Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ hội âm nhạc Thu hẹp khoảng cách 2019: Vì một xã hội bình đẳng

PV - 10:34, 16/01/2019

“Dù bạn làm ngành nghề gì, vị trí nào trong xã hội thì hãy luôn suy nghĩ lạc quan, đặt cho mình mục tiêu sống, nỗ lực theo đuổi đam mê và đặc biệt hãy biết nhìn nhận thực tế, ưu tiên để mình luôn được hạnh phúc...”. Đó là thông điệp chia sẻ của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê-top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới tại Lễ hội âm nhạc Thu hẹp khoảng cách 2019 (BridgeFest 2019). Cô gái Ê- đê H’Hen Niê đã và đang truyền cảm hứng cho cộng đồng, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số về thái độ sống tích cực, vượt qua khó khăn để có được thành công.

Đến với Lễ hội âm nhạc  (BridgeFest 2019)-một trong những sự kiện xã hội, giải trí giàu ý nghĩa do Oxfam tại Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ vừa tổ chức tại Hà Nội tối ngày 13/01/2019, để chúng tôi được hòa mình vào ngày hội để chung tay gỡ bỏ các rào cản và khoảng cách trong xã hội Việt Nam như giới tính, thu nhập, địa lý, văn hóa, dân tộc…; đồng thời, Chương trình còn có ý nghĩa trong việc truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tham gia hoạt động cộng đồng, đóng góp vì một xã hội bình đẳng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và y tế…

Lễ hội âm nhạc Talkshow-trò chuyện với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê và cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam.

Từ mảnh đất vùng cao gian khó, xã Bản Luốc, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đến với BridgeFest 2019, cô gái trẻ Đặng Thị Sắn, dân tộc Dao, mong muốn tìm cho mình động lực vượt lên hoàn cảnh để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Sắn chia sẻ với chúng tôi: “Gia đình em rất nghèo, không có điều kiện để theo đuổi học cao đẳng, đại học nên học hết THPT, nhờ có tổ chức Quốc tế tài trợ miễn phí, em đã theo học nghề nấu ăn các món Âu, Á, với mong muốn sau này trở về địa phương có thể làm việc tại các điểm du lịch cộng đồng phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế”.

Đặng Thị Sắn cũng như nhiều bạn trẻ đến với BridgeFest 2019 đều mong muốn tìm cho mình động lực để viết tiếp tương lai. Tiếp nối thông điệp “Thu hẹp khoảng cách”, BridgeFest 2019 (tiền thân là sự kiện âm nhạc SEA Pride 2016) đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa với 40 tổ chức xã hội-dân sự tham gia. Tại lễ hội, những vấn đề trong xã hội như bất bình đẳng, thiếu cơ hội, các nhóm yếu thế… được thể hiện ở nhiều khía cạnh, vừa hiện thực, khách quan, nhưng không thiếu đi sức sống và khát vọng đổi thay.

Tôi rất ấn tượng với phần Talkshow-trò chuyện cùng khách mời, đó là phần đối thoại cùng hai khách mời nổi tiếng: Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê và cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam. H’Hen Niê là một định nghĩa mới về cái đẹp của một hoa hậu- khác biệt, mạnh mẽ, cá tính, tự tin, đầy quyết tâm vượt lên số phận và truyền cảm hứng lớn cho cộng đồng.

Câu chuyện vượt qua rào cản khi cha mẹ bắt cô lấy chồng từ năm 14 tuổi để học tập; vượt ra khỏi buôn làng để theo đuổi ước mơ và thành công của H’Hen Niê hôm nay đã là nguồn cảm hứng lớn cho cộng đồng. “Dù bạn là ai, làm ngành nghề gì, vị trí nào trong xã hội thì hãy luôn suy nghĩ lạc quan, đặt cho mình mục tiêu sống, theo đuổi đam mê và đặc biệt hãy biết nhìn nhận thực tế, ưu tiên được hạnh phúc...”, H’Hen Niê chia sẻ.

Còn câu chuyện của Nguyễn Thành Nam, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của ngành phần mềm Việt Nam, là thành công trong xây dựng Đại học trực tuyến, đào tạo ngành kỹ sư phần mềm theo hình thức Online, mang lại cơ hội học tập lĩnh vực này cho hàng nghìn người thuộc mọi lứa tuổi, thành phần ở trong và ngoài nước.

Đồng hành với đó là sự xuất hiện của những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc đến từ cộng đồng yếu thế, mang câu chuyện truyền cảm hứng của mình vào các hình thức văn hoá nghệ thuật như, múa bằng ngôn ngữ ký hiệu, múa trống xà dăm của dân tộc Khmer. Bên cạnh đó, Bữa tiệc âm nhạc BridgeFest 2019 là bức tranh đa dạng và hấp dẫn được tạo nên bởi những nghệ sĩ đến từ nhiều dòng nhạc, đều có điểm chung không lùi bước trước những thách thức, luôn làm mới bản thân và tạo ra những sản phẩm chất lượng cho công chúng.

BridgeFest 2019 thực sự đã để lại dấu ấn về sự tổng hoà của thông điệp Thu hẹp khoảng cách-Ai cũng như ai. Để thông điệp đó được đến gần hơn với tất cả mọi người, vì một xã hội bình đẳng…

HUYỀN HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc trọng thể Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Khai mạc trọng thể Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Sáng 28/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Công an Lào Cai phá thành công đường dây liên tỉnh lừa đảo hàng chục nghìn tỷ đồng

Công an Lào Cai phá thành công đường dây liên tỉnh lừa đảo hàng chục nghìn tỷ đồng

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo liên tỉnh với giao dịch lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vất vả trước năm học mới của thầy cô Trường mầm non Thiết Ống

Vất vả trước năm học mới của thầy cô Trường mầm non Thiết Ống

Photo - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão Kajiki, nước sông Mã dâng cao gây ngập lụt tại Trường Mầm non Thiết Ống, xã miền núi Thiết Ống, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều phòng học và sân trường bị bùn đất bao phủ, cơ sở vật chất hư hỏng nặng. Những ngày này, các thầy cô giáo nhà trường rất vất vả để dọn dẹp, đảm bảo kịp thời gian đón các bé vào năm học mới
Lào Cai: Mẹ hiền của trẻ khuyết tật nơi non cao Bảo Ái

Lào Cai: Mẹ hiền của trẻ khuyết tật nơi non cao Bảo Ái

Giáo dục - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 5 giờ trước
Lòng nhân ái, tình yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phẩm chất đó đã được cô Hoàng Thị Vỵ, một cô giáo đã về nghỉ hưu nhưng vẫn không ngừng mang trong mình ngọn lửa tâm huyết với nghề, đặc biệt là với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cơ nhỡ và khuyết tật. 2 năm 4 tháng dưới sự dìu dắt, dạy bảo của cô Vỵ các em đã nói, đọc, viết, tính toán nhanh hơn, được nhiều phụ huynh đặt niềm tin.
Xã biên giới Tam Thanh bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ, hàng trăm học sinh nguy cơ không được khai giảng đúng lịch

Xã biên giới Tam Thanh bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ, hàng trăm học sinh nguy cơ không được khai giảng đúng lịch

Tin tức - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến xã biên giới Tam Thanh, tỉnh Thanh Hóa bị cô lập hoàn toàn. Hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương mở đường, thông tuyến.
Gia Lai: Đầu tư hạ tầng đồng bộ nâng cao chất lượng cho các trường nội trú, bán trú

Gia Lai: Đầu tư hạ tầng đồng bộ nâng cao chất lượng cho các trường nội trú, bán trú

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã dành nhiều nguồn lực, tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trường phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, bán trú. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng đồng bào DTTS.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 22:47, 27/08/2025
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 22:42, 27/08/2025
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:08, 27/08/2025
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 17:01, 27/08/2025
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:54, 27/08/2025
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.