Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ hội mùa Xuân trên miền đất võ

PV - 11:30, 22/02/2019

Hằng năm, Bình Định diễn ra khoảng 18 lễ hội lớn, bên cạnh đó còn rất nhiều các lễ hội nhỏ với đặc trưng, quy mô địa phương. Nhờ ý thức giữ gìn của người dân, công tác quản lý tốt của các cơ quan chức năng, hầu hết các lễ hội ở Bình Định vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống.

Lễ hội Đô thị nước mặn ở Bình Định. Lễ hội Đô thị nước mặn ở Bình Định.

Gìn giữ nét đẹp truyền thống

Hầu hết các lễ hội ở Bình Định diễn ra trong mùa Xuân như: Lễ hội Chợ Gò ở huyện Tuy Phước vào mùng 1 Tết, Lễ hội Ngọc Hồi-Đống Đa ở huyện Tây Sơn vào mùng 4 và mùng 5 Tết, Lễ hội Vía Bà ở Nhơn Phong vào ngày 17 tháng Giêng, Lễ hội Đô thị Nước Mặn ở huyện Tuy Phước vào ngày cuối tháng Giêng và đầu tháng 2 âm lịch… Mỗi lễ hội thường thu hút vài chục ngàn lượt người từ khắp nơi đổ về tham dự.

Theo nhiều người dân đánh giá, hầu hết các lễ hội ở Bình Định vẫn giữ hài hòa giữa hai yếu tố “lễ” và “hội”, giữa tín ngưỡng dân gian truyền thống với việc thực hành tín ngưỡng ấy vào đời sống hiện đại. Tại các lễ hội đã diễn ra nhiều trò chơi từ dân gian đến hiện đại như: hội đánh bài chòi, đánh đu, kéo co, đấu võ, đấu vật, đẩy gậy, bắt vịt, nấu cơm thi, đập niêu, nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê, đua thuyền, thi đánh cờ người...

Các giải thi đấu bóng chuyền, cờ tướng, cầu lông, hát bội… cũng đã được tổ chức, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, cổ động. Nhờ đó, truyền thống văn hóa làng xã, dòng tộc được giữ gìn, truyền lưu và phát huy; tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư theo đó càng thêm được củng cố.

Trong khuôn khổ những lễ hội lớn của Bình Định, Lễ hội Ngọc Hồi-Đống Đa là niềm tự hào không chỉ của người dân Tây Sơn mà còn là của toàn dân Bình Định. Như các lễ hội khác ở Bình Định, sau phần lễ, phần hội diễn ra sôi nổi đậm đà màu sắc truyền thống như biểu diễn võ cổ truyền, hát bội, hô bài chòi cổ…

Tham gia hô hát bài chòi tại Bảo tàng Quang Trung, nghệ nhân Nguyễn Phú vui vẻ cho biết: “Trước buổi hô hát, chúng tôi có giới thiệu về bài chòi và cách tham gia cho mọi người, ai không hiểu chúng tôi sẽ giải thích riêng nên du khách rất hào hứng tham gia, số lượng khách thượng chòi rất đông. Ngay cả đã hết giờ diễn, chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng phục vụ nếu còn người muốn chơi!

Vui chơi nhưng phải an toàn

Việc tổ chức các lễ hội ở vùng đất có nhiều lợi thế như Bình Định đã để lại những dấu ấn hết sức tốt đẹp, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các cộng đồng dân cư. Những hình ảnh thân thiện, gần gũi của đồng bào các dân tộc và nét đẹp văn hóa của vùng đất võ đã có sức lôi cuốn, mời gọi du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, du lịch hoặc đầu tư ở Bình Định.

Bên cạnh ý thức giữ gìn của người dân địa phương, một điểm đặc biệt là các lễ hội ở Bình Định được chính quyền, các ngành chức năng quan tâm, có ý thức trách nhiệm cao. Mỗi lễ hội diễn ra là sự phối hợp của tất cả các cơ quan chức năng như Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&TT), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đội an ninh trật tự, cảnh sát giao thông… để phòng tránh các tệ nạn, ảnh hưởng xấu đến sự kiện.

Để làm tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Sở VH-TT&DL Bình Định đã hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội, các lễ hội đã diễn ra an toàn, sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân và du khách tham gia.

Chị Bùi Thị Xuân Lý, du khách từ TP. Hồ Chí Minh về Bình Định tham gia Lễ hội Ngọc Hồi-Đống Đa vui vẻ cho hay: Điều ấn tượng nhất khi tham gia lễ hội Ngọc Hồi-Đống Đa ở Bình Định là, mặc dù rất đông đúc nhưng không có cảnh xô bồ, chen lấn, các tệ nạn như ăn xin, chặt chém du khách. Vì thế, mình có thể yên tâm, thoải mái trải nghiệm những điều thú vị trong lễ hội.

Các lễ hội truyền thống ở Bình Định được được tổ chức thời gian qua cho thấy, quy mô ngày càng lớn, nội dung và hình thức phong phú, số lượng người tham gia ngày càng đông, bao gồm nhiều tầng lớp Nhân dân, nhiều tổ chức xã hội và các thành phần xã hội khác cùng hưởng ứng và tham gia sôi nổi. Điều đáng mừng là các lễ hội đều diễn ra vui vẻ, an toàn và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong mắt du khách.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.