Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Làng Việt xưa và nay” và những câu chuyện giản dị

PV - 10:24, 01/08/2021

“Làng Việt xưa và nay” là một trang facebook thu hút được khá đông các thành viên tham gia, là sự quan tâm theo dõi của những người yêu văn hóa làng và những ký ức đẹp đẽ của cả một quá trình phát triển làng xã ở Việt Nam. Người tham gia nhóm sẽ được đăng tải, chia sẻ và chiêm ngưỡng nhiều bức ảnh đẹp về phong cảnh làng quê cũng như những câu chuyện giản dị, gần gũi mà họ vô tình bắt gặp đâu đó trên đường.

Trẻ em làng gốm
Trẻ em làng gốm

Câu chuyện của những đồ vật cũ

Không khó để bắt gặp trên nhóm những bức ảnh về những đồ vật cũ, những đồ dùng gắn bó với cả một giai đoạn của sự phát triển nền nông nghiệp, từ khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển như bây giờ.

Đó là những chiếc cày, cái liềm cắt lúa, cái máy tuốt, hay những chiếc gầu tát nước… mà nếu không tái hiện lại bằng hình ảnh, có lẽ nhiều thế hệ sau này sẽ không tưởng tượng ra được đã có những giai đoạn ông bà, cha mẹ ta đã phải vất vả như thế nào khi làm nông nghiệp. Gắn với những đồ vật lao động thô sơ ấy là những ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc, nền nhà đất, mái tranh và tường đất với những đồ đạc hết sức đơn sơ: Chiếc chõng tre, cái cối giã gạo, tấm liếp che cửa, đèn dầu…

Hình ảnh những gian bếp với khói rơm, mái rạ là những chiếc chạn bát bằng tre, nồi niêu xoong chảo nhôm, chiếc thìa bằng nhôm méo mó… Tất cả những đồ vật đó đã ăn sâu vào ký ức của một lớp người đã trải qua một thời tuổi thơ nghèo khó. Nhưng có một điều rất lạ, tất cả những ai đã trải qua những năm tháng khó khăn ấy, giờ nhìn lại thì họ vẫn luôn cảm thấy gần gũi và ấm cúng.

Những hình ảnh thân thương ấy được người ta lưu lại và chia sẻ lên không gian mạng, không chỉ để lưu lại cho thế hệ sau, mà để cho chính những thế hệ đã từng trải qua có được những khoảnh khắc ôn lại những kỷ niệm của thời thơ ấu, khốn khó nhưng không thể nào quên được.

Bằng chứng là khi một ai đó đưa hình ảnh ấy lên mạng, rất nhiều người đã bình luận, sẻ chia và tương tác. Đó là những thế hệ 6X, 7X trở về trước, những người đã trực tiếp sống trong những thời điểm đó. Mỗi khi một món đồ được chia sẻ, thì rất nhiều ký ức lại ùa về. Những ký ức của tuổi thơ, ký ức của thời nhỏ gắn với gia đình, với ông bà cha mẹ…

Còn với thế hệ trẻ ngày nay, xem và biết được những hình ảnh đó để thấy được sự đổi thay của xã hội, sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như máy móc, cũng như thấy được văn hóa, xã hội của cả một thời kỳ chỉ bằng những hình ảnh cũng như trân trọng những giá trị đang có.

Đến những câu chuyện ngày nay

Tham gia nhóm “Làng Việt xưa và nay”, nhiều người rất thích thú khi bắt gặp những câu chuyện, mà chỉ xuất hiện ở những góc khuất rất sâu trong cuộc sống, nếu ta không quan sát thì rất khó có thể nắm bắt.

Tác giả Nguyễn Quý Dương chia sẻ về câu chuyện nhân một lần anh về Thái Bình. Khi nghỉ chân, vô tình vào xin nước ven đường Quốc lộ lúc trưa nắng. Anh bắt gặp hai cụ bà. Qua câu chuyện, anh biết hai cụ không phải là ruột thịt nhưng đã ở với nhau từ lúc còn trẻ trong ngôi nhà cũ từ mấy chục năm rồi. Giờ về nhà hai cụ vẫn nương tựa vào nhau để sống. Một cụ thì to béo, tóc trắng, một cụ thì nhỏ người và tóc vẫn đen. Hai cụ nhiều tuổi nhưng vẫn đều khỏe mạnh và minh mẫn, nói chuyện vui và hóm hỉnh.

Đó cũng là những hình ảnh, những câu chuyện rất giản dị, vẫn tồn tại ở đâu đó trong những góc khuất của cuộc sống. Người thôn quê vốn dân dã. Câu chuyện của hai cụ già khiến người ta liên tưởng đến nhiều câu chuyện gần gũi khác. Ở vùng quê nhà tôi cũng có những câu chuyện gần giống như thế này.

Thời các cụ ngày xưa có nhiều cụ ông có đến 2, 3 bà vợ, và có khi vợ cả, vợ hai sống cùng với nhau một nhà. Khi già, cụ ông mất, còn lại hai cụ bà. Hai cụ bà lại sống vui vẻ cùng con cháu. Hay có những gia đình có hai chị em gái sống cùng nhau, đều không lập gia đình và sống với nhau từ trẻ cho đến già. Chị em gái vốn thương yêu nhau, càng về già khi không có con cháu lại càng thương yêu nhau hết mực.

Câu chuyện của tác giả Nguyễn Quý Dương về hai cụ già tuy không phải là chị em hay có họ hàng máu mủ gì, nhưng hai cụ đã sống với nhau từ trẻ cho đến già, chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống, thì cũng có thể coi tình cảm của hai cụ dành cho nhau như chị em gái ruột thịt trong nhà.

Tác giả có tên facebook Thu Vàng lại mang đến một câu chuyện khác. Với những bức ảnh chụp một cụ ông Phí Xuân Giao ở xã Ngọc Tảo, Phúc Thọ, Hà Nội. Mặc dù đã có tuổi (cụ sinh năm 1938), nhưng mỗi buổi chiều mùa hạ, cụ vẫn một mình đạp chiếc xe đạp chở theo một con diều đi thả. Khi trở về, cuộn dây diều cụ buộc gọn để trên ghi đông chiếc xe đạp, còn con diều to với màu sặc sỡ, cụ chở ở đằng sau. Dắt chiếc xe đạp có chở theo cánh diều đi ven triền đê, có lẽ cụ đã gửi mọi sự vào niềm đam mê không có tuổi của mình.

Nếu những đồ vật xưa đã đi vào dĩ vãng, thì ta cũng không khó để bắt gặp hoặc được giới thiệu đến những làng nghề còn làm ra những nông cụ, như sàng, nong, nia hoặc những chiếc cối xay gạo, phục vụ cho những ai đam mê hoặc những người làm công tác bảo tồn.

Giữa cuộc sống hối hả, bất chợt gặp những hình ảnh gần gũi, đời thường, ta như được sống chậm lại, để nhớ về một thời xưa cũ, với những ký ức không quên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiêm ngưỡng miền di sản Tuyên Quang qua 120 khung hình nghệ thuật

Chiêm ngưỡng miền di sản Tuyên Quang qua 120 khung hình nghệ thuật

Sáng 29/10, tại Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang - cơ sở 2 (phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề: “Tuyên Quang - Miền đất của những di sản”.
Tin nổi bật trang chủ
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Ở vùng cao, nơi người dân chưa biết nhiều đến công nghệ, Bí thư thôn Khe Mó, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh La Thị Thâu đã chủ động học hỏi để sử dụng các tính năng điện thoại thông minh thành công cụ hữu hiệu, hướng dẫn người dân tạo lập thói quen tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.
Quảng Ngãi: Sạt lở vùi lấp Trạm y tế tại xã Tây Trà

Quảng Ngãi: Sạt lở vùi lấp Trạm y tế tại xã Tây Trà

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 5 phút trước
Sáng 29/10, ông Trương Công Lâm, Chủ tịch UBND xã Tây Trà (Quảng Ngãi), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng, vùi lấp một phần Trạm Y tế Trà Xinh, đất đá tràn vào khu vực tầng trệt, gây hư hỏng một số vật dụng.
Du lịch mới: Kể chuyện trên đường ray

Du lịch mới: Kể chuyện trên đường ray

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 9 phút trước
Không còn là phương tiện vận chuyển đơn thuần, đường sắt Việt Nam đang từng bước “lột xác”, biến hạn chế thành thế mạnh để phát triển du lịch trải nghiệm. Những chuyến tàu chậm rãi giờ đây không chỉ chở khách đi qua những miền đất, mà còn đưa họ vào hành trình của cảm xúc, của ký ức và của văn hóa.
Chiêm ngưỡng miền di sản Tuyên Quang qua 120 khung hình nghệ thuật

Chiêm ngưỡng miền di sản Tuyên Quang qua 120 khung hình nghệ thuật

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 9 phút trước
Sáng 29/10, tại Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang - cơ sở 2 (phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề: “Tuyên Quang - Miền đất của những di sản”.
Thanh Hóa nhân rộng mô hình, điển hình giảm nghèo vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa nhân rộng mô hình, điển hình giảm nghèo vùng đồng bào DTTS

Xã hội - Vân Khánh - 12 phút trước
Những năm qua, Thanh Hóa đã và đang triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, định hướng đến năm 2030. Hàng loạt các xã vùng cao như Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước…,đều xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng cao, thắp lên tinh thần tự lực, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Quảng Ngãi: Một người dân ở xã Ngọc Linh mất tích do mưa lũ

Quảng Ngãi: Một người dân ở xã Ngọc Linh mất tích do mưa lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Trưa 29/10, ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã có 1 trường hợp không may bị nước lũ cuốn trôi. Lực lượng chức năng của xã đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Những trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán 2026

Những trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán 2026

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo Kế hoạch 34/KH-TLĐ năm 2025 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một số trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng quà hiện vật theo mức chi dự kiến vào dịp Tết Nguyên đán 2026.
Thức giấc giữa biển mây và sắc màu vùng biên

Thức giấc giữa biển mây và sắc màu vùng biên

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Từ “sống lưng khủng long” uốn lượn giữa núi rừng đến những bản Dao, Tày, Sán Chỉ giữ trọn nếp xưa, Hoành Mô (Quảng Ninh) đang trở thành điểm đến mới của du khách. Sau sáp nhập, vùng đất biên giới này không chỉ “thức giấc” trong sắc mây và khát vọng du lịch, mà còn mở ra hướng phát triển xanh, bền vững.
Tắc Xình - sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào Sán Chay Thái Nguyên

Tắc Xình - sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào Sán Chay Thái Nguyên

Sắc màu 54 - Thảo Khánh - 6 giờ trước
Trong kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dân tộc Sán Chay ở tỉnh Thái Nguyên đóng góp một nét văn hóa đặc sắc và độc đáo, đó là điệu múa Tắc Xình.
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 19:29, 28/10/2025
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 19:26, 28/10/2025
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.