Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập huấn trực tuyến hướng dẫn xây dựng kế hoạch Phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19

Khánh Thư- CCĐ - 12:11, 16/07/2021

Sáng 15/7, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn xây dựng kế hoạch PCTT trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19. Buổi tập huấn được kết nối tới 63 điểm cầu cấp tỉnh/thành phố và 140 điểm cầu cấp huyện/xã trên cả nước với yêu cầu bảo đảm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại chương trình tập huấn. (Ảnh ban tổ chức cung cấp)
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại buổi tập huấn- (Ảnh Ban Tổ chức cung cấp)

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, thời gian gần đây, thiên tai diễn biến rất phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam. Công tác PCTT sẽ càng khó khăn, áp lực và nhiều thách thức hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp.

Từ năm 2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cũng đã ban hành các văn bản, hướng dẫn các địa phương chủ động rà soát, chuẩn bị phương án ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh. Tại Hội nghị về công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cũng đã chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai việc rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó với từng tình huống thiên tai cụ thể có thể xảy ra trên từng địa bàn. Đặc biệt, cần rà soát phương án sơ tán dân phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để chủ động ứng phó, Tổng cục PCTT - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phối hợp với tổ chức UNICEF tại Việt Nam, tổ chức tập huấn trực tuyến, hướng dẫn xây dựng kế hoạch PCTT trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, với mục tiêu nhằm hướng dẫn các địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai, bảo đảm mục tiêu chống dịch. Buổi tập huấn sẽ giúp các địa phương chủ động xây dựng được kế hoạch, phương án ứng phó với từng kịch bản thiên tai phù hợp, góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Bà Nguyễn Thị Thanh An, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn trực tuyến.
Bà Nguyễn Thị Thanh An, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn trực tuyến.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Thanh An, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tới từng khía cạnh của cuộc sống từng gia đình và từng người dân, đặc biệt là nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất như trẻ em. Theo đánh giá nhanh của UNICEF thì trong thời gian giãn cách xã hội, số trẻ em tới tiêm chủng ở các trạm y tế xã đã giảm hơn 2/3 so với trước đây. Về khía cạnh dinh dưỡng, chất lượng và số lượng bữa ăn của nhiều trẻ đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch, đặc biệt là những nhóm trẻ em dễ bị tổn thương như trẻ DTTS, trẻ em trong các gia đình nghèo, cận nghèo và khó khăn, hay trẻ em trong các khu vực bị phong tỏa.

“Thiên tai và tác động của biến đối khí hậu đã trở thành gánh nặng kép, làm trầm trọng hơn tác động của Covid-19 đối với các hộ gia đình, đặc biệt hộ gia đình có trẻ em thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất”, bà An khẳng định.

Tại buổi tập huấn, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT Nguyễn Văn Tiến cho biết, từ nay đến cuối năm dự báo sẽ có khoảng từ 5-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Việt Nam, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Để bảo đảm công tác chuẩn bị ứng phó bài bản, có hiệu quả, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị các cấp chính quyền, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh/thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Văn bản số 60/TWPCTT ngày 11/5/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT về việc rà soát, chủ động phương án sẵn sàng bảo đảm an toàn PCTT trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp.

Các địa phương chủ động xây dựng các Kế hoạch ứng phó với các phương án cụ thể, đặc biệt trong trường hợp phải sơ tán dân khi thiên tai xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; bảo đảm cơ sở vật chất về y tế, lực lượng xung kích và bảo đảm tránh lây lan dịch bệnh, giữ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Đồng thời, chú trọng công tác thông tin, truyền thông trong PCTT, bảo đảm mỗi người dân đều nắm được các hướng dẫn kỹ năng an toàn trong bối cảnh “thảm họa kép” thiên tai và dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Tin cùng chuyên mục
An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

Nhiều ngày qua, những “lá chắn thép” trên tuyến biên giới Tây Nam đã kiên cường bám trụ, vượt qua những khó khăn hiện tại thực hiện tốt nhiệm vụ. Trên những điểm chốt này, nhiều cán bộ chiến sĩ Biên phòng tạm gác việc gia đình để cùng đồng đội bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 đầy gian nan. Thậm chí khi “ Tứ thân phụ mẫu” qua đời chỉ lập bàn thờ vọng, thắp hương thể hiện lòng thương tiếc... rồi nén chặt nỗi đau mất người thân vững bước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 4 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 5 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 6 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 6 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 6 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 7 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 7 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 7 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...