Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ hội âm nhạc Thu hẹp khoảng cách 2019: Vì một xã hội bình đẳng

PV - 10:34, 16/01/2019

“Dù bạn làm ngành nghề gì, vị trí nào trong xã hội thì hãy luôn suy nghĩ lạc quan, đặt cho mình mục tiêu sống, nỗ lực theo đuổi đam mê và đặc biệt hãy biết nhìn nhận thực tế, ưu tiên để mình luôn được hạnh phúc...”. Đó là thông điệp chia sẻ của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê-top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới tại Lễ hội âm nhạc Thu hẹp khoảng cách 2019 (BridgeFest 2019). Cô gái Ê- đê H’Hen Niê đã và đang truyền cảm hứng cho cộng đồng, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số về thái độ sống tích cực, vượt qua khó khăn để có được thành công.

Đến với Lễ hội âm nhạc  (BridgeFest 2019)-một trong những sự kiện xã hội, giải trí giàu ý nghĩa do Oxfam tại Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ vừa tổ chức tại Hà Nội tối ngày 13/01/2019, để chúng tôi được hòa mình vào ngày hội để chung tay gỡ bỏ các rào cản và khoảng cách trong xã hội Việt Nam như giới tính, thu nhập, địa lý, văn hóa, dân tộc…; đồng thời, Chương trình còn có ý nghĩa trong việc truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tham gia hoạt động cộng đồng, đóng góp vì một xã hội bình đẳng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và y tế…

Lễ hội âm nhạc Talkshow-trò chuyện với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê và cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam.

Từ mảnh đất vùng cao gian khó, xã Bản Luốc, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đến với BridgeFest 2019, cô gái trẻ Đặng Thị Sắn, dân tộc Dao, mong muốn tìm cho mình động lực vượt lên hoàn cảnh để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Sắn chia sẻ với chúng tôi: “Gia đình em rất nghèo, không có điều kiện để theo đuổi học cao đẳng, đại học nên học hết THPT, nhờ có tổ chức Quốc tế tài trợ miễn phí, em đã theo học nghề nấu ăn các món Âu, Á, với mong muốn sau này trở về địa phương có thể làm việc tại các điểm du lịch cộng đồng phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế”.

Đặng Thị Sắn cũng như nhiều bạn trẻ đến với BridgeFest 2019 đều mong muốn tìm cho mình động lực để viết tiếp tương lai. Tiếp nối thông điệp “Thu hẹp khoảng cách”, BridgeFest 2019 (tiền thân là sự kiện âm nhạc SEA Pride 2016) đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa với 40 tổ chức xã hội-dân sự tham gia. Tại lễ hội, những vấn đề trong xã hội như bất bình đẳng, thiếu cơ hội, các nhóm yếu thế… được thể hiện ở nhiều khía cạnh, vừa hiện thực, khách quan, nhưng không thiếu đi sức sống và khát vọng đổi thay.

Tôi rất ấn tượng với phần Talkshow-trò chuyện cùng khách mời, đó là phần đối thoại cùng hai khách mời nổi tiếng: Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê và cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam. H’Hen Niê là một định nghĩa mới về cái đẹp của một hoa hậu- khác biệt, mạnh mẽ, cá tính, tự tin, đầy quyết tâm vượt lên số phận và truyền cảm hứng lớn cho cộng đồng.

Câu chuyện vượt qua rào cản khi cha mẹ bắt cô lấy chồng từ năm 14 tuổi để học tập; vượt ra khỏi buôn làng để theo đuổi ước mơ và thành công của H’Hen Niê hôm nay đã là nguồn cảm hứng lớn cho cộng đồng. “Dù bạn là ai, làm ngành nghề gì, vị trí nào trong xã hội thì hãy luôn suy nghĩ lạc quan, đặt cho mình mục tiêu sống, theo đuổi đam mê và đặc biệt hãy biết nhìn nhận thực tế, ưu tiên được hạnh phúc...”, H’Hen Niê chia sẻ.

Còn câu chuyện của Nguyễn Thành Nam, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của ngành phần mềm Việt Nam, là thành công trong xây dựng Đại học trực tuyến, đào tạo ngành kỹ sư phần mềm theo hình thức Online, mang lại cơ hội học tập lĩnh vực này cho hàng nghìn người thuộc mọi lứa tuổi, thành phần ở trong và ngoài nước.

Đồng hành với đó là sự xuất hiện của những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc đến từ cộng đồng yếu thế, mang câu chuyện truyền cảm hứng của mình vào các hình thức văn hoá nghệ thuật như, múa bằng ngôn ngữ ký hiệu, múa trống xà dăm của dân tộc Khmer. Bên cạnh đó, Bữa tiệc âm nhạc BridgeFest 2019 là bức tranh đa dạng và hấp dẫn được tạo nên bởi những nghệ sĩ đến từ nhiều dòng nhạc, đều có điểm chung không lùi bước trước những thách thức, luôn làm mới bản thân và tạo ra những sản phẩm chất lượng cho công chúng.

BridgeFest 2019 thực sự đã để lại dấu ấn về sự tổng hoà của thông điệp Thu hẹp khoảng cách-Ai cũng như ai. Để thông điệp đó được đến gần hơn với tất cả mọi người, vì một xã hội bình đẳng…

HUYỀN HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.