Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Lào Cai chống rét cho gia súc bằng kinh nghiệm và khoa học

Trọng Bảo - 09:43, 17/01/2022

Sa Pa là một trong những địa phương có nền nhiệt độ thấp nhất của tỉnh Lào Cai vào mùa đông. Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại của các năm trước, ngay từ mùa đông năm nay, nông dân trên địa bàn thị xã đã chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc bằng những kinh nghiệm dân gian và hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp. Nhờ đó, đã giảm thiểu số lượng gia súc bị chết mỗi khi mùa đông về...

Tận dụng rơm rạ sau thu hoạch người dân mang về dự trữ làm thức ăn cho gia súc trong những ngày gia rét không thể chăn thả
Tận dụng rơm rạ sau thu hoạch người dân mang về dự trữ làm thức ăn cho gia súc trong những ngày gia rét không thể chăn thả

Gia đình ông Lý Phù Kinh, dân tộc Dao ở thôn Tả Chải, xã Tả Phìn có 5 con trâu. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn trâu khi thời tiết rét đậm, rét hại, ông Kinh đã chủ động tích trữ một lượng lớn rơm khô sau vụ thu hoạch, để có nguồn thức ăn trong những ngày thời tiết giá rét không thể chăn thả. Bên cạnh đó, được sự tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã, ông cũng thường xuyên pha muối với nước ấm cho trâu uống để tăng sức đề kháng khi trời lạnh. Cách làm này giúp đàn trâu của gia đình có đủ dinh dưỡng và chống chọi với nhiệt độ khắc nghiệt.

“Trước đây, gặt xong lúa thì rơm rạ thường đốt luôn ngoài ruộng. Bây giờ thì gia đình tôi cũng như bà con trong thôn đều mang rơm về để nơi khô ráo, dự trữ thức ăn cho trâu khi mùa đông về. Thường thì vào mùa đông, nếu những ngày nắng ấm có chăn thả thì cũng vẫn phải cho trâu ăn thêm vì cỏ rất ít”, ông Kinh cho biết.

Thực tế cho thấy, vào mùa đông nhiệt độ chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm rất lớn; kèm theo đó là sương muối, có khi còn có băng tuyết. Đây là những hiện tượng thời tiết rất có hại cho đàn gia súc.

Trước đây, vào những ngày giá rét, gia đình ông Tẩn Vần Siệu ở thôn Sín Chải vẫn đưa châu đi chăn thả. Chính vì vậy, tình trạng trâu, nghé chết rét còn xảy ra, gây thiệt hại lớn cho kinh tế của gia đình.

“Bây giờ thì thì gia đình tôi rút kinh nghiệm rồi. Thời tiết ở trên này vào mùa đông lạnh lắm. Gia đình có 13 con trâu bò, bắt đầu từ tháng 10 âm lịch hầu như không thả mà chủ yếu nhốt trong chuồng cho ăn thức ăn dự trữ như cám, rơm… nếu có chăn thả ra ngoài đồng thì cho trâu bò về chuồng sớm hơn. Cùng với đó, tôi dùng bạt căng, quây kín chuồng để chắn gió rét; trồng thêm cỏ voi để có nguồn thức ăn xanh bổ sung…”, ông Siệu chia sẻ.

Gia đình ông Siệu che chắn chuồng trại tránh rét cho đàn trâu bò
Gia đình ông Siệu che chắn chuồng trại tránh rét cho đàn trâu bò

Tùy vào điều kiện thời tiết mà người dân tại các vùng cao Lào Cai có nhiều cách để bảo vệ đàn gia súc. Ngoài việc kiên cố chuồng trại, bảo vệ đàn gia súc tại chỗ, nhiều hộ chăn nuôi số lượng lớn hay khu vực sinh sống có nền nhiệt độ xuống quá thấp, họ sẽ lựa chọn phương án di chuyển đàn gia súc xuống khu vực khí hậu ấm áp hơn.

“Xã chúng tôi có nhiệt độ khá thấp vào mùa đông. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con tăng cường các biện pháp giữ ấm cho đàn gia súc, thì UBND xã đã có văn bản gửi xuống các xã giáp gianh như, Tằng Loỏng của huyện Bảo Thắng; xã Tòng Sành của huyện Bát Xát...để các địa phương tạo điều kiện cho người dân trong xã di chuyển đàn trâu xuống tránh rét”, ông Giàng A Lùng, Phó Chủ tịch xã Tả Phìn thông tin.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thị xã Sa Pa có gần 4.500 hộ chăn nuôi gia súc, với tổng đàn đạt gần 14.000 con. Nhờ triển khai tốt các biện pháp phòng, chống rét, nên từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thị xã hầu như không còn xảy ra tình trạng gia súc bị chết rét, chết đói.

“Cùng với việc thực hiện các biện pháp giữ ấm cho gia súc theo kinh nghiệm của bà con, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các ban ngành, các xã tăng cường vận động bà con thực hiện việc kiên cố chuồng trại, tăng cường dự trữ thức ăn… Nhờ đó, đến nay toàn thị xã đã có trên 91% chuồng trại được xây dựng kiên cố; hơn 70% số hộ chăn nuôi đã thực hiện việc dự trữ thức ăn. Đây là hai yếu tố quan trọng bảo đảm giữ cho đàn gia súc có thể vượt qua mùa đông giá rét”, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa nhấn mạnh.

Với những cách làm đơn giản mà hiệu quả, nông dân vùng cao Sa Pa đã và đang bảo vệ tốt đàn gia súc, giảm thiểu hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra, góp phần ổn định sản xuất, xóa đói giảm nghèo./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật trồng đậu tương hiệu quả

Quy trình kỹ thuật trồng đậu tương hiệu quả

Đậu tương còn gọi là đậu nành, là một loại cây lương thực, thực phẩm quan trọng có giá trị kinh tế cao, cung cấp nguồn Protein thực vật dồi dào, đồng thời là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp khác. Để quá trình trồng cây đậu nành đạt được vụ mùa bội thu, bà con cần chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng quy trình từ khâu chọn giống, chuẩn bị đất đến chăm sóc và thu hoạch. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bà con tối ưu hóa quy trình trồng đậu tương của mình.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa điều chỉnh và phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi.
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 20/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ.
Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 22:14, 20/10/2025
Chiều 20/10, Hội đồng Phong tục làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ rước y trang Nữ thần Pô Inư Nưgar và mừng đón Lễ hội Katê 2025 trong không khí vui tươi, tiết kiệm, an toàn.
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 20:10, 20/10/2025
Những ngày gần đây, một số hộ dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì có một số đối tượng ngang nhiên đưa máy đào vào mở đường lên núi đi qua phần đất rẫy đang sản xuất của họ.
Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 19:55, 20/10/2025
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng, tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương, vào chiều 20/10, về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Tin tức - Ngọc Thu - 19:54, 20/10/2025
Ngày 20/10, ông Rơ Châm Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai), cho biết, tuyến đường đi vào Trạm OPY 500kV Nhà máy Thủy điện Ia Ly bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 300m, mặt đường bị đứt gãy hoàn toàn. Khu vực sạt lở có 6 hộ/26 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng đang được chính quyền địa phương vận động di dời, hỗ trợ chỗ ở tạm.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 15:36, 20/10/2025
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:06, 20/10/2025
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.