Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Khu vực xanh” trong giáo dục - Tại sao không?

Nghĩa Hiệp - 12:31, 14/09/2021

Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, việc học online đã trở lên quá đỗi quen thuộc với các em học sinh 2 năm học vừa qua. Tuy nhiên, học online luôn tồn tại những vấn đề bất cập về hệ thống đường truyền internet, cũng như chất lượng bài giảng giữa vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo với khu vực thành phố, đồng bằng. Để bảo đảm việc công bằng trong tiếp thu kiến thức cho các em học sinh , đã đến lúc nghĩ đến “khu vực xanh” cho giáo dục vùng khó.

Kiểm soát dịch bệnh theo từng địa phương là điều kiện thuận lợi để mở “Khu vực xanh” trong giáo dục
Kiểm soát dịch bệnh theo từng địa phương là điều kiện thuận lợi để mở “Khu vực xanh” trong giáo dục

Nhiều cái “khó” khi học online

Hẳn nhiều người vẫn nhớ câu chuyện về cậu sinh viên Lẩu Mí Xá ở xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn (Hà Giang) hơn 1 năm trước đây, đã từng phải dò sóng 4G để kịp giờ giảng trên lớp. Nhưng có những lúc chiếc điện thoại của em không bắt được sóng do trời mưa, em phải nghỉ học và xin bài giảng của thầy cô. Để có được chiếc điện thoại làm công cụ học tập, Xá đã phải đi làm thêm ở năm đầu đại học, tiết kiệm tiền để mua.

Thực tế cho thấy, nhiều học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, hải đảo… không có đủ điều kiện như điện thoại thông minh, máy tính để học tập và nhiều thôn, bản cũng không có sóng điện thoại để kết nối internet. Các em học sinh đã phải tìm những điểm sóng rơi, “hứng sóng” chỉ để tải tài liệu về tự học, chứ không thể tham gia các lớp học online do nhà trường và các thầy cô tổ chức.

Thầy giáo Hoàng Mạnh Việt, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quan Lạn, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết: “Việc triển khai học online được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở và Phòng Giáo dục. Do đặc thù vùng biển đảo, đặc biệt các thôn khó khăn, phụ huynh học sinh làm nghề đánh bắt, đi biển, sẽ ít quan tâm đến việc học của con, không đầu tư thiết bị, nên các em cũng không có công cụ để học. Hơn nữa, ngoài biển mạng rất kém, khó để các em học sinh theo học online”.

Học online là việc rất khó đối với học sinh vùng DTTS, miền núi, hải đảo...
Học online là việc rất khó đối với học sinh vùng DTTS, miền núi, hải đảo...

Tạo “khu vực xanh” trong giáo dục

Trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, điều kiện học sinh vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo vốn còn nhiều khó khăn, hạn chế nay sẽ còn khó khăn hơn đối với việc dạy học trực tuyến. Để đạt được mục tiêu giáo dục là không hề đơn giản, đặc biệt là sự công bằng trong tiếp thu kiến thức đối với các em học sinh.

Anh P.T.A, cán bộ an ninh huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, hiện nay mỗi ngày, với mỗi xã đảo chỉ có 1 chuyến tàu ra và vào, lưu lượng người và phương tiện di chuyển rất ít và hầu như không có. Trong khi đó, hầu hết trên các xã đảo đều có thể tự cung tự cấp  lương thực, thực phẩm, chỉ cần 1, 2 chuyến tàu/tháng chở hàng từ đất liền vào. Ngay cả khi huyện Vân Đồn có ca dịch bùng phát vào thời điểm đầu năm 2021, các xã đảo vẫn không bị ảnh hưởng nhiều. Với những đặc thù đó, có thể coi đây là những “khu vực xanh” ổn định trên địa bàn để có thể xem xét giải pháp tổ chức học tập cho phù hợp.

Xét từ tình hình thực tế, trong thời gian diễn ra đại dịch covid 19, dù có nhiều “khu vực xanh” trong cộng đồng, nhưng đối với các địa phương ở khu vực đặc thù biên giới đảo  lại chưa có “khu vực xanh” cho giáo dục. Trong khi lãnh đạo ngành Giáo dục nhiều tỉnh cho rằng, dù dạy cách nào đích đến cuối cùng là kết quả đầu ra. Vì thế, việc vận dụng các phương pháp dạy học linh hoạt để giúp các học sinh nắm đầy đủ kiến thức, cuối năm chất lượng dạy và học đạt kết quả tốt nhất mới là điều cần thiết.

Với việc triển khai mỗi địa phương tự chủ động phòng, chống dịch bệnh, xây dựng và bảo vệ “vùng xanh” an toàn, thì các địa phương cũng cần có những “khu vực xanh” cho giáo dục. Để các em học sinh vùng DTTS, miền núi, hải đảo, bãi ngang... được tiếp cận kiến thức công bằng, bảo đảm kiến thức trong năm học mới cũng như bảo đảm chất lượng giáo dục.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.