Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020

Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.

Hơn 60 lao động có việc làm ổn định tại Công ty CP Y học cổ truyền Hòa Bình do Lương y Đinh Thị Phiển làm Giám đốc.
Hơn 60 lao động có việc làm ổn định tại Công ty CP Y học cổ truyền Hòa Bình do Lương y Đinh Thị Phiển làm Giám đốc.

Lương y Đinh Thị Phiển chuẩn bị bước sang tuổi 70, hiện đang là Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Đông y Việt Nam. Bà nổi tiếng với các bài thuốc chữa ung thư bằng cây xạ đen. Dù nghỉ hưu đã lâu, nhưng Lương y vẫn luôn đau đáu với việc giữ gìn và phát triển nghề.

“Đối với nghề Đông y trước đây, thì mạnh ai người nấy làm. Mỗi gia đình có những bài thuốc bí truyền khác nhau, nên sự chia sẻ là điều rất hiếm. Trong khi đó, việc kế thừa, phát huy, phát triển vốn quý của y học cổ truyền dân tộc trong hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân thì việc tập hợp hội viên tham gia tổ chức Hội là điều cần thiết”, Lương y
Đinh Thị Phiển chia sẻ.

Theo Lương y, Hội Đông y tỉnh Hòa Bình được thành lập từ năm 1958 và phát triển ngày càng lớn mạnh, được người dân tin tưởng. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 4/4/2008 về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới, Hội không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cứu chữa người bệnh và đặt việc giữ gìn, phát triển nền y học nước nhà lên hàng đầu. Nhờ vậy, Hội phát triển rất mạnh mẽ.

Tính đến nay, toàn tỉnh Hòa Bình có hơn 2.100 hội viên Hội Đông y, 210/210 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh có Chi hội Đông y tổ chức khám, chữa bệnh. Còn riêng Công ty CP Y học cổ truyền của Lương y Đinh Thị Phiển đã tạo việc làm ổn định cho hơn 60 lao động, đồng thời nhận đào tạo nghề y học cổ truyền cho hàng chục học viên mỗi năm.

Mỗi năm có hàng nghìn lượt bệnh nhân trong và ngoài tỉnh tìm đến với các bài thuốc y học cổ truyền. Trong đó có cả những bệnh nhân mắc bệnh nan y, những người bị nặng, bệnh viện trả về, khi tìm đến thuốc Nam, hợp thầy, hợp thuốc lại khỏi.

Ông Nguyễn Hữu Anh, bệnh nhân đến khám tại phòng khám của Lương y Đinh Thị Phiển cho biết: “Tôi bị đau khớp, bao nhiêu năm uống thuốc Tây không khỏi. Tôi được người quen giới thiệu gặp Lương y Đinh Thị Phiển và chuyển sang uống thuốc Nam. Sau hơn 1 năm uống thuốc Nam, bệnh khớp của tôi gần như không còn nữa. Hôm nay tôi lên khám lại, lấy thêm thuốc về uống”.

Khi y học cổ truyền được nhiều người biết đến cũng là lúc nguồn nguyên liệu gặp khó, khi việc trồng cây thuốc chỉ đáp ứng được những loại thuốc dễ trồng. Đối với cây thuốc quý, chỉ sống được ở những khu rừng nguyên sinh, trong khi rừng đang ngày càng cạn kiệt do nạn chặt phá.

Một lần nữa, Lương y Đinh Thị Phiển lại cùng những người đồng nghiệp lên đường, tìm cách giữ gìn những cây thuốc quý. Lương y chia sẻ: “Chúng tôi đi vận động từng hộ dân bảo vệ rừng, giải thích và hướng dẫn họ trồng những cây thuốc quý, xây dựng vùng dược liệu. Hiện đã có hơn 10ha trồng dược liệu, hơn 60 vườn thuốc tập thể cung cấp cho ngành Đông y của tỉnh và các vùng dược liệu quý khác đang được phát triển, bảo tồn. Hội còn tập hợp, nghiên cứu hơn 50 bài thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền và công bố rộng rãi trong Nhân dân”.

Với những đóng góp cho nền y học cổ truyền dân tộc, Lương y Đinh Thị Phiển đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Y tế; Bằng khen của UBND tỉnh Hòa Bình.

Tin cùng chuyên mục
Các tỉnh Duyên hải miền Trung: Chủ động phòng ngừa bệnh bạch hầu

Các tỉnh Duyên hải miền Trung: Chủ động phòng ngừa bệnh bạch hầu

Tuy chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng vì nằm giáp ranh các tỉnh như Đăk Lăk, Gia Lai... là những địa phương đang xảy ra dịch bệnh bạch hầu, nên UBND các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành Y tế và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa; tập huấn cán bộ y tế giám sát, chẩn đoán, điều trị và đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ để phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.
Tin nổi bật trang chủ
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 1 giờ trước
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 3 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 4 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 5 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.
Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoài Dương - 5 giờ trước
“Nghề đan lát của người Cống ở bản Táng Ngá đã có từ rất lâu đời. Đến nay người dân vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường”, ông Lò Văn Thái, dân tộc Cống, Phó bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chia sẻ.