Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khuyến cáo các biện pháp phòng chống đói rét cho trâu, bò

Văn Hoa - 17:32, 21/02/2022

Thời tiết ở miền Bắc tiếp tục bước vào đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho đàn vật nuôi, đặc biệt là trâu, bò. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện với bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về các biện pháp phòng, chống đói rét cho trâu, bò.

Cán bộ khuyến nông hướng dẩn ủ chua thức ăn để phòng chống đói rét cho trâu, bò
Cán bộ khuyến nông hướng dẩn ủ chua thức ăn để phòng chống đói rét cho trâu, bò

Theo bà Hạ Thúy Hạnh, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu rét của trâu bò, do đó, phải bảo đảm chế độ dinh dưỡng cả về thức ăn tinh và thức ăn thô, xanh, nước uống ấm. Trâu bò phải được chăm sóc tốt, giữ ấm tốt thì nó sẽ khỏe mạnh và ít bị ảnh hưởng rét hơn.

Chuồng trại phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, bởi mùa rét, nhiệt độ lạnh quá dễ gây nên một số bệnh truyền nhiễm ở trâu, bò như: Lở mồm long móng, tai xanh, bệnh viêm khớp, bệnh cước chân... Khi sức đề kháng của trâu, bò bị giảm đi, thì càng dễ bị nhiễm các mầm bệnh từ bên ngoài.

Người dân cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để không chăn thả gia súc và có những giải pháp phòng trước khi mùa rét đến. Cần dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô, xanh, có giải pháp ủ chua thức ăn; bảo đảm chuồng trại được ấm và bố trí rơm, cỏ khô làm ấm nền chuồng. Chuẩn bị vải, chăn làm áo cho trâu, bò; chuẩn bị sẵn các loại thuốc, vitamin.. để trâu, bò bổ sung dinh dưỡng; chuẩn bị dụng cụ đốt như đèn pin, dụng cụ sưởi; chuẩn bị các loại dụng cụ làm sạch nước, phòng khi mùa mưa, lũ xảy ra không có nước sạch… để khi mùa rét xảy ra không ở thế bị động.

Đặc biệt, với những hộ có tổng đàn lớn, thì nên bán bớt để giảm mật độ nuôi, tập trung tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng những con còn để lại trong đàn; hoặc gia cố chuồng trại cho khô và kín gió, thoát nước...

Tiêm phòng đẩy đủ để bảo đảm sức khỏe, sức đề kháng tốt cho đàn vật nuôi... Với gia súc non thì tăng cường các biện pháp nuôi dưỡng. Với gia súc trưởng thành thì cần tăng cường kiểm tra bộ móng, không để trâu, bò bị ẩm, lạnh bộ móng dễ gây ra các bệnh. Và đặc biệt, trước mùa rét phải tẩy kí sinh trùng, bởi trâu, bò ở miền núi thường bị bệnh giun đũa hoặc sán lá gan... khiến trâu, bò giảm sức đề kháng…

Trâu, bò phải được chăm sóc, giữ ấm tốt thì sẽ khỏe mạnh và ít bị ảnh hưởng rét hơn
Trâu, bò phải được chăm sóc, giữ ấm tốt thì sẽ khỏe mạnh, có thể vượt qua giá rét

Đặc biệt, trong những ngày rét đậm, rét hại, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để chủ động, khi nhiệt độ xuống dưới 12°C không sử dụng gia súc làm việc cày kéo. Không chăn thả, gia súc ngoài đồng, ngoài bãi. Di chuyển đàn gia súc ra khỏi khu vực núi cao, đưa bò thả rông về chỗ nuôi nhốt và có thể kiểm soát được.

 Những ngày rét đậm, ngoài việc nhốt, cho ăn bổ sung thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, khoáng, vitamin cần thiết và cho uống nước ấm pha 0,1 - 0,3% muối sẽ giúp cho đàn gia súc chống rét tốt hơn, tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.

Thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, hạn chế cọ rửa chuồng những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 12°C. Che chắn gió hại chuồng trại gia súc. Bảo đảm đủ rơm rạ, trấu, tận dụng lá chuối, lá mía khô rải ổ lót chuồng nhất là đối với trâu bò đang nuôi con. Có thể dùng trấu, mùn cưa, củi làm đống nhấm vào ban đêm để sưởi ấm cho gia súc.

Khi trâu, bò có hiện tượng đổ ngã phải báo ngay cho thú y cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời, không tự ý giết mổ, bán chạy, đề phòng lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, vì độ ẩm cao, các loại vi khuẩn dễ phát triển nên cần định kỳ bơm tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, xử lý tốt gia súc chết và chất thải bằng các loại thuốc sát trùng theo hướng dẫn của thú y để diệt các mầm bệnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ là một loại cây gỗ quý hiếm có giá trị cao. Trồng cây sưa không chỉ đem lại màu xanh cho môi trường mà còn có thể làm giàu nhờ những nguồn lợi do loài cây này đem lại. Để trồng cây sưa đỏ mang lại hiệu quả cao, mời bà con tham khảo các quy trình kỹ thuật và chăm sóc sau đây.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ nhân Ưu tú Trần Thị Nam: Nỗ lực bảo tồn văn hóa Sán Dìu

Nghệ nhân Ưu tú Trần Thị Nam: Nỗ lực bảo tồn văn hóa Sán Dìu

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Những năm qua, phong trào bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc trở nên sôi nổi, góp phần nâng cao mức thụ hưởng văn hóa cho đồng bào DTTS. Có được những kết quả đó một phần lớn nhờ các nghệ nhân đã tâm huyết, nỗ lực phát huy tốt vai trò của mình, trong đó tiêu biểu là Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Trần Thị Nam.
Kon Tum: Liên tiếp 3 trẻ em DTTS nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa

Kon Tum: Liên tiếp 3 trẻ em DTTS nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa

Sức khỏe - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Trong thời gian ngắn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận điều trị, cấp cứu cho 3 trường hợp là bệnh nhi người DTTS nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa, 1 trường hợp trong đó đã tử vong.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp xã giao Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) Park Gi-Beom đang đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh.
Kon Tum: Họp Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Kon Tum: Họp Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Chiều 18/7, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV năm 2024 tổ chức Phiên họp thứ ba, nhằm triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức Đại hội. Bà Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh chủ trì phiên họp.
Trượt tốt nghiệp THPT 2024, thi lại thế nào?

Trượt tốt nghiệp THPT 2024, thi lại thế nào?

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa phát đi thông tin liên quan đến việc thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024.
Tin trong ngày - 17/7/2024

Tin trong ngày - 17/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo. Tuyên Quang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình. Chàng trai dân tộc Dao dám nghĩ, dám làm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kinh tế tuần hoàn tạo ra giá trị từ chất thải nông nghiệp

Kinh tế tuần hoàn tạo ra giá trị từ chất thải nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bền vững để đối phó với khủng hoảng môi trường, kinh tế tuần hoàn (KTTH) đã nổi lên như một mô hình lý tưởng.
Đề xuất hỗ trợ mức đóng BHYT cho người DTTS sinh sống không thuộc địa bàn ĐBKK

Đề xuất hỗ trợ mức đóng BHYT cho người DTTS sinh sống không thuộc địa bàn ĐBKK

Xã hội - Hương Trà - 5 giờ trước
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn lập danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quản lý nhà nước. Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho người dân tộc thiểu số (DTTS) đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo

Văn bản chính sách mới - Hương Trà - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 656/QĐ-TTg ngày 16/7/2024 thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Xử phạt tối đa 300 triệu đồng khi vi phạm hành chính trong quản lý giá

Xử phạt tối đa 300 triệu đồng khi vi phạm hành chính trong quản lý giá

Tin tức - Hương Trà - 5 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá.
Ra mắt phim ngắn

Ra mắt phim ngắn "Chim trời kêu cứu": Phơi bày những khoảnh khắc ám ảnh và tàn nhẫn về vấn nạn tận diệt chim trời

Xã hội - Hương Trà - 5 giờ trước
Trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép các loài chim hoang dã, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn có tên "Chim trời kêu cứu" nhằm kêu gọi cộng đồng không tiêu thụ và cùng chung tay bảo vệ chim hoang dã. Phim truyền thông "Chim trời kêu cứu" phơi bày những khoảnh khắc ám ảnh và tàn nhẫn về vấn nạn tận diệt chim trời. Đây chỉ là một lát cắt nhỏ của thực trạng tận diệt chim trời đầy nhức nhối đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.