Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ III: Nghệ thuật đờn ca tài tử tiếp tục tỏa sáng

N.Tâm - H.Diễm - 10:51, 08/04/2022

Tối 7/4, tiếp nối sự kiện khánh thành Đền thờ Vua Hùng, TP. Cần Thơ tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 và Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2022 tại quảng trường Bình Thủy, quận Bình Thủy.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc

Tham dự sự kiện có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; các đoàn nghệ thuật; các soạn giả, nghệ nhân đờn, nghệ nhân ca, nghệ nhân làm bánh 21 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, đất nước Việt Nam của chúng ta hết sức tươi đẹp, có nền văn hóa đặc sắc lâu đời, gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của 54 dân tộc anh em, trong đó mỗi một dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, tạo nên sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Cũng chính bởi lẽ đó, các thế hệ người Việt Nam đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc để tạo nên một nền văn hóa dân tộc giàu bản sắc. Những thành quả của văn hóa và nghệ thuật sáng tạo luôn luôn được giữ gìn, trao truyền và đã để lại một kho tàng văn hóa vật thể, phi vật thể đồ sộ, phong phú.

Phó Thủ tướng Chính phú Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự Lễ khai mạc
Phó Thủ tướng Chính phú Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự Lễ khai mạc

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trong kho tàng di sản đó, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là loại hình nghệ thuật sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng phản ánh tâm tư tình cảm, phù hợp với lối sống cần cù, cởi mở, phóng khoáng và can trường của người dân Nam bộ

Những thập kỷ vừa qua, Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân 21 tỉnh, thành Nam bộ đã chung sức chung lòng để bảo tồn phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử theo hướng thích ứng với thời đại sẵn sàng tiếp nhận cái mới để phát triển, nhưng luôn giữ gìn sản sắc riêng của loại hình nghệ thuận dân gian đặc sắc này.

Để nghệ thuật đờn ca tài tử tiếp tục tỏa sáng trong dòng chảy của văn hóa nhân loại, để truyền thống đặc sắc tiếp nối thành công Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ I và lần thứ II, năm nay, trong bối cảnh đất nước bước vào trạng thái bình thường mới các hoạt động văn hóa lễ hội du lịch được mở cửa trở lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh. Bộ VHTT&DL đã phối hợp với TP. Cần Thơ Tổ chức Liên hoan đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian lần thứ IX. Đây là minh chứng sống động nhất để khẳng định với cộng đồng quốc tế về cam kết của chính phủ trong việc bảo tồn, phát triển các di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại tôn vinh giá trị của văn hóa. Và, đây cũng là dịp đề chúng ta tuyên truyền quảng bá hình ảnh và đất nước, con người phương Nam với bạn bè với du khách quốc tế, là cơ hội để xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đất Nam bộ.

Nhiều tiết mục đặc sắc tại Lễ khai mạc
Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc

Đi cùng với vinh dự là trách nhiệm bảo tồn và phát huy, thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị, 21 tỉnh, thành trong khu vực Đông, Tây Nam bộ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, nâng cao chất lượng và phát triển phong trào đờn ca tải tử tại các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của các tầng lớp Nhân dân.

“Bên cạnh đó là làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử trên các phương tiện truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin; nghiên cứu để có chính sách của địa phương nhằm hỗ trợ cho các nghệ nhân - những hạt nhân của nghệ thuật đờn ca tài tử, để các nghệ nhân yên tâm phát huy hơn nữa niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc, truyền lửa cho các thế hệ tương lai, để tiếng đờn, tiếng ca lay động mãi mãi tới muôn đời sau” Bộ trưởng yêu cầu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

Sắc màu 54 - Như Tâm - Lê Vũ - 1 giờ trước
Nhân dịp Lễ Sen Dotal của đồng bào Khmer, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 và Chương trình biểu diễn Mô tô địa hình tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô (sân đua bò huyện Tri Tôn).
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.
Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 4 giờ trước
Trưa 3/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 368/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với bão Koinu ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).
Kon Tum: Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Kon Tum: Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 3/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em” năm 2023.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Trương Vui - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.