Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ yên bình cho Cao nguyên đá nở hoa

Tuấn Trình - 10:54, 06/01/2020

Theo thống kê của ngành Du lịch Hà Giang, những năm gần đây, bức tranh kinh tế du lịch của tỉnh đang có nhiều khởi sắc. Cụ thể, từ năm 2010 đến nay, lượng du khách và doanh thu hằng năm đều tăng trên 10%/năm. Năm 2018, lượng khách du lịch đến với Hà Giang trên 1,13 triệu lượt, năm 2019 dự tính chạm mốc 1,3 triệu lượt khách. Hà Giang đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút trên 2,5 triệu lượt khách/năm, trong đó 25% là khách quốc tế.

Đại úy Giàng Xuân Chiến, Phó Trưởng Công an huyện Đồng Văn (thứ 5 từ trái sang) tuyên truyền pháp luật tới bà con DTTS
Đại úy Giàng Xuân Chiến, Phó Trưởng Công an huyện Đồng Văn (thứ 5 từ trái sang) tuyên truyền pháp luật tới bà con DTTS

Công viên địa chất Đồng Văn (Hà Giang) không chỉ chứa đựng nhiều bí ẩn, hấp dẫn của kiến tạo địa chất, còn có nhiều điểm di tích lịch sử và các danh lam thắng cảnh, như Di tích nhà Vương, đỉnh Mã Pì Lèng, phố cổ Đồng Văn, những cánh đồng hoa Tam giác mạch với nhiều màu sắc khác nhau... Ngoài ra, vùng Cao nguyên đá Đồng Văn có nhiều đặc sản; những nét văn hóa đặc sắc của 19 DTTS anh em hấp dẫn du khách… 

Thượng tá Dương Thanh Bình, Trưởng Công an huyện Đồng Văn cho biết, thời gian qua, trên địa bàn cũng đã xảy ra một số hiện tượng như trẻ em đứng giữa đường chặn xe, xin đồ của khách du lịch, ném đá du khách; hay hiện tượng xe ôm tranh giành khách, chèo kéo khách… đang tạo môi trường du lịch thiếu văn minh và không bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách. 

Trước thực tế này, Công an huyện Đồng Văn đã triển khai nhiều hình thức, giải pháp tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn, như tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật trong các cuộc họp thôn, bản; trong trường học với các nội dung: Luật Giao thông đường bộ; thông tin về những hành vi vi phạm pháp luật đang diễn ra trên địa bàn; công tác phòng cháy chữa cháy; các thủ đoạn tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy; tuyên truyền về chủ quyền lãnh thổ quốc gia và công tác bảo vệ đường biên, mốc giới…

Thông qua buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Qua đó, giúp người dân cùng với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Chị Nguyễn Thanh Thúy, khách du lịch đến từ quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đã 3 năm liền vào dịp Lễ hội Hoa tam giác mạch, gia đình chị đều đi du lịch tại Đồng Văn. Qua cảm nhận của chị, du khách đến với Đồng Văn mỗi năm một đông hơn. Điều mà khách du lịch lo lắng nhất, là vấn đề về giao thông và ANTT. Tuy nhiên mới đây, trở lại Hà Giang, gia đình chị và nhiều người thân đều có chung nhận xét là không còn lo lắng về tình trạng này.

Theo Đại úy Giàng Xuân Chiến, Phó Trưởng Công an huyện Đồng Văn, ngoài việc chủ động các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT, an toàn giao thông, các đơn vị cơ sở còn phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức tuyên truyền đến các hộ gia đình, hộ kinh doanh tại các khu du lịch, tuyến đường thường xảy ra ách tắc giao thông, ký cam kết không lấn chiếm hành lang, lòng lề đường. 

Vận động, nhắc nhở các khách sạn, nhà nghỉ, homestay thực hiện tốt các quy định về giá phục vụ trong dịp lễ hội, tránh trình trạng tăng giá, ép du khác. Bảo đảm an ninh trật tự và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bảo đảm cho du khách. Vì thế, du khách có thể yên tâm khi đến với cao nguyên đá Đồng Văn để chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của Cao nguyên đá, vẻ đẹp của hoa Tam giác mạch và cùng hòa mình vào không khí lễ hội giàu bản sắc với đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây.

Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 1 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.