Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Krông Pa chú trọng giảm nghèo trong đồng bào DTTS

PV - 11:30, 14/02/2022

Là huyện nghèo, trình độ dân trí hạn chế, nên Krông Pa (Gia Lai) gặp không ít khó khăn trong công tác giảm nghèo. Tuy nhiên, với quyết tâm kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, đặc biệt là trong đồng bào DTTS, đến cuối năm 2021, toàn huyện giảm còn 3.630 hộ nghèo (chiếm 17,94%), trong đó có 3.318 hộ DTTS.

Tư vấn việc làm cho lao động xã Chư Gu
Tư vấn việc làm cho lao động xã Chư Gu

Trước đây, gia đình anh Ksor Tương (buôn Ma Rôk, xã Chư Gu) rất khó khăn. Năm 2017, được hỗ trợ vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn dành cho hộ nghèo, anh có điều kiện cải tạo đất, đầu tư sản xuất 5 sào lúa nước. “Vụ đầu tiên thu được 1,7 tấn lúa, vợ chồng mình mừng lắm. Có lúa ăn không sợ thiếu đói, mình còn tranh thủ làm thêm, dành dụm tích lũy nên cuộc sống dần cải thiện. Cuối năm 2020, gia đình có tiền sửa sang lại nhà cửa và thoát nghèo”, anh Tương cho hay.

Tương tự, gia đình ông Ksor Krăh (buôn Nông Siu, xã Ia Rmok) trước đây thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, khó khăn về nhà ở. Năm 2017, gia đình ông được địa phương tạo điều kiện cho vay 25 triệu đồng để sửa chữa nhà ở, làm chuồng nuôi dê. Xây chuồng xong, gia đình ông được địa phương cấp cho 3 con dê giống để nuôi. Gia đình lại chăn nuôi thêm heo, đi làm thuê nên trả hết nợ ngân hàng và thoát nghèo vào cuối năm 2019.

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 12/4/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giảm nhanh và bền vững tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025, huyện Krông Pa đặt ra mục tiêu giai đoạn 2022 - 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều mới xuống dưới 6% và tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS xuống dưới 8% (bình quân mỗi năm giảm 3 - 4%); đến cuối năm 2025, toàn huyện có 50% số xã đặc biệt khó khăn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Theo ông Nguyễn Tiến Đãng - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, thời gian qua, huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS và cộng đồng về giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, các ngành, địa phương triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo với quyết tâm cao nhất, tích cực huy động toàn xã hội vào cuộc với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” và triển khai sâu rộng cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Chư Gu là một trong những xã triển khai khá tốt công tác hỗ trợ hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo. Ông Ksor Nhối - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã có 6 thôn, buôn với 1.875 hộ, trong đó, hộ DTTS chiếm trên 75%. Để giảm nghèo bền vững, xã đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể như đưa việc thực hiện công tác giảm nghèo vào tiêu chí đánh giá xếp loại thôn buôn, đoàn thể, cán bộ, đảng viên hàng năm. Bên cạnh đó, xã phân công các ban, ngành, đoàn thể trực tiếp phối hợp hỗ trợ các thôn, buôn theo địa chỉ cụ thể với cách thức, mô hình phù hợp. Nhờ đó, từ 55,6% hộ nghèo năm 2016, đến cuối năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 15,25%.

“Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS, xã tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, xã tiếp tục vận động doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”; kết nối giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần thay đổi nhận thức và nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững”, ông Ksor Nhối cho biết thêm./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.