùng cao nguyên đá như: Mật ong bạc hà, tam thất, thịt trâu, lợn gác bếp; các sản phẩm ngâm rượu; các loại trà vùng cao; các đồ thổ cẩm…
Anh Nguyễn Hữu Phước, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Trong cả hành trình du lịch tại Hà Giang, tôi thấy đây là điểm bán các mặt hàng nông sản chất lượng mà giá cả phải chăng. Điều quan trọng ở đây là các mặt hàng được ghi rõ nguồn gốc, có tem mác, số điện thoại nên tôi rất yên tâm khi mua về làm quà”.
Trao đổi với chúng tôi về ý tưởng khi xây dựng chuỗi nhà hàng - điểm dừng chân Bắc Sum, anh Ma Ngọc Hải chia sẻ: Bà con đồng bào DTTS nơi đây làm ra rất nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và dược liệu quý. Tuy nhiên, vì bao bì, mẫu mã các sản phẩm không được chú trọng, lại không biết bảo quản và bày bán manh mún nên chất lượng giảm sút, lượng tiêu thụ không cao. Để khắc phục những hạn chế đó, tôi đã quyết định bỏ tâm sức tư vấn cho bà con về quy trình để làm ra sản phẩm chất lượng tốt nhất, sau đó hỗ trợ thu mua tiêu thụ.
“Giờ đây, bà con vừa có việc làm, lại có thu nhập ổn định, điểm dừng Chân Bắc Sum cũng vì thế ngày càng được du khách đánh giá tốt nên ai cũng vui mừng", anh Hải vui vẻ cho biết thêm.