Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020

Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.

Hơn 60 lao động có việc làm ổn định tại Công ty CP Y học cổ truyền Hòa Bình do Lương y Đinh Thị Phiển làm Giám đốc.
Hơn 60 lao động có việc làm ổn định tại Công ty CP Y học cổ truyền Hòa Bình do Lương y Đinh Thị Phiển làm Giám đốc.

Lương y Đinh Thị Phiển chuẩn bị bước sang tuổi 70, hiện đang là Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Đông y Việt Nam. Bà nổi tiếng với các bài thuốc chữa ung thư bằng cây xạ đen. Dù nghỉ hưu đã lâu, nhưng Lương y vẫn luôn đau đáu với việc giữ gìn và phát triển nghề.

“Đối với nghề Đông y trước đây, thì mạnh ai người nấy làm. Mỗi gia đình có những bài thuốc bí truyền khác nhau, nên sự chia sẻ là điều rất hiếm. Trong khi đó, việc kế thừa, phát huy, phát triển vốn quý của y học cổ truyền dân tộc trong hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân thì việc tập hợp hội viên tham gia tổ chức Hội là điều cần thiết”, Lương y
Đinh Thị Phiển chia sẻ.

Theo Lương y, Hội Đông y tỉnh Hòa Bình được thành lập từ năm 1958 và phát triển ngày càng lớn mạnh, được người dân tin tưởng. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 4/4/2008 về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới, Hội không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cứu chữa người bệnh và đặt việc giữ gìn, phát triển nền y học nước nhà lên hàng đầu. Nhờ vậy, Hội phát triển rất mạnh mẽ.

Tính đến nay, toàn tỉnh Hòa Bình có hơn 2.100 hội viên Hội Đông y, 210/210 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh có Chi hội Đông y tổ chức khám, chữa bệnh. Còn riêng Công ty CP Y học cổ truyền của Lương y Đinh Thị Phiển đã tạo việc làm ổn định cho hơn 60 lao động, đồng thời nhận đào tạo nghề y học cổ truyền cho hàng chục học viên mỗi năm.

Mỗi năm có hàng nghìn lượt bệnh nhân trong và ngoài tỉnh tìm đến với các bài thuốc y học cổ truyền. Trong đó có cả những bệnh nhân mắc bệnh nan y, những người bị nặng, bệnh viện trả về, khi tìm đến thuốc Nam, hợp thầy, hợp thuốc lại khỏi.

Ông Nguyễn Hữu Anh, bệnh nhân đến khám tại phòng khám của Lương y Đinh Thị Phiển cho biết: “Tôi bị đau khớp, bao nhiêu năm uống thuốc Tây không khỏi. Tôi được người quen giới thiệu gặp Lương y Đinh Thị Phiển và chuyển sang uống thuốc Nam. Sau hơn 1 năm uống thuốc Nam, bệnh khớp của tôi gần như không còn nữa. Hôm nay tôi lên khám lại, lấy thêm thuốc về uống”.

Khi y học cổ truyền được nhiều người biết đến cũng là lúc nguồn nguyên liệu gặp khó, khi việc trồng cây thuốc chỉ đáp ứng được những loại thuốc dễ trồng. Đối với cây thuốc quý, chỉ sống được ở những khu rừng nguyên sinh, trong khi rừng đang ngày càng cạn kiệt do nạn chặt phá.

Một lần nữa, Lương y Đinh Thị Phiển lại cùng những người đồng nghiệp lên đường, tìm cách giữ gìn những cây thuốc quý. Lương y chia sẻ: “Chúng tôi đi vận động từng hộ dân bảo vệ rừng, giải thích và hướng dẫn họ trồng những cây thuốc quý, xây dựng vùng dược liệu. Hiện đã có hơn 10ha trồng dược liệu, hơn 60 vườn thuốc tập thể cung cấp cho ngành Đông y của tỉnh và các vùng dược liệu quý khác đang được phát triển, bảo tồn. Hội còn tập hợp, nghiên cứu hơn 50 bài thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền và công bố rộng rãi trong Nhân dân”.

Với những đóng góp cho nền y học cổ truyền dân tộc, Lương y Đinh Thị Phiển đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Y tế; Bằng khen của UBND tỉnh Hòa Bình.

Tin cùng chuyên mục
4 triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh sán lá gan

4 triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh sán lá gan

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1203/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan lớn. Theo Bộ Y tế, nhiễm sán lá gan lớn liên quan đến thói quen và tập quán ăn uống của người dân, vì vậy phòng bệnh là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Sáng ngày 19/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Trưởng Ban soạn thảo Chuyên đề chủ trì Hội thảo.
Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị văn hóa toàn tỉnh

Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị văn hóa toàn tỉnh

Tin địa phương - T.Hải - 4 phút trước
Sáng nay (19/5), Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh năm 2022. Dự Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu UBND tỉnh đến 347 điểm cầu cấp huyện, cấp xã và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, với sự tham gia của hơn 15.000 đại biểu.
20 tỉnh thành tham gia Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022

20 tỉnh thành tham gia Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022

Sắc màu 54 - Lê Hường - 10 phút trước
Sáng 19/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022.
Hủy một phần Bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền

Hủy một phần Bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền

Pháp luật - Hoàng Khánh - 13 phút trước
Trong phiên phúc thẩm, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền về tội mua bán trái phép chất ma túy để điều tra lại.
Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày

Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam"

Tin tức - H.Diễm - N.Tâm - 20 phút trước
Chiều 19/5, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam” đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 132 của Bác Hồ. Đây là một trong những hoạt động trong Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022, diễn ra từ 19 - 21/5.
Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Tin tức - PV - 21 phút trước
Tối 19/5, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện trọng tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2022, với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.
Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Trong những ngày tháng 5 này, đến tham quan Không gian làng dân tộc Tà Ôi (thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam), du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh về Bác Hồ và nghe đồng bào Tà Ôi kể lại những câu chuyện gần gũi, đời thường của Bác, cùng cất lên lời ca, tiếng hát dâng lên Người.
Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Tin tức - Hoàng Quý - 25 phút trước
Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới hơn 3000 điểm cầu trên cả nước, điểm cầu chính tại Thủ đô Hà Nội.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Tin tức - Lê Vũ - 38 phút trước
Thiết thực Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), tại khuôn viên đường sách TP. Hồ Chí Minh diễn ra nhiều hoạt động triển lãm hình ảnh và tư liệu quý về Bác.
Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác dân tộc còn chậm

Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác dân tộc còn chậm

Tin tức - Thúy Hồng - 46 phút trước
Chiều 19/5, Đoàn giám sát Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc với các bộ, ngành về kết quả giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Về phía Ủy ban Dân tộc, có sự tham dự của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải.
Triển lãm ảnh “Bác Hồ với Thái Nguyên”

Triển lãm ảnh “Bác Hồ với Thái Nguyên”

Tin tức - NA - 1 giờ trước
Ngày 19/5, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Bảo tàng Thái Nguyên tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Hồ với Thái Nguyên”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 19/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.