Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai đầu tư xây dựng 18 điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng

Minh Nhật - 17:59, 07/05/2025

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt đầu tư xây dựng 18 điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng được quy hoạch trên diện tích gần 49.000ha, tại các địa phương, với tổng vốn đầu tư trên 2.843 tỷ đồng.

Thung lũng Mường Hoa (Sa Pa) mùa nước đổ là điểm khám phá hấp dẫn của du khách quốc tế. Ảnh:TL
Thung lũng Mường Hoa (Sa Pa) mùa nước đổ là điểm khám phá hấp dẫn của du khách quốc tế. (Ảnh:TL)

Cụ thể tỉnh phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Ban Quản lý rừng phòng hộ thị xã Sa Pa, Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai, Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn giai đoạn 2022 - 2030; trong đó có 18 điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được quy hoạch trên diện tích gần 49.000ha tại các địa phương, tổng vốn đầu tư trên 2.843 tỷ đồng.

Đề án nhằm phát huy chức năng, giá trị đa dụng của rừng phòng hộ đầu nguồn và các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, bản sắc văn hóa của người dân trong vùng để thu hút đầu tư, phát triển du lịch; thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo nguồn thu bền vững cho công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn đa dạng sinh học tại các địa phương.

Tại Sa Pa, Đề án triển khai trên diện tích gần 16.000ha, do Ban Quản lý rừng phòng hộ thị xã Sa Pa quản lý với mục tiêu thu hút ít nhất 5 nhà đầu tư thuê môi trường rừng.

Sa Pa có 9 điểm được quy hoạch khu sinh thái, nghỉ dưỡng để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, gồm: Đồi Thông, Đồi Ly, Suối Để, Suối Hồ, Thác Bạc, Đồi Cháy, Núi Hàm Rồng, Mường Hoa, Ngũ Chỉ Sơn, với mục tiêu đón trung bình 50.000 - 100.000 lượt khách/năm. Tỷ lệ du khách ở lại lưu trú qua đêm chiếm hơn 28%, doanh thu thu từ hoạt động du lịch dự kiến đạt 780 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 800 lao động.

Về thị trường, Đề án duy trì khách quốc tế truyền thống từ Tây Âu, Australia; tiếp tục mở rộng các thị trường Đông Bắc Á, ASEAN; phát triển thử nghiệm thị trường mới Bắc Mỹ, châu Mỹ La tinh, Trung Đông, Đông Âu... Đối với thị trường nội địa, Sa Pa ưu tiên phát triển thị trường du lịch trọng điểm như Hà Nội, các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc, vùng Trung du miền núi Bắc Bộ; mở rộng thị trường từ các trung tâm phân phối khách lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế.

Với mục tiêu xây dựng Khu bảo tồn tự nhiên Hoàng Liên Văn Bàn thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, chuyên nghiệp, có thương hiệu, huyện Văn Bàn có 3 điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được quy hoạch là: Điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Đèo Khau Co, Sinh Cha Pao và đỉnh Nam Kang Ho Tao trên diện tích 24.718ha, do Ban Quản lý Khu Bảo tồn tự nhiên Hoàng Liên Văn Bàn quản lý và toàn bộ diện tích vùng đệm của khu bảo tồn trên địa bàn 10 xã: Nậm Xé, Nậm Xây, Minh Lương, Dương Quỳ, Thẩm Dương, Nậm Chày, Nậm Tha, Khánh Yên Hạ, Khánh Yên Trung, Liêm Phú. Đề án đặt mục tiêu, các điểm du lịch trên của Văn Bàn thu hút được ít nhất 10.000 lượt khách/năm; tỷ lệ du khách lưu trú qua đêm chiếm hơn 30%; tổng thu từ hoạt động du lịch sinh thái hằng năm ước đạt 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 300 lao động trực tiếp và gián tiếp.

Đỉnh Fansipan - thị xã Sa Pa (Lào Cai) là điểm đến lý tưởng của du khách quốc tế. Ảnh: TL
Đỉnh Fansipan - thị xã Sa Pa (Lào Cai) là điểm đến lý tưởng của du khách quốc tế. Ảnh: TL

Thành phố Lào Cai có 6 điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí được quy hoạch trên toàn bộ diện tích 8.198 ha rừng và đất lâm nghiệp do Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai quản lý. Đó là các điểm du lịch sinh thái, vui chơi giải trí Đồi Nhạc Sơn, Công viên văn hóa Bắc Cường, Đông Phố Mới, Dông 400 Vạn Hòa, Thác Nậm Rịa và Tả Phời với mục tiêu hằng năm thu hút được khoảng 10.000 lượt khách du lịch.

Tổng thu từ hoạt động du lịch sinh thái và các hoạt động liên quan đạt khoảng 6 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho trên 250 lao động địa phương và trên 1.800 lao động gián tiếp. Các loại hình du lịch chủ đạo được quy hoạch tại 18 điểm trên gồm: Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng - chăm sóc sức khỏe; du lịch thể thao mạo hiểm; du lịch cộng đồng gắn với bản sắc văn hóa địa phương; du lịch nghiên cứu khoa học - khám phá thiên nhiên...; bảo đảm tuân thủ tốt các quy định về bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên; môi trường du lịch, an ninh, an toàn tại các điểm du lịch được kiểm soát.

Lào Cai tiếp tục khẳng định sức hút mạnh mẽ trên bản đồ du lịch, khi đón hơn 4 triệu lượt du khách trong 4 tháng của năm 2025; tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 13.600 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2024.

Việc quy hoạch và xây dựng 18 điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đến năm 2030 cho thấy dư địa phát triển các loại hình du lịch của Lào Cai còn rất đa dạng, phong phú, nhiều tiềm năng, cần được khai thác hợp lý, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.