Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Đảm bảo an toàn trong việc tiếp nhận công dân từ nơi có dịch về địa phương

Tuấn Trình - 20:21, 02/08/2021

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời tiếp nhận người lao động từ vùng có dịch trở về địa phương, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan lên phương án tổ chức đón người lao động từ vùng dịch có nhu cầu trở về nơi cư trú một cách an toàn.


Xe ô tô đón công nhân từ vùng có dịch trở về Lạng Sơn
Xe ô tô đón công nhân từ vùng có dịch trở về Lạng Sơn

Thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch

Gần 2 tháng khi công ty phải đóng cửa do dịch Covid 19, anh Hoàng Văn Chấn, một công nhân làm việc tại tỉnh Bắc Giang, vẫn đang phải thực hiện cách ly tại dãy phòng trọ của mình, cùng với nhiều đồng nghiệp khác ở các tỉnh lân cận. Thuộc diện F2, anh Chấn mong muốn được về quê nhà tại xã Điềm He, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, để sống cùng gia đình.

Anh Chấn chia sẻ: “Tôi cũng giống như nhiều người khác, cũng muốn về quê thực hiện cách ly, vì chúng tôi cách ly ở đây cũng lâu rồi, công ăn việc làm thì không có, hoàn cảnh khó khăn trăm bề. Nếu được về nhà, tôi sẽ chủ động, tự túc được việc chi phí ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, đồng thời, chấp hành nghiêm quy định của địa phương”.

Tỉnh Lạng Sơn lên phương án tiếp nhận và cách ly các công dân trở về từ vùng có dịch
Tỉnh Lạng Sơn lên phương án tiếp nhận và cách ly các công dân trở về từ vùng có dịch

Được biết, từ 10/6/2021 đến 12/7/2021, tỉnh Lạng Sơn đã đón người lao động từ vùng dịch trở về. Trong đó bao gồm: Các trường hợp F0 đã được chữa khỏi bệnh là 1.094 người (khi về xét nghiệm lại thấy tái dương tính có 77 trường hợp). Các trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung 21 ngày và xét nghiệm RT-PCR âm tính 03 lần trở lên là 3.670 người, trong đó có 09 trường hợp chuyển thành F0. Các trường hợp công nhân ở trong các vùng phong tỏa, giãn cách xã hội và đã xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính 03 lần trở lên là 8.239 người, trong đó có 02 trường hợp chuyển thành F0.

Hiện nay, những lao động trên, được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ vùng dịch theo quy định. Thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn dự kiến đón hơn 10 nghìn công nhân từ vùng có dịch trở về địa phương

Về địa điểm cách ly, tỉnh Lạng Sơn sẽ thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”; các huyện, thành phố chủ động phương án bố trí các khu cách ly tập trung tại huyện, thành phố, nếu hết chỗ bố trí cách ly tập trung tại huyện thì tổ chức cách ly tập trung theo đơn vị xã, hoặc cụm xã; tận dụng cơ sở vật chất sẵn có như trường học, nhà văn hóa xã... làm khu cách ly tập trung, kết hợp huy động nguồn lực xã hội, gia đình trong tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Lạng Sơn dự kiến đón hơn 10 nghìn công nhân từ vùng có dịch trở về địa phương
Lạng Sơn dự kiến đón hơn 10 nghìn công nhân từ vùng có dịch trở về địa phương

Xây dựng nhiều phương án đảm bảo an toàn

Bác sĩ Vy Ngọc Anh, phụ trách Khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Việc tiếp nhận, xếp phòng cách ly các trường hợp người lao động về từ vùng dịch, sẽ tổ chức cách ly ở một khu vực riêng biệt để đảm bảo chỉ có họ ở dãy đó. Trong này, vẫn thực hiện báo các suất ăn cho mọi người, ngày 3 bữa, tiến hành phun khử khuẩn trong phòng và ngoại cảnh ít nhất 2 lần/ngày. 

"Ngoài ra, các đồ dùng sinh hoạt cá nhân vào cách ly cũng chuẩn bị sẵn. Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện tổng cộng 3 lần trong 21 ngày, nếu không có vấn đề gì, các trường hợp sẽ được làm thủ tục để ra khỏi khu cách ly, trường hợp xét nghiệm có nghi ngờ thì chúng tôi sẽ giữ lại để kiểm tra", bác sỹ Anh cho biết.

Để đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa nguy cơ dịch Covid-19 phát sinh đối với số công dân từ các tỉnh có dịch trở về địa phương, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng chức năng tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác; chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn quá trình tổ chức tiếp nhận và cách ly y tế, đối với số công dân Lạng Sơn từ các tỉnh có dịch trở về địa phương, và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng tá Nông Văn Tư, Trưởng công an huyện Văn Quan cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tế và số lượng người lao động trở về từ vùng dịch, lãnh đạo Công an huyện sẽ phân công cán bộ chiến sỹ của các đội nghiệp vụ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự theo yêu cầu của Công an tỉnh. Trong đó, bố trí cán bộ chiến sỹ tham gia tiếp nhận, đón số công dân trở về từ các tỉnh có dịch để thực hiện công tác quản lý. Khi cần thiết có thể tổ chức phối hợp khẩn trương truy vết, khoanh vùng các trường hợp có liên quan đến người nhiễm bệnh.

(Nội dung thông tin,  tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Đắk Lắk: Đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Ngày 4/10, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin, đơn vị vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy, đến hết ngày 3/10 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Tin nổi bật trang chủ
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Bản sắc và Hội nhập - Hoàng Khánh - 2 phút trước
Với việc triển khai hiệu quả phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” Việt Nam – Lào trong suốt gần 10 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã từng bước giúp đỡ người dân 2 bên biên giới Việt – Lào cải thiện, ổn định đời sống kinh tế, thắt chặt thêm tình đoàn kết Quân – Dân, mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa 2 nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Sản phẩm - Thị trường - Văn Yên - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 (Chương trình OCOP Lâm Đồng).
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Chiều 5/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, Viện vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980) - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Đăng Anh - huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Tin địa phương - Lê Hường - Đinh Hằng - 2 giờ trước
Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên giúp cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần đưa hoạt động sinh hoạt, giao lưu văn hóa cồng chiêng ở địa phương ngày càng phát triển.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Tin tức - Việt Cường - 2 giờ trước
Chiều ngày 5/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc về công tác bàn giao các trường Dự bị đại học. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của hai Bộ và đại diện lãnh đạo 5 trường chuyên biệt.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 5/10, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021.
Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Du lịch - Thiên An -Mỹ Dung - 19:19, 05/10/2022
Sau những ngày bươn chải với cuộc sống sôi động, ồn ào tại các thành phố lớn, sẽ thú vị hơn khi cuối tuần chúng ta giành thời gian cùng gia đình, người thân rời xa phố thị phồn hoa để trải nghiệm tour du lịch 2 ngày 1 đêm tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.
Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 19:18, 05/10/2022
Ngày 4/10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.
Tây Nam Bộ: Nguy cơ ngập lụt do lũ thượng nguồn sông Cửu Long đang lên kết hợp với kỳ triều cường

Tây Nam Bộ: Nguy cơ ngập lụt do lũ thượng nguồn sông Cửu Long đang lên kết hợp với kỳ triều cường

Môi trường sống - T.Minh - 18:46, 05/10/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng lũ thượng nguồn kết hợp với kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên và sẽ đạt đỉnh từ ngày 10 - 13/10. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 18:25, 05/10/2022
Ngày 5/10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.