Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín hiệu tích cực trong phòng chống thiên tai ở Sìn Hồ

Trọng Bảo - 19:41, 18/07/2021

Trận lở núi kinh hoàng ngày 27/6/2018 vùi lấp 28 ngôi nhà ở bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) vẫn còn hằn sâu trong ký ức của bà con nơi đây. Sau vụ sạt lở đất, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cuộc sống của người dân Sáng Tùng đã từng bước ổn định; cùng với đó, ý thức của đồng bào các dân tộc cũng được nâng cao trước thiên tai, mưa lũ.

Đời sống của người dân Sáng Tùng đã ổn định sau thiên tai
Đời sống của người dân Sáng Tùng đã ổn định sau thiên tai

Bài học nhớ đời

Nhớ lại vụ sạt lở đất 3 năm trước, ông Lầu A Dông - người dân bản Sáng Tùng cho biết, rất may vụ lở núi không gây thiệt hại về người, do bà con đã được cảnh báo và sơ tán chỉ trước đó ít giờ đồng hồ. Tuy nhiên, sức tàn phá của thiên tai là vô cùng khủng khiếp, khi mà chỉ trong vài phút, cả sườn núi sạt trượt vùi lấp toàn bộ 28 ngôi nhà, cùng toàn bộ tài sản tích cóp trong nhiều năm; gần 200 nhân khẩu rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

“Cũng may không có ai bị thiệt mạng, nhưng tài sản và gia súc bị chết hết do đất đá vùi lấp. Được Nhà nước quan tâm, chuyển bà con đến nơi ở mới, hiện tại cuộc sống của bà con cũng ổn định hơn nhiều”, ông Dông nói.

Được biết, do tập quán sinh sống của đồng bào Mông thường ở trên núi cao, địa hình chủ yếu là đồi núi dốc, nên việc tìm kiếm mặt bằng tái định cư cho người dân bản Sáng Tùng sau thiên tai gặp không ít khó khăn. Phải hơn 1 tháng sau, chính quyền mới bố trí được mặt bằng cách bản cũ hơn 2km cho bà con tái định cư. Để nâng cao ý thức cho bà con đề phòng mưa lũ, sạt lở đất, cấp ủy, chính quyền xã, bản đã tăng cường tuyên truyền cho bà con hiểu được sự nguy hiểm của thiên tai.

Ông Hạng A Binh, Trưởng bản Sáng Tùng, cho biết, hiện nay, khi có mưa to bà con trong bản đã chủ động di chuyển về nhà; hạn chế làm việc ngoài ruộng, nương; nếu ở ngoài thì tìm chỗ trú an toàn. Bên cạnh đó, thời gian qua bà con cũng hiểu được, phải trồng và giữ rừng để bảo vệ gia đình, làng bản trước thiên tai, mưa lũ.

Điểm trường Mầm non Sáng Tùng được xây dựng phục vụ việc dạy và học
Điểm trường Mầm non Sáng Tùng được đầu tư xây dựng khang trang

Nâng cao cảnh giác

Theo thống kê của cơ quan chức năng, những năm qua, huyện Sìn Hồ là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, mưa lũ gây ra. Cụ thể, 5 năm trở lại đây, huyện Sìn Hồ ghi nhận có hơn 30 người thiệt mạng, mất tích và bị thương do mưa lũ gây ra. Hơn 4.600 hộ thiệt hại về nhà cửa; ước tổng thiệt hại về tài sản gần 200 tỷ đồng…

Tuy vậy, với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, ghi nhận thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện cũng giảm dần qua từng năm. Nếu như năm 2018, toàn huyện có 25 người chết, mất tích và bị thương, thiệt hại về tài sản trên 113 tỷ đồng, thì cả năm 2019 và 2020 địa phương chỉ bị 1 người chết và thiệt hại về tài sản hơn 43 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Việc sống chung với địa hình dốc, thời tiết diễn biến bất thường là điều bắt buộc đối với một huyện vùng cao như Sìn Hồ. Cùng với đó là tập quán sinh sống, canh tác đồng bào bao đời nay cũng ảnh hưởng đến công tác phòng chống thiên tai. 

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, thì sự chủ động của chính quyền cơ sở và nhận thức của người dân có vai trò rất quan trọng. Bởi địa bàn miền núi khi vào mùa mưa đi lại rất khó khăn, khi thiên tai xảy ra thì phương châm “4 tại chỗ” vẫn là chủ yếu.

Trận lở núi kinh hoàng ngày 27/6/2018 đã vùi lấp 28 ngôi nhà và toàn bộ tài sản của người dân bản Sáng Tùng
Trận lở núi kinh hoàng ngày 27/6/2018 đã vùi lấp 28 ngôi nhà và toàn bộ tài sản của người dân bản Sáng Tùng

“Thời gian qua, chúng tôi đã phát huy được sức mạnh của cộng đồng và tinh thần cảnh giác của bà con Nhân dân trước diễn biến bất thường của thời tiết. Khi có thiên tai, mưa lũ, bằng những công cụ như đánh trống, loa phát thanh, kẻng báo động để giúp cho người dân nhận biết và tổ chức di chuyển sớm. 

Cùng với đó, một trong những giải pháp tích cực đó là phải thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", tổ chức di dời khẩn cấp để bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng của bà con”, ông Vương cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Không hẹn mà gặp, mỗi mùa mưa bão về là bao nỗi lo âu hằn rõ trên từng nét mặt, khóe mắt của người dân miền Trung. Dẫu rằng các cấp ngành, địa phương đã rất chủ động, linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với thiên tai, nhưng xem ra với sự diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết cực đoan… hậu quả để lại sau mỗi mùa mưa bão vẫn thật nhói lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 4 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 5 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 6 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 6 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 6 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 7 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 7 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 7 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...