Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Tín dụng chính sách hỗ trợ đồng bào nâng cao chất lượng cuộc sống

PV - 09:53, 07/06/2018

Nhiều năm qua, tại Lai Châu, chương trình tín dụng chính sách xã hội đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vay vốn ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Hoàng Minh Tế, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, Giám đốc Chi nhánh tỉnh Lai Châu, nguồn vốn từ tín dụng chính sách triển khai trong những năm qua, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình trên địa bàn; giải quyết những vấn đề dân sinh thiết yếu trong cuộc sống của đồng bào DTTS, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, từng bước cải thiện nâng dần chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, thông qua sử dụng vốn tín dụng ưu đãi, đã tác động đến nhận thức, nâng cao trình độ quản lý sản xuất kinh doanh, quản lý vốn của đồng bào để dần vươn lên thoát nghèo.

Ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXHVN (ngoài cùng bên phải) thăm hộ gia đình ông Điêu Văn Sương, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn được sử dụng vốn vay ưu đãi. Ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXHVN (ngoài cùng bên phải) thăm hộ gia đình ông Điêu Văn Sương, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn được sử dụng vốn vay ưu đãi.

 

Mường Tè là huyện biên giới khó khăn nhất tỉnh Lai Châu, sau 16 năm triển khai thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đã có hơn 27.595 lượt hộ được vay vốn; nguồn vốn cho vay đã giúp cho 4.465 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết tạo việc làm cho 6.732 lao động; giúp 1.723 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập, giúp 1.227 hộ nghèo được vay vốn xây dựng nhà ở; xây dựng 1.748 công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn…

Hộ ông Lò Y Van là tấm gương nỗ lực vươn lên làm kinh tế thoát nghèo ở bản người Mảng thuộc bản Nậm Củm, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè. Ông Y Van đã vay 5 triệu đồng từ chương trình tín dụng chính sách xã hội để mua trâu, nhờ chăm chỉ làm ăn, phát triển đàn trâu nên kinh tế gia đình dần được cải thiện và là hộ thoát nghèo đầu tiên trong bản.

Ông Lò Y Van chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi rất nghèo, không biết làm gì để phát triển kinh tế. Năm 2.000, Nhà nước cho vay vốn 5 triệu đồng từ chương trình tín dụng chính sách xã hội gia đình đã mua một con trâu để cày ruộng. Sau đó tiếp tục phát triển đàn trâu và chăn nuôi thêm lợn, gà, hiện nay đàn gia súc, gia cầm có gần 200 con”.

Tương tự, hộ ông Điêu Văn Sương, dân tộc Thái ở bản tái định cư Mường Mô 1, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn cũng sử dụng hiệu quả nguồn tín dụng ưu đãi này. Ông Sương phấn khởi cho biết: “Khi mới chuyển lên bản tái định cư, hoàn cảnh gia đình vất vả, chưa có nơi chăn nuôi, sản xuất. Bây giờ nhờ vốn của Ngân hàng Chính sách cho vay, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh tế cũng dần ổn định, 4 đứa con đều được học hành tử tế”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An, những năm qua, tỉnh rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội nhằm góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm từ 44,87% năm 2007 xuống còn 29,68% năm 2017.

Hiện nay Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lai Châu đang thực hiện cho vay 13 chương trình với 190.432 lượt khách hàng vay vốn; tổng doanh số cho vay 4.106.318 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 1.803.912 triệu đồng với 48.874 hộ vay; trong đó số hộ dân tộc thiểu số đang vay trong các chương trình tín dụng còn dư nợ là 44.977 (chiếm 92% số hộ vay vốn).

THANH HƯƠNG - VIỆT HOÀNG

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.