Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp: Nâng cao giá trị hạt gạo xứ Thanh

Quỳnh Trâm - 01:03, 25/12/2020

Tại Thanh Hóa, vụ lúa chiêm xuân 2020 vừa qua nông dân các nơi phấn khởi vì được mùa, giá bán cao. Có được kết quả này, một phần nhờ hiệu quả của việc liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp, cho ra một số loại gạo ngon nổi tiếng như: nếp cái Hoa Vàng, Ngọc Phố, Hương Thanh, kênh Bắc...

Gạo của công ty Sao Khuê được người tiêu dung đánh giá cao về chất lượng
Gạo của công ty Sao Khuê được người tiêu dung đánh giá cao về chất lượng

Với mong muốn gạo mang thương hiệu xứ Thanh đến được với nhiều thị trường, ông Đỗ Thế Anh, Giám đốc Công ty cổ phần thương Mại Sao Khuê đã mạnh dạn đề nghị, được bắt tay với người nông dân tạo nên thương hiệu cho các loại gạo, cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tháng 11/2019, nhà máy sản xuất lúa gạo Sao Khuê chính thức đi vào vận hành, đây cũng là nhà máy sản xuất gạo đầu tiên tại Thanh Hoá với quy mô sản xuất lớn.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và BVTV Thanh Hóa, vụ chiêm xuân 2020, Thanh Hóa gieo trồng được trên 116 nghìn ha lúa. Trong đó có trên 4,7 nghìn ha liên kết với các doanh nghiệp.

Nhà máy sản xuất 12 loại gạo, công suất 30 nghìn tấn/năm, cho doanh thu khoảng 100 tỷ đồng/năm. Đến nay, công ty đã liên kết được hơn 1000 ha lúa tại nhiều các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá như: Hà Trung, Đông Sơn, Triệu Sơn và một số tỉnh phía Nam…

Ông Thế Anh cho biết, tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, gạo nếp cái Hoa Vàng là đặc sản của vùng đất Nhà Nguyễn. Trước đây, loại nếp này chỉ được nông dân trồng mỗi nhà một ít cho gia đình ăn, toàn cánh đồng chỉ có khoảng 2ha.

Tuy nhiên, sau khi được công ty liên kết, cả xã đã trồng hơn 200 ha lúa nếp cái Hoa Vàng. Với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các khâu sản xuất từ gieo trồng, chăm sóc, quản lý dịch hại đến bao tiêu toàn bộ sản phẩm để chế biến đóng gói đưa ra thị trường, giá trị đã tăng gấp 3 lần so với trồng lúa khác.

Bà Đỗ Thị Theo ở xã Hà Long tỏ ra phấn khởi, vì từ nay gạo nếp cái Hoa Vàng đã có cơ hội trở thành một mặt hàng hấp dẫn trên thị trường.

“Đây là thứ gạo ngon thơm nổi tiếng tại địa phương đã bao đời nay, nhưng chưa có cơ hội được đưa ra thị trường. Sau khi công ty vào khảo sát và cam kết cùng nông dân sản xuất cũng như bao tiêu đầu ra sản phẩm. Chúng tôi thay đổi thói quen canh tác, từ đó năng suất đưa lại từ nếp cái Hoa Vàng đã tăng lên gấp nhiều lần. Giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập”, bà Theo nói.

Nhà máy gạo đầu tiên tại Thanh Hóa với quy mô sản xuất lớn
Nhà máy gạo đầu tiên tại Thanh Hóa với quy mô sản xuất lớn

Không chỉ nông dân huyện Hà Trung, nhiều nông dân tại huyện Triệu Sơn cũng được hưởng lợi từ mô hình liên kết với doanh nghiệp. Gia đình ông Đỗ Văn Chính ở xã Đồng Thắng trồng 7 sào lúa thơm, cũng liên kết sản xuất với Công ty cổ phần thương Mại Sao Khuê.

Tôi rất trăn trở làm sao có sản phẩm gạo chất lượng cao, an toàn… Đó là lý do chúng tôi bắt tay với nông dân để làm nên những loại gạo mang hương vị và tên tuổi của xứ Thanh.

Ông Đỗ Thế Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Sao Khuê

“Các khâu từ trồng đến thu hoạch đều được cơ giới hóa nên hiệu quả kinh tế cao hơn. Chúng tôi được cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn rất cặn kẽ, từ cách trồng và chăm sóc lúa, đến lúc thu hoạch cũng chỉ đứng trên bờ, nhận lúa chở lên đường nhập cho công ty”, ông Chính cho hay.

Ông Lê Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: “Vụ chiêm xuân 2020, năng suất lúa tại Triệu Sơn đạt khoảng 65-66 tạ/ha giảm hơn so năm 2019 (gần 70 ta/ha).Nguyên nhân giảm năng suất, là do thời tiết khắc nghiệt, nhất là thời điểm lúa trổ gặp rét. Tuy nhiên, nhìn chung Triệu Sơn vẫn được mùa. Toàn huyện hiện có 250 ha lúa liên kết với các doanh nghiệp, trong đó có 160 ha liên kết với Công ty Cổ phần thương mại Sao Khuê. Giá lúa thu mua cao hơn thị trường nên giá trị cao hơn canh tác lúa thông thường từ 20-25%.

Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Sao Khuê, ông Đỗ Thế Anh nhận định, Thanh Hoá là một trong những tỉnh có diện tích lúa lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ nhưng chưa nhiều người biết đến các loại gạo ngon của tỉnh này.

“Chẳng hạn khi nói đến Điện Biên, người ta biết đến gạo Điện Biên, hay Thái Bình có gạo tám thơm…Làm sao để người ta nhắc đến Thanh Hoá là nhắc đến thứ gạo nổi tiếng nào đó. Đó là lý do chúng tôi bắt tay với nông dân để làm nên những loại gạo mang hương vị và tên tuổi của xứ Thanh”, ông Thế Anh cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.