Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo vệ đàn gia súc trong mùa giá rét

PV - 12:41, 30/01/2018

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai từ đầu mùa rét đến nay, do có nhiều đợt rét đậm, rét hại xảy ra liên tiếp, đã khiến số gia súc bị chết rét tăng cao. Tính đến hết ngày 19/01, toàn tỉnh đã có 382 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại 5 tỷ 716 triệu đồng. Trong đó, huyện Sa Pa vẫn là địa phương thiệt hại lớn nhất với 200 con trâu, bò bị chết rét.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa cho biết: Để tăng cường công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, năm nay, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND huyện, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo từ cấp huyện cho đến cấp xã. Thành lập 94 tổ công tác phụ trách 94 thôn, bản tại 17 xã; tiến hành rà soát, thống kê, quản lý chắc số lượng tổng đàn gia súc, diện tích trồng cỏ hiện có, số hộ đã thực hiện dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông; số lượng chuồng trại chăn nuôi gia súc, số hộ có kế hoạch di chuyển đàn gia súc đi tránh rét, số lượng gia súc dự kiến di chuyển và nơi gia súc di chuyển đến...

Người dân Sa Pa làm chuồng tạm nuôi nhốt gia súc tại xã Tòng Sành nơi tập kết gia súc tránh rét. Người dân Sa Pa làm chuồng tạm nuôi nhốt gia súc tại xã Tòng Sành nơi tập kết gia súc tránh rét.

 

Công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc cũng được đẩy mạnh như: sửa chữa, che chắn chuồng trại, hướng dẫn bà con chủ động dự trữ thức ăn và các điều kiện cần thiết để phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Đối với những gia súc đã đến tuổi giết thịt, những gia súc già yếu, không nên nuôi lưu đàn quá lâu nhằm giảm bớt khó khăn cho việc phòng chống đói, rét và hạn chế thiệt hại trong mùa đông. Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền vận động, người dân đã nhận thức được tầm quan trọng trong việc phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Từ đó hình thành thói quen dự trữ rơm rạ và trồng cỏ voi cũng như quan tâm đến việc che chắn chuồng trại và nuôi nhốt gia súc trong những ngày giá rét.

Vài năm trước, do chủ quan nên gia đình anh Mã A Phò, ở xã Sa Pả, huyện Sa Pa chết mất 2 con trâu do giá rét, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Rút kinh nghiệm, ngày từ đầu mùa rét năm nay, anh Phò đã đầu tư mua bạt che chắn chuồng trại, ủ rơm làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu của gia đình.

Đặc biệt trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại vừa qua anh Phò đã đưa đàn trâu 5 con của gia đình mình xuống xã Tòng Sành, huyện Bát Xát-nơi có nền nhiệt cao-để tránh rét. “Phải xuống đây xa nhà cũng vất vả lắm, phải làm lán trại để ở tạm nhưng bù lại trâu nhà mình không bị chết rét. Chắc là mình cũng phải ở đây 1-2 tháng mới về được”, anh Phò tâm sự.

Trên cánh đồng rộng ở xã Tòng Sành, ngoài gia đình anh Phò còn có gần 50 hộ gia đình khác ở các xã vùng cao của huyện Sa Pa, nơi có nền nhiệt xuống rất thấp cũng di chuyển đàn trâu về tránh rét. Các gia đình có trâu, bò di chuyển đi tránh rét đều được UBND xã xác nhận để thuận tiện trong việc di chuyển trâu, bò đến địa phương khác.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Qua đánh giá, hầu hết số trâu, bò bị chết từ đầu vụ rét đến nay là trâu già và nghé non có sức đề kháng kém trước sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Điều này cho thấy, người dân đã biết cách chăm sóc đàn trâu bò của mình trong thời tiết giá rét.

Theo dự báo trong những ngày tới thời tiết rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục bao phủ Lào Cai, nhất là các huyện Sa Pa, Si Ma Cai, Bắc Hà. “Chúng tôi đã chỉ đạo đến các huyện phải làm tốt một số việc, đó là: Thứ nhất, đối với 5 nghìn hộ không có chuồng trại thì phân công cho các đảng viên và hợp tác xã hỗ trợ các hộ này làm chuồng trại bảo đảm kín gió, giữ ấm cho đàn trâu bò. Thứ hai, về thức ăn tận dụng ngày nắng ấm đi chăn thả để giữ lại nguồn thức ăn dự trữ. Bên cạnh đó, bà con nông dân cần bổ sung thức ăn tinh bột để bảo đảm sức đề kháng cho đàn gia súc trước thời tiết giá rét”, ông Nhẫn thông tin.

TRỌNG BẢO

 

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.