Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020

Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.

Hơn 60 lao động có việc làm ổn định tại Công ty CP Y học cổ truyền Hòa Bình do Lương y Đinh Thị Phiển làm Giám đốc.
Hơn 60 lao động có việc làm ổn định tại Công ty CP Y học cổ truyền Hòa Bình do Lương y Đinh Thị Phiển làm Giám đốc.

Lương y Đinh Thị Phiển chuẩn bị bước sang tuổi 70, hiện đang là Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Đông y Việt Nam. Bà nổi tiếng với các bài thuốc chữa ung thư bằng cây xạ đen. Dù nghỉ hưu đã lâu, nhưng Lương y vẫn luôn đau đáu với việc giữ gìn và phát triển nghề.

“Đối với nghề Đông y trước đây, thì mạnh ai người nấy làm. Mỗi gia đình có những bài thuốc bí truyền khác nhau, nên sự chia sẻ là điều rất hiếm. Trong khi đó, việc kế thừa, phát huy, phát triển vốn quý của y học cổ truyền dân tộc trong hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân thì việc tập hợp hội viên tham gia tổ chức Hội là điều cần thiết”, Lương y
Đinh Thị Phiển chia sẻ.

Theo Lương y, Hội Đông y tỉnh Hòa Bình được thành lập từ năm 1958 và phát triển ngày càng lớn mạnh, được người dân tin tưởng. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 4/4/2008 về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới, Hội không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cứu chữa người bệnh và đặt việc giữ gìn, phát triển nền y học nước nhà lên hàng đầu. Nhờ vậy, Hội phát triển rất mạnh mẽ.

Tính đến nay, toàn tỉnh Hòa Bình có hơn 2.100 hội viên Hội Đông y, 210/210 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh có Chi hội Đông y tổ chức khám, chữa bệnh. Còn riêng Công ty CP Y học cổ truyền của Lương y Đinh Thị Phiển đã tạo việc làm ổn định cho hơn 60 lao động, đồng thời nhận đào tạo nghề y học cổ truyền cho hàng chục học viên mỗi năm.

Mỗi năm có hàng nghìn lượt bệnh nhân trong và ngoài tỉnh tìm đến với các bài thuốc y học cổ truyền. Trong đó có cả những bệnh nhân mắc bệnh nan y, những người bị nặng, bệnh viện trả về, khi tìm đến thuốc Nam, hợp thầy, hợp thuốc lại khỏi.

Ông Nguyễn Hữu Anh, bệnh nhân đến khám tại phòng khám của Lương y Đinh Thị Phiển cho biết: “Tôi bị đau khớp, bao nhiêu năm uống thuốc Tây không khỏi. Tôi được người quen giới thiệu gặp Lương y Đinh Thị Phiển và chuyển sang uống thuốc Nam. Sau hơn 1 năm uống thuốc Nam, bệnh khớp của tôi gần như không còn nữa. Hôm nay tôi lên khám lại, lấy thêm thuốc về uống”.

Khi y học cổ truyền được nhiều người biết đến cũng là lúc nguồn nguyên liệu gặp khó, khi việc trồng cây thuốc chỉ đáp ứng được những loại thuốc dễ trồng. Đối với cây thuốc quý, chỉ sống được ở những khu rừng nguyên sinh, trong khi rừng đang ngày càng cạn kiệt do nạn chặt phá.

Một lần nữa, Lương y Đinh Thị Phiển lại cùng những người đồng nghiệp lên đường, tìm cách giữ gìn những cây thuốc quý. Lương y chia sẻ: “Chúng tôi đi vận động từng hộ dân bảo vệ rừng, giải thích và hướng dẫn họ trồng những cây thuốc quý, xây dựng vùng dược liệu. Hiện đã có hơn 10ha trồng dược liệu, hơn 60 vườn thuốc tập thể cung cấp cho ngành Đông y của tỉnh và các vùng dược liệu quý khác đang được phát triển, bảo tồn. Hội còn tập hợp, nghiên cứu hơn 50 bài thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền và công bố rộng rãi trong Nhân dân”.

Với những đóng góp cho nền y học cổ truyền dân tộc, Lương y Đinh Thị Phiển đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Y tế; Bằng khen của UBND tỉnh Hòa Bình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.