Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Thiếu kinh phí kéo dài, người dân tiếp tục sống trong vùng nguy hiểm

Quỳnh Chi - 16:23, 01/07/2021

Cuối năm 2012, Chính phủ đã ban hành Quyết định 1776/QĐ-TTg về việc bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020. Tại Thanh Hóa, do thiếu kinh phí nên sau nhiều năm triển khai, hiện vẫn còn nhiều hộ dân vẫn đang phải sống trong vùng nguy hiểm.

Người dân Khu tái định cư bản Co Me huyện Quan Hóa đang được hoàn thiện để di dời người dân đến nơi ở mới an toàn
Khu tái định cư bản Co Me huyện Quan Hóa đang được hoàn thiện để di dời người dân đến nơi ở mới an toàn

Quan Sơn là một trong những huyện miền núi có địa hình phức tạp, cấu tạo địa chất thiếu ổn định, mùa mưa lũ thường xảy ra các hiện tượng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo thống kê sơ bộ của chính quyền địa phương, trên địa bàn huyện có tới hơn 823 hộ dân sống ở khu vực thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, nhưng trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện mới chỉ có 9 hộ dân được hỗ trợ kinh phí để di dời.

Tại xã Trung Thượng có các bản: Bách, Bôn, Ngàm với 91 hộ, 392 nhân khẩu, nằm trong vùng ảnh hưởng thiên tai. Trong đó, 31 hộ dân của bản Bách sống dọc ven sông Lò, có nguy cơ bị sạt lở cao. Những năm qua, vào mùa mưa bão, người dân ở các bản dù lo sợ, nhưng cũng phải chấp nhận "chung với lũ", với tâm thế sẵn sàng di dời khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Ông Hà Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Trung Thượng, cho biết: nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân, tại 3 bản này, xã đã lập quy hoạch khu tái định cư tập trung, với diện tích 8 ha. Dù bố trí được quỹ đất nhưng để người dân di dời đến khu tái định cư mới, là điều không dễ bởi thiếu kinh phí.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Sơn, cho biết: Hiện nay, công tác di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là do thiếu kinh phí. Mức kinh phí hỗ trợ hộ dân di dời theo quyết định 1776/QĐ-TTg từ 20- 30 triệu đồng/hộ, như vậy là rất thấp, trong khi đời sống của bà con nằm trong vùng ảnh hưởng thiên tai khó khăn, thiếu tiền để đối ứng.

Tại Quan Hóa, đây cũng là một địa phương chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ, sạt lở đất. Giai đoạn 2016 - 2020, huyện có 115 hộ được hỗ trợ di dời đến nơi ở mới, trong khi số lượng hộ dân cần di dời lên tới 947 hộ.

Ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, cho biết: Vì điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, kinh phí xây dựng nhà mới quá lớn (khoảng 100 triệu đồng, tùy thuộc vào từng nhà), trong khi đó kinh phí hỗ trợ di dời thấp. Do đó, mặc dù biết rủi ro cao nhưng người dân khó có đủ tiền để xây dựng nhà mới ở nơi tái định cư.

Tại các huyện khác như: Mường Lát, Bá Thước, Lang Chánh, Như Xuân, Thường Xuân, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Như Thanh, việc sắp xếp, ổn định dân cư cho các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai theo Quyết định 1776/QĐ-TTg cũng đạt kết quả thấp.

Thanh Hóa có hàng ngàn hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.
Thanh Hóa có hàng ngàn hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Theo thống kê, từ 2016 - 2020, trên địa bàn 11 huyện miền núi, chỉ sắp xếp, ổn định cho được 379 hộ/2.302 hộ dân.

Ông Lê Bá Lương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: Kết quả bố trí dân cư theo Quyết định 1776 đạt thấp so với kế hoạch, bởi kinh phí bố trí triển khai các chương trình dự án trong thời gian qua rất thấp. Trong khi đó, hầu hết các dự án đều triển khai tại khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, địa hình xây dựng phức tạp đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. 

Giai đoạn 2016 - 2020, tổng số vốn được phê duyệt theo Quyết định 1776 cho các dự án bố trí dân cư mới chỉ có 23.556 triệu đồng. Trong đó, kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho hộ dân là 11.890 triệu đồng; hỗ trợ công trình cộng đồng 11.666 triệu đồng.

Giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn các huyện miền núi có khoảng 4.000 hộ dân có nhu cầu sắp xếp, bố trí ổn định dân cư. Do yêu cầu bức thiết, trước mắt UBND tỉnh dự kiến đầu tư 33 dự án bố trí ổn định dân cư vùng ảnh hưởng trên địa bàn 11 huyện, với quy mô 1.766 hộ. Tuy nhiên, với thực trạng thiếu kinh phí kéo dài nhiều năm qua, chắc chắn bài toán đảm bảo an toàn cho người dân vẫn chưa thể có lời giải khả thi.




Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.