Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Loại hình du lịch nào tăng trưởng “nóng” nhất hậu đại dịch?

PV - 14:05, 28/07/2022

Không chỉ phục vụ nhiều đoàn khách lớn hàng nghìn người trong nước, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng bắt đầu đón những đoàn khách MICE từ thị trường quốc tế trở lại trải nghiệm hậu đại dịch.

Loại hình du lịch nào tăng trưởng “nóng” nhất hậu đại dịch? (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)
Loại hình du lịch nào tăng trưởng “nóng” nhất hậu đại dịch? (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Ngành kinh tế xanh Việt Nam đang trên đà phục phục hồi mạnh mẽ. Đặc biệt, dịp Hè này hầu hết các công ty lữ hành, đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đều đang trong tình trạng căng mình phục vụ.

Và MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng), được đại diện nhiều doanh nghiệp khẳng định là lĩnh vực phục hồi tốt nhất, chiếm khoảng 60-70% lượng khách.

“Miếng bánh thơm” của du lịch

Loại hình MICE đang “bùng nổ” giai đoạn này, bởi sau hai năm đại dịch cấm các hoạt động tập trung đông người, các công ty, tập đoàn... cũng muốn bù đắp cho nhân viên những chuyến nghỉ ngơi xả hơi. Đây còn là phúc lợi hàng năm mà nhiều công ty dành cho cán bộ nhân viên của mình.

Vì thế, con số thống kê của nhiều công ty lữ hành lớn cho thấy hiện MICE chiếm từ 60-70% tổng lượng khách của họ. Top 5 điểm đến MICE được lựa chọn nhiều nhất là Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Yên và Đà Lạt, cho hoạt động du lịch kết hợp team building, tổ chức sự kiện, gala dinner.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông Lữ hành Saigontourist cho biết MICE chiếm tới hơn một nửa lượng khách nội địa của công ty trong dịp Hè 2022. Đơn vị này cũng xác định Hè này là mùa cao điểm có ý nghĩa quan trọng để phục hồi toàn diện ngành du lịch nói chung và hoạt động kinh doanh của toàn hệ thống Saigontourist nói riêng.

Nhờ thế mạnh sở hữu 900 nhân viên và hàng trăm cộng tác viên toàn quốc, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến, Saigontourist đã xây dựng 160 sản phẩm du lịch trọn gói, combo và triển khai tour đến 25 quốc gia trên thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu khách mùa cao điểm.

Trong khi đó, theo đại diện Vietravel, tour MICE được các doanh nghiệp lựa chọn chủ yếu là tuyến đường bay đến các thành phố biển như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc, Vũng Tàu, Đà Lạt; hoặc vùng biển phía Bắc như Quảng Ninh, Thanh Hóa.... Một số công ty tổ chức MICE cũng chọn nước ngoài như Singapore, Hàn Quốc...

Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Vietravel Hà Nội cho hay cả chi nhánh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của công ty đón hơn 1.430 đoàn MICE trong dịp Hè 2022, tăng trưởng mạnh so với 2019.

Cá biệt như Flamingo Redtours, khách MICE của đơn vị này tăng 500% so với trước dịch. Gần đây, ngày 17/7, Flamingo Redtours đưa đoàn gần 2.000 khách đến Thanh Hóa đi tour 3 ngày 2 đêm, kết hợp sự kiện tổng kết, hội nghị, hội thảo.

Khách MICE thường đông tới vài trăm, thậm chí lên tới cả nghìn người và chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường nên có thể thấy, du lịch MICE là “miếng bánh thơm” đối với hầu hết các công ty du lịch.

MICE cũng là loại hình du lịch mang lại nguồn thu lớn cho ngành du lịch nhiều nước nhờ khả năng kết hợp được nhiều hoạt động. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, MICE đang chiếm tỷ lệ khoảng 60% tại các công ty, góp phần lớn giúp đội ngũ nhân viên tái tạo năng lượng, tăng tính đoàn kết, guồng máy vận hành trơn tru…

Cần quy hoạch tổng thể

Không chỉ thu hút lượng lớn khách nội địa, du lịch MICE ở Việt Nam còn hấp dẫn cả với thị trường khách nước ngoài. Như trung tuần tháng Bảy vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã đón đoàn khách 460 người từ Ấn Độ. Đây là một trong những đoàn MICE quốc tế quy mô nhất từ trước đến nay tới Việt Nam. Để ghi dấu sự kiện, thành phố đã tổ chức đón tiếp đoàn tại sân bay và có lễ chào mừng riêng.

Đặc biệt, chính sách MICE của Thành phố Hồ Chí Minh khá cởi mở, hỗ trợ và khuyến khích tặng thưởng đối với doanh nghiệp, bao gồm: chương trình đón tiếp, chào mừng, tặng quà cho thành viên đoàn, hỗ trợ giảm giá vé các điểm tham quan. Trong khi đó, mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển du lịch MICE, nhưng thủ đô Hà Nội đang tỏ ra khá chậm chạp. Đại diện nhiều đơn vị lữ hành đánh giá Hà Nội chưa có địa điểm nào đủ quy mô, hạ tầng để tổ chức và phục vụ chuyên nghiệp cho đoàn khách lớn từ 500-600 khách tới cả nghìn người.

Chính vì thế, theo Giám đốc Công ty Du lịch Travelogy Việt Nam, ông Vũ Văn Tuyên, khuyến nghị từ năm 2022, thành phố Hà Nội cần có quy hoạch du lịch MICE, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đi khảo sát các địa điểm có thể tổ chức MICE để đưa vào chương trình, kế hoạch triển khai loại hình du lịch này ở chính các doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia trong ngành du lịch, hiện có thể phát triển du lịch MICE một cách hiệu quả nhờ ba xu hướng: Vừa làm việc tại nhà vừa làm việc tại công ty; doanh nghiệp tổ chức cho công ty du lịch, nhưng nhân viên vẫn làm việc trong quá trình đi chơi; làm việc đa năng.

Phó giáo sư, tiến sỹ Dương Văn Sáu, Trưởng khoa Văn hóa-Du lịch (Trường đại học Văn hóa) nhận định để “chắp cánh” cho du lịch MICE Thủ đô, cần kết nối giữa nhà quản lý với các doanh nhân, doanh nghiệp cũng như bứt phá tư duy của nhà tổ chức sự kiện, diễn đàn… Bên cạnh đó, cần khai thác điểm, thổi hồn vào các sản phẩm nổi bật của Hà Nội.

Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy doanh thu từ MICE mang lại giá trị cao hơn khoảng 4-6 lần các loại hình du lịch khác, nhờ tính chất đặc thù và các loại dịch vụ tiêu chuẩn mà MICE đòi hỏi.

Hơn nữa, các đoàn khách MICE thường là các đối tượng cao cấp hơn so với các đoàn du lịch thông thường và số lượng khá đông. Do đó, cần quy hoạch tổng thể để phát triển du lịch MICE, mang lại nguồn thu lớn cho nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi hậu COVID-19 như hiện nay./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại tỉnh Thái Nguyên

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại tỉnh Thái Nguyên

Chiều 16/10, tại Thái Nguyên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 11; thăm hỏi hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt và động viên các lực lượng Quân đội, Công an tham gia hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả cơn bão trên địa bàn.
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại tỉnh Thái Nguyên

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại tỉnh Thái Nguyên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 16/10, tại Thái Nguyên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 11; thăm hỏi hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt và động viên các lực lượng Quân đội, Công an tham gia hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả cơn bão trên địa bàn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công trường học tại xã biên giới Tây Giang (Đà Nẵng)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công trường học tại xã biên giới Tây Giang (Đà Nẵng)

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 16/10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án xây dựng trường phổ thông nội trú, bán trú tiểu học và trung học cơ sở Tây Giang-xã miền núi biên giới phía Tây giáp Lào, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 120 km về phía Tây.
Quảng Trị: Mưa lớn gây ngập cục bộ, chia cắt nhiều thôn bản

Quảng Trị: Mưa lớn gây ngập cục bộ, chia cắt nhiều thôn bản

Xã hội - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong 24 giờ qua, nhiều khu vực miền núi của tỉnh Quảng Trị đã xảy ra tình trạng ngập lụt, chia cắt cục bộ nhiều thôn bản.
Gia Lai chi hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

Gia Lai chi hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

Xã hội - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 16/10, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Hàng nghìn người đổ về thắp hương trước ngày diễn ra lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Hàng nghìn người đổ về thắp hương trước ngày diễn ra lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tìm trong di sản - Tào Đạt - 6 giờ trước
Dù chưa chính thức diễn ra lễ giỗ, nhưng hàng nghìn người đã đổ về thắp hương, nhân kỷ niệm 157 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2025). Khoảng 3.000 người làm công quả đã dốc sức nấu tiệc chay phục vụ miễn phí cho bà con, du khách.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bắt nhóm bán vàng giả lừa đảo hàng chục cửa hàng trên cả nước

Bắt nhóm bán vàng giả lừa đảo hàng chục cửa hàng trên cả nước

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa bắt giữ 6 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn bán vàng giả cho các cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố.
Quảng Ngãi: Tổ chức thu dọn gỗ, bảo đảm an toàn trên tuyến tỉnh lộ 676

Quảng Ngãi: Tổ chức thu dọn gỗ, bảo đảm an toàn trên tuyến tỉnh lộ 676

Bạn đọc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676”, các đơn vị có liên quan đã tổ chức thu dọn gỗ nằm chênh vênh trên các sườn núi.
Ba danh thắng Ninh Bình vào Top điểm đến được yêu thích nhất thế giới

Ba danh thắng Ninh Bình vào Top điểm đến được yêu thích nhất thế giới

Du lịch - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Ba danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình gồm Quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc - Bích Động và chùa Bái Đính vừa được nền tảng du lịch toàn cầu TripAdvisor vinh danh trong hệ thống Travellers’ Choice Awards 2025.
Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 10

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 10

Thời sự - Tào Đạt - 9 giờ trước
450 đại biểu dự phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.