Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng người thầy thuốc nơi biên giới

PV - 09:45, 22/04/2019

Nhiều năm qua, Bác sĩ Phan Văn Thành, Bệnh xá Trưởng, Bệnh xá Quân y- Đoàn KTQP 5 không chỉ quản lý, duy trì hoạt động khám chữa bệnh, làm tốt nhiệm vụ chính trị ở vùng biên giới, mà còn tích cực tổ chức tuyên truyền, tư vấn, khám chữa bệnh, san sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo, đồng bào DTTS của 2 nước Việt Nam-Lào thuộc vùng biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa.

Bác sĩ Phan Văn Thành (SN 1975), quê ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Tốt nghiệp Học viện Quân y năm 1998, anh xung phong ra đảo Hòn Mê (Bộ CHQS Thanh Hóa) làm việc. Sau thời gian 7 năm công tác từ vùng biển đảo, anh lại tình nguyện đến với cán bộ chiến sĩ và Nhân dân vùng biên giới xã Tén Tằn, huyện Mường Lát, trực tiếp chỉ huy, điều hành quản lý hoạt động của Bệnh xá Quân y, Đoàn KTQP5 (Quân khu 4) đóng trên địa bàn.

Bác sĩ Thành mặc áo trắng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Bác sĩ Thành mặc áo trắng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Nhận công tác ở vùng cao biên giới, bác sĩ Thành tiếp tục cuộc hành trình gian khó, cùng với đội ngũ y bác sĩ Bệnh xá Đoàn KTQP 5 kiên trì tuyên truyền, vận động bà con nơi vùng sâu, vùng xa từ bỏ nhiều tập tục, hủ tục lạc hậu; trong đó thành công nhất là, bà con đã từ bỏ suy nghĩ mà bao đời ăn sâu bám rễ đó là, bị bệnh là do ma rừng gây nên, phải mời thầy cúng về bắt con ma rừng.

Không quản nắng mưa, trèo đèo, lội suối, cứ nghe thông tin có người ốm, dù đêm hay ngày, mưa hay nắng bác sĩ Thành và các y bác sĩ trong Trạm đều sẵn lòng đến tận nơi để khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con. Mỗi lần như vậy, các anh đều tranh thủ tư vấn, tuyên truyền bà con cách phòng bệnh, ăn ở vệ sinh, ốm đau phải đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh…

Ông Sùng A Sai (56 tuổi, bản Khằm 1, xã Trung Lý) kể: “Ta bị đau đầu, cúng con ma rừng mãi không được, bác sĩ Thành khám, phát thuốc miễn phí cho uống. Uống hết thuốc là hết đau. Biết trước thế này ta đã đến gặp bác sĩ Thành sớm. Đi cúng con ma rừng tốn tiền lắm mà bệnh không khỏi đâu”.

Đáng ghi nhận, ngoài khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện, bác sĩ Thành còn tiếp nhận điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ở nước bạn Lào. Hầu hết là người DTTS, sống vùng biên giới có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tình, chu đáo, bác sĩ Phan Văn Thành (áo trắng) và các đồng đội luôn nhận được sự tin tưởng của bà con. Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tình, chu đáo, bác sĩ Phan Văn Thành (áo trắng) và các đồng đội luôn nhận được sự tin tưởng của bà con.

Bác sĩ Thành nhớ lại, một bệnh nhân người Lào tên là Bon Thau ở bản Piềng Nghê, Sốp Pâu bị khối u ở khớp chân, đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Bệnh nhân đã tự tìm sang Bệnh xá Đoàn 5 nhờ các bác sĩ Việt Nam giúp đỡ. Theo đó, bác sĩ Thành trực tiếp khám và mổ điều trị cho bệnh nhân khỏi. Từ đó, có vấn đề gì, bệnh nhân đều tìm đến bác sĩ nhờ tư vấn, điều trị; thậm chí còn giới thiệu các bệnh nhân khác sang tìm bác sĩ Thành khám bệnh.

Bác sĩ Thành tâm sự, ở vùng cao biên giới này, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn lắm. Dù bà con được khám, chữa bệnh miễn phí theo BHYT, nhưng có bệnh nhân khỏi bệnh rồi mà không có tiền để đi xe về nhà. Những lúc như vậy, Bệnh xá lại hỗ trợ đưa bệnh nhân về tận nhà; mua đường sữa, cấp thêm thuốc bổ cho họ bồi dưỡng.

Trường hợp của gia đình anh Vi Văn Quàng và Lò Thị Tượng ở bản Buốn rất đặc biệt, cả gia đình vợ chồng và con cái đều bị ung thư. Thương cảm với hoàn cảnh, bác sĩ Thành nhiều lần đến tận nhà thăm khám và tư vấn cách điều trị, cấp thuốc cho cả gia đình. Ngoài ra, anh cùng Đoàn KTQP5 đã giúp gia đình dựng nhà, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ để có tiền chữa trị bệnh.

Nhận xét về bác sĩ Phan Văn Thành, Đại tá Lê Thế Soái, Đoàn trưởng Đoàn KTQP 5 thông tin: Những năm về công tác tại Đoàn KTQP5, mặc dù công tác trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều khó khăn thiếu thốn, địa bàn đóng quân đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí cũng như các hủ tục lạc hậu còn tồn tại, nhưng bác sĩ Thành luôn hoàn thành sắc xuất nhiệm vụ được giao. “Đặc biệt bác sĩ không nề hà khó khăn, thường xuyên bám bản và lặn lội đến vùng sâu, vùng xa khám bệnh giúp bà con dân bản, đơn vị đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm làm việc của bác sĩ Thành”, Đại tá Lê Thế Soái cho hay.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Khánh Hòa: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Khánh Hòa được xem là điểm nóng của bệnh sốt xuất huyết (SXH), mức độ tăng, giảm không ổn định nên dễ bùng phát các ổ dịch. Cùng với nỗ lực chặn dịch của ngành Y tế thì sự chuyển biến trong nhận thức của người dân cũng là yếu tố quan trọng để kiểm soát dịch bệnh này.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 1 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.