Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Loại hình du lịch nào tăng trưởng “nóng” nhất hậu đại dịch?

PV - 14:05, 28/07/2022

Không chỉ phục vụ nhiều đoàn khách lớn hàng nghìn người trong nước, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng bắt đầu đón những đoàn khách MICE từ thị trường quốc tế trở lại trải nghiệm hậu đại dịch.

Loại hình du lịch nào tăng trưởng “nóng” nhất hậu đại dịch? (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)
Loại hình du lịch nào tăng trưởng “nóng” nhất hậu đại dịch? (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Ngành kinh tế xanh Việt Nam đang trên đà phục phục hồi mạnh mẽ. Đặc biệt, dịp Hè này hầu hết các công ty lữ hành, đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đều đang trong tình trạng căng mình phục vụ.

Và MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng), được đại diện nhiều doanh nghiệp khẳng định là lĩnh vực phục hồi tốt nhất, chiếm khoảng 60-70% lượng khách.

“Miếng bánh thơm” của du lịch

Loại hình MICE đang “bùng nổ” giai đoạn này, bởi sau hai năm đại dịch cấm các hoạt động tập trung đông người, các công ty, tập đoàn... cũng muốn bù đắp cho nhân viên những chuyến nghỉ ngơi xả hơi. Đây còn là phúc lợi hàng năm mà nhiều công ty dành cho cán bộ nhân viên của mình.

Vì thế, con số thống kê của nhiều công ty lữ hành lớn cho thấy hiện MICE chiếm từ 60-70% tổng lượng khách của họ. Top 5 điểm đến MICE được lựa chọn nhiều nhất là Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Yên và Đà Lạt, cho hoạt động du lịch kết hợp team building, tổ chức sự kiện, gala dinner.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông Lữ hành Saigontourist cho biết MICE chiếm tới hơn một nửa lượng khách nội địa của công ty trong dịp Hè 2022. Đơn vị này cũng xác định Hè này là mùa cao điểm có ý nghĩa quan trọng để phục hồi toàn diện ngành du lịch nói chung và hoạt động kinh doanh của toàn hệ thống Saigontourist nói riêng.

Nhờ thế mạnh sở hữu 900 nhân viên và hàng trăm cộng tác viên toàn quốc, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến, Saigontourist đã xây dựng 160 sản phẩm du lịch trọn gói, combo và triển khai tour đến 25 quốc gia trên thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu khách mùa cao điểm.

Trong khi đó, theo đại diện Vietravel, tour MICE được các doanh nghiệp lựa chọn chủ yếu là tuyến đường bay đến các thành phố biển như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc, Vũng Tàu, Đà Lạt; hoặc vùng biển phía Bắc như Quảng Ninh, Thanh Hóa.... Một số công ty tổ chức MICE cũng chọn nước ngoài như Singapore, Hàn Quốc...

Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Vietravel Hà Nội cho hay cả chi nhánh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của công ty đón hơn 1.430 đoàn MICE trong dịp Hè 2022, tăng trưởng mạnh so với 2019.

Cá biệt như Flamingo Redtours, khách MICE của đơn vị này tăng 500% so với trước dịch. Gần đây, ngày 17/7, Flamingo Redtours đưa đoàn gần 2.000 khách đến Thanh Hóa đi tour 3 ngày 2 đêm, kết hợp sự kiện tổng kết, hội nghị, hội thảo.

Khách MICE thường đông tới vài trăm, thậm chí lên tới cả nghìn người và chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường nên có thể thấy, du lịch MICE là “miếng bánh thơm” đối với hầu hết các công ty du lịch.

MICE cũng là loại hình du lịch mang lại nguồn thu lớn cho ngành du lịch nhiều nước nhờ khả năng kết hợp được nhiều hoạt động. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, MICE đang chiếm tỷ lệ khoảng 60% tại các công ty, góp phần lớn giúp đội ngũ nhân viên tái tạo năng lượng, tăng tính đoàn kết, guồng máy vận hành trơn tru…

Cần quy hoạch tổng thể

Không chỉ thu hút lượng lớn khách nội địa, du lịch MICE ở Việt Nam còn hấp dẫn cả với thị trường khách nước ngoài. Như trung tuần tháng Bảy vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã đón đoàn khách 460 người từ Ấn Độ. Đây là một trong những đoàn MICE quốc tế quy mô nhất từ trước đến nay tới Việt Nam. Để ghi dấu sự kiện, thành phố đã tổ chức đón tiếp đoàn tại sân bay và có lễ chào mừng riêng.

Đặc biệt, chính sách MICE của Thành phố Hồ Chí Minh khá cởi mở, hỗ trợ và khuyến khích tặng thưởng đối với doanh nghiệp, bao gồm: chương trình đón tiếp, chào mừng, tặng quà cho thành viên đoàn, hỗ trợ giảm giá vé các điểm tham quan. Trong khi đó, mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển du lịch MICE, nhưng thủ đô Hà Nội đang tỏ ra khá chậm chạp. Đại diện nhiều đơn vị lữ hành đánh giá Hà Nội chưa có địa điểm nào đủ quy mô, hạ tầng để tổ chức và phục vụ chuyên nghiệp cho đoàn khách lớn từ 500-600 khách tới cả nghìn người.

Chính vì thế, theo Giám đốc Công ty Du lịch Travelogy Việt Nam, ông Vũ Văn Tuyên, khuyến nghị từ năm 2022, thành phố Hà Nội cần có quy hoạch du lịch MICE, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đi khảo sát các địa điểm có thể tổ chức MICE để đưa vào chương trình, kế hoạch triển khai loại hình du lịch này ở chính các doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia trong ngành du lịch, hiện có thể phát triển du lịch MICE một cách hiệu quả nhờ ba xu hướng: Vừa làm việc tại nhà vừa làm việc tại công ty; doanh nghiệp tổ chức cho công ty du lịch, nhưng nhân viên vẫn làm việc trong quá trình đi chơi; làm việc đa năng.

Phó giáo sư, tiến sỹ Dương Văn Sáu, Trưởng khoa Văn hóa-Du lịch (Trường đại học Văn hóa) nhận định để “chắp cánh” cho du lịch MICE Thủ đô, cần kết nối giữa nhà quản lý với các doanh nhân, doanh nghiệp cũng như bứt phá tư duy của nhà tổ chức sự kiện, diễn đàn… Bên cạnh đó, cần khai thác điểm, thổi hồn vào các sản phẩm nổi bật của Hà Nội.

Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy doanh thu từ MICE mang lại giá trị cao hơn khoảng 4-6 lần các loại hình du lịch khác, nhờ tính chất đặc thù và các loại dịch vụ tiêu chuẩn mà MICE đòi hỏi.

Hơn nữa, các đoàn khách MICE thường là các đối tượng cao cấp hơn so với các đoàn du lịch thông thường và số lượng khá đông. Do đó, cần quy hoạch tổng thể để phát triển du lịch MICE, mang lại nguồn thu lớn cho nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi hậu COVID-19 như hiện nay./.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo du lịch Trà Vinh

Độc đáo du lịch Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh duyên hải có cảnh quan khá đa dạng với hệ thống kênh, rạch, sông nước, rừng ngập mặn, nhiều cồn, cù lao cùng bãi biển đẹp chạy dài, tạo thành những danh thắng không phải nơi nào cũng có được. Trà Vinh còn là vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa nên đã hình thành một nền văn hóa đặc sắc với nhiều công trình kiến trúc độc đáo và các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.