Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lâm Đồng: Nữ Chủ tịch Hội Nông dân kéo cả xã cùng làm giàu

PV - 20:34, 02/10/2021

Không chỉ là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, mà chị Liêng Jrang K’Sáu ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn là nữ Chủ tịch Hội Nông dân (HND) gương mẫu, luôn nhiệt tình giúp đỡ người dân địa phương phát triển kinh tế.

Chị Liêng Jrang K’Sáu không chỉ là cán bộ hội nhiệt huyết mà còn là nông dân sản xuất giỏi tại huyện Lạc Dương
Chị Liêng Jrang K’Sáu không chỉ là cán bộ hội nhiệt huyết mà còn là nông dân sản xuất giỏi tại huyện Lạc Dương

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Được sự giới thiệu của HND tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi đã gặp chị Liêng Jrang K'Sáu - Chủ tịch HND xã Đạ Sar. Cá nhân chị K'Sáu đã nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Trung ương HND Việt Nam, HND tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh… Năm 2020, chị được biểu dương cán bộ HND tiêu biểu cấp tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, chị K'Sáu cho biết: "Trước đây, gia đình tôi cũng giống như nhiều người dân trong vùng, ở Tây Nguyên nên chủ yếu là trồng cà phê. Tuy nhiên, loại cây công nghiệp này giá cả lên xuống thất thường, năng suất không ổn định nếu không có vốn để đầu tư bài bản. Chính vì vậy, năm 2015, gia đình tôi đã quyết định chuyển đổi 3.000m2 đất trồng cà phê già cỗi, năng suất thấp để đầu tư trồng các loại cây ngắn ngày. Từ đó tạo được nguồn thu nhập đáng kể so với cà phê. Cho đến năm 2017, tôi lại quyết định phá thêm 5.000m2 đất trồng cà phê nữa để trồng rau ngắn ngày. Hiện nay, mô hình đã cho hiệu quả thấy rõ".

Đó cũng là sự quyết đoán, dám nghĩ dám làm của chị Liêng Jrang K'Sáu được mọi người công nhận và cảm phục. Chị K'Sáu cho rằng, trước khi người cán bộ HND muốn phát động phong trào gì, thì bản thân phải vận động gia đình thực hiện hiệu quả. Lúc đó, người dân mới thấy được hiệu quả, từ đó học hỏi theo, đưa phong trào Hội đi lên.

Đến nay, từ 8.000m2 đất trồng các loại rau ngắn ngày, cây dược liệu Atiso và 1ha cà phê xanh tốt, gia đình chị Liêng Jrang K'Sáu đã có thu nhập 100 - 150 triệu đồng/năm. Từ nguồn thu nhập này, gia đình chị K'Sáu có tiền trang trải cuộc sống, các con chị có điều kiện đi học và chị có thể giúp đỡ những gia đình khó khăn khác.

Nói về chị Liêng Jrang K'Sáu, ông Trần Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy xã Đạ Sar cho biết: "Chị Liêng Jrang K'Sáu là một đảng viên gương mẫu, luôn gần gũi, hỗ trợ người dân. Chị K'Sáu cũng là người tiên phong trong các phong trào tại địa phương. Đặc biệt là phong trào chuyển đổi giống cây trồng, sau đó được bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương làm theo phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất của chính mình".

Nữ chủ tịch Hội gương mẫu

Trao đổi với phóng viên, nữ Chủ tịch HND xã Đạ Sar cho biết, chị đã tham gia công tác Hội từ năm 2016. Cũng là một người làm nông nghiệp tại địa phương nên chị Sáu rất quan tâm, cũng như hiểu được mong muốn của người dân. Chính vì vậy, chị luôn phối hợp tốt với Ban Thường vụ HND các cấp, hàng năm bám sát chương trình công tác của Hội cấp trên cũng như chương trình, kế hoạch, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương.

"Trước khi người cán bộ hội nông dân muốn phát động phong trào gì thì bản thân phải vận động gia đình thực hiện có hiệu quả. Lúc đó, người dân mới thấy được hiệu quả, từ đó học hỏi theo, đưa phong trào Hội đi lên".

Chị Liêng Jrang K'SáuChủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Sar

Đặc biệt, nữ Chủ tịch HND xã Đạ Sar đã tìm nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất bằng cách tạo vốn dưới nhiều hình thức. Cụ thể, HND tín chấp ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội cho 218 hộ hội viên, tín chấp qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 137 hộ hội viên, triển khai cho vay nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 28 hộ hội viên để trồng và chăm sóc rau...

"Vì sống ở địa phương, cũng là người làm nông nên tôi hiểu, nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân nên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên để kịp thời giúp đỡ hội viên được hưởng chính sách, hỗ trợ. Tôi cũng thường xuyên phối hợp với Ban Chấp hành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất...". chị K'Sáu nói.

Nói về chị K'Sáu, ông Nguyễn Hồng Thủy - Chủ tịch HND huyện Lạc Dương cho biết: "Chị K'Sáu là một cán bộ hội rất có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Cũng là một cán bộ điển hình để hội viên học tập, gương mẫu trong phát triển kinh tế tại địa phương, là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại huyện Lạc Dương. Đặc biệt, nữ Chủ tịch HND xã Đạ Sar là người có tinh thần tự học tập để nâng cao trình độ, năng lực. Đến nay, chị K'Sáu đang tiếp tục học đại học để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cán bộ trong giai đoạn hiện nay"./.

Tin cùng chuyên mục
"Thủ lĩnh" làng Bot Grek

"Thủ lĩnh" làng Bot Grek

Với dân làng Bot Grek, xã Hnol, huyện Đak Đoa (Gia Lai), già làng Đôih có công đầu trong việc tạo nên cánh đồng Bơ Nan rộng 20 ha để trồng lúa nước 2 vụ. Và suốt 15 năm qua, ông luôn là “thủ lĩnh” tinh thần, động viên người dân đoàn kết, từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.