Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Thành An CĐ - 19:05, 21/07/2021

Không hẹn mà gặp, mỗi mùa mưa bão về là bao nỗi lo âu hằn rõ trên từng nét mặt, khóe mắt của người dân miền Trung. Dẫu rằng các cấp ngành, địa phương đã rất chủ động, linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với thiên tai, nhưng xem ra với sự diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết cực đoan… hậu quả để lại sau mỗi mùa mưa bão vẫn thật nhói lòng.

Diễn tập PCTT ở Quảng Bình
Diễn tập PCTT ở Quảng Bình

Canh cánh nỗi lo

Vừa mới bước qua nắng hạn, người dân miền Trung đã “bập” ngay vào mùa mưa bão. Chẳng năm nào giống năm nào, nhưng mỗi mùa mưa đến là nước cứ thế giăng trắng đồng trắng bãi, núi lở, nhà trôi… Bao nhiêu của nả tích cóp một năm cần mẫn, bao nhiêu nỗ lực gắng gượng sau thiên tai… phút chốc khiến người nông dân trắng tay vì bão lũ.

Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) từng trao đổi với chúng tôi đầy nỗi niềm: Đại phương Kì Sơn có độ dốc lớn, dễ sạt trượt nên mỗi mùa mưa bão đến là một mùa lo âu, phấp phỏng. Chẳng thể ăn ngủ yên khi chỉ cần mưa liên tục chừng 1 tiếng đồng hồ là đã có thể xảy ra lũ ống, lũ quét và có thể gây sạt lở do đất bị nhão.

Những ngày mưa lũ 2020, tôi đã tác nghiệp ở một trong những nơi thảm khốc nhất của thiên tai – khu vực sạt lở Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Những người dân sống sót sau vụ sạt lở ở Trà Leng có lẽ sẽ không thể quên được kí ức kinh hoàng khi cả ngọn đồi cạnh hông đổ ập xuống một cụm dân cư. 

Cụ Hồ Văn Đề, một người dân ở Trà Leng từng kể: "Năm mô mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng. Dân bản lo lắm, bất an lắm nhưng cũng chẳng biết làm gì hơn. Vụ sạt lở đất thật quá kinh hoàng".

Nỗ lo trước mùa mưa bão đã nhập vào tâm trí, vào suy nghĩ như một lẽ tự nhiên. Lo đấy, bất an đấy và cả chuẩn bị rất chu đáo để ứng phó, nhưng thiên tai rất thất thường nên hậu quả vẫn nặng nề.

Ông Hà Sỹ ĐồngPhó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Suốt cả dải miền Trung nghèo khó, mỗi mùa mưa bão về như một túi nước khổng lồ. Nhìn từ những năm gần đây và nhất là thực trạng thiên tai năm 2020 cũng đã đủ để nói lên sự khốc liệt của mưa lũ đến mức nào. 

Hơn 30 nghìn tỷ đồng là con số đo đếm được về mức độ thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với miền Trung trong năm qua mà Bộ NN&PTNT nêu ra. Nhưng 249 người chết và mất tích cùng những nỗ lực vượt bậc để tái thiết sau thiên tai là những con số không hề nhỏ nhưng lại không thể đo đếm bằng định lượng.

Nếu xét tổng quan về các giải pháp phòng chống thiên tai, thì vẫn còn nhiều vấn đề khác cần giải quyết. Công tác dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai của các tỉnh miền Trung nói riêng, cả nước nói chung vẫn chưa thực sự chính xác ở nhiều thời điểm. Phương án phòng ngừa, ứng phó của nhiều địa phương chưa tốt nên khi xảy ra thiên tai vẫn còn lúng túng. 

Thời gian gần đây, nổi lên tình trạng vận hành liên hồ chứa của các công trình thủy điện trên sông Mã nhiều thời điểm chưa phù hợp. Công tác quản lý Nhà nước các công trình phòng chống thiên tai nhiều nơi còn chưa hiệu quả, đơn cử như còn để xảy ra tình trạng hút cát trái phép gây sạt lở, tình trạng xe ô tô chở hàng hóa quá khổ, quá tải làm hư hỏng hệ thống đê điều...

Cần giải pháp căn cơ

Trao đổi với lãnh đạo các tỉnh miền Trung, chúng tôi được biết các địa phương đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng với kế hoạch chi tiết cụ thể trước mùa mưa bão. Thậm chí, các tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) hàng năm, phân công lãnh đạo phụ trách, đôn đốc từng địa bàn… nhưng vẫn “bất lực” trước cơn cuồng nộ thiên nhiên.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, ông Mai Văn Minh, cho biết: Trước mùa mưa bão hàng năm, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và hoa màu, ngành đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; đồng thời tham mưu UBND tỉnh có kế hoạch, phương án cụ thể để đối phó.

Diễn tập PCTT ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An
Diễn tập PCTT ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An

Lời ông Minh, chúng tôi cũng đã được nghe rất nhiều lãnh đạo ở các tỉnh miền Trung chia sẻ. Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chủ động tự phòng, tránh thiên tai an toàn, hiệu quả, các địa phương đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể để phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Đồng thời, các địa phương cũng dã tập trung chỉ đạo ở các địa bàn xung yếu, đối tượng dễ bị tổn thương như: người khuyết tật, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em; củng cố mạng lưới dự báo, cảnh báo đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống; thực hiện nghiêm việc trực ban 24/24 giờ và thực hiện tốt theo phương châm 4 tại chỗ; vận động Nhân dân chuẩn bị thuyền nan, gia cố nhà cửa và dự trữ các mặt hàng thiết yếu, nhất là lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh, các nhu yếu phẩm khác để đối phó và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra.

“Đến hẹn lại lo” mặc dù các địa phương đã chủ động phương án, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi mùa mưa bão về; đồng thời các ngành chức năng cũng đã vào cuộc khá quyết liệt để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, tại một vài nơi, tình trạng ngập úng cục bộ, sạt lở đất, lũ ống lũ quét gây chia cắt vẫn thường xuyên xảy ra. Do đó, thiết nghĩ vẫn cần phải có những giải pháp căn cơ hơn nữa, để người dân đang sinh sống trong vùng bị sạt lở, vùng “dễ bị tổn thương” yên tâm, ổn định cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 20:05, 31/05/2023
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:49, 31/05/2023
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:04, 31/05/2023
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 17:58, 31/05/2023
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 17:00, 31/05/2023
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 16:35, 31/05/2023
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 16:30, 31/05/2023
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 16:30, 31/05/2023
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 16:20, 31/05/2023
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 16:10, 31/05/2023
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.