Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới

Tùng Nguyên - 10:42, 23/12/2020

Ngày 21/12, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương và Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng NTM. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo một số cơ quan Trung ương, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh duyên hải miền Trung từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và tỉnh Lâm Đồng.

 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại Hội nghị
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Văn Tiến cho biết, thời gian qua, việc lồng ghép yếu tố an toàn trước thiên tai, gắn với mọi mặt phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết và cấp bách, nhằm đảm bảo tính bền vững cũng như đảm bảo thành quả của các địa phương trong phong trào xây dựng NTM. 

 Tuy nhiên, tình hình thiên tai trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, khó lường và không theo quy luật. Thực tế nhiều xã NTM vừa được công nhận, chỉ sau một trận lũ, cơn bão thì nhiều thành quả đã bị mai một, thậm chí bị xóa sổ.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Vì thế, thông qua Hội nghị nhằm giới thiệu tổng quan về xây dựng NTM và định hướng xây dựng NTM bền vững chủ động PCTT và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2025. Với những hướng dẫn, trao đổi cụ thể, sạt thực, trực tiếp vào những vấn đề còn khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác PCTT ở cơ sở, Hội nghị là cơ hội để cán bộ các địa phương, nhất là cấp huyện, cấp xã thảo luận, chia sẻ những cách làm hay, những bài học kinh nghiệm từ đó vận dụng trong công việc đáp ứng yêu cầu PCTT và xây dựng NTM an toàn trước thiên tai trong giai đoạn tới.

Tính đến nay, cả nước có 4.665 xã (52,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM và 93 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, cả nước có 07 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn NTM (gồm Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ).



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:09, 03/11/2025
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 17:08, 03/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 17:06, 03/11/2025
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:03, 03/11/2025
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,