Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không để người hồi hương tránh dịch “ở lại phía sau”: Kết nối doanh nghiệp với người lao động (Bài 2)

Khánh Ngân - 06:23, 06/10/2021

Trên thực tế, ở các địa phương, không ít doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, đa dạng các ngành nghề. Tuy nhiên, vì nhiều lý do người lao động và doanh nghiệp chưa có sự kết nối. Sàn giao dịch việc làm Online, chính sách kêu gọi đầu tư của các địa phương này được coi là cơ hội để người lao động có việc làm ngay tại quê hương, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lao động chất lượng cao.

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt đón công dân trở về quê hương
Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt đón công dân trở về quê hương

Giao dịch việc làm Online

Để tìm kiếm cơ hội việc làm cho người hồi hương, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL) Online. Hàng tháng, Trung tâm đã tổ chức phiên GDVL cố định vào ngày 15 tại TP. Hà Tĩnh, ngày 20 tại Sàn GDVL Kỳ Anh và các phiên GDVL dành riêng cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn. Đây là cơ hội để người lao động, người hồi hương và doanh nghiệp gặp nhau, tạo cho nhau cơ hội để cùng giải quyết bài toán việc làm, phục hồi nền kinh tế trong đại dịch.

Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn, như: Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty may Haivina Hồng Lĩnh, Công ty CP May xuất khẩu MTV, Công ty CP TTH Hà Tĩnh, Công ty CP Gang thép Vũng Áng… với chỉ tiêu tuyển dụng hơn 3.000 lao động. Từ khảo sát thực tế nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, chính quyền địa phương có giải pháp mang tính vĩ mô, tầm nhìn dài hạn cho vấn đề giải quyết việc làm.

Thông qua sàn GDVL Online, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã tiếp nhận hồ sơ của người lao động (ảnh minh họa)
Thông qua sàn GDVL Online, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã tiếp nhận hồ sơ của người lao động (ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cho biết, hàng tháng Trung tâm tổ chức nhiều cuộc GDVL trực truyến nhằm giúp người lao động và doanh nghiệp găp nhau. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đang có chủ trương thu hút thêm nhiều dự án, nhà máy trên địa bàn tỉnh là cơ hội lớn cho con em hồi hương có việc làm, sớm ổ định cuộc sống

Chỉ tính riêng ở huyện Đức Thọ, đã có gần 600 người từ các tỉnh thành phía Nam trở về. Theo khảo sát của chính quyền địa phương, phần lớn những người này làm nghề may công nghiệp, đóng giày, cơ khí…  Để kết nối, tìm kiếm việc làm cho người lao động, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, giúp người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly sớm có việc làm, ổn định cuộc sống.

Hiện, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tiến hành rà soát lại, phân nhóm theo độ tuổi, chuyên môn nghề nghiệp cũng như tìm hiểu nguyện vọng của người lao động. Bên cạnh đó, huyện khảo sát, thống kê số doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, các ngành nghề cần tuyển, kết nối để giúp người lao động hồi hương và doanh đến được với nhau.

 Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã gửi thông tin lao động hồi hương đến các sàn giao dịch việc làm, sàn tuyển dụng để tăng cường cơ hội sớm có việc làm cho người hồi hương, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II đã được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người lao động
Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II đã được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người lao động

Kêu gọi đầu tư, tạo việc làm mới

Chỉ tính trong tháng 7 và tháng 8/2021, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 18.850 lao động từ các tỉnh phía Nam trở về quê. Việc làm, an sinh xã hội cho người hồi hương đang là bài toán khó, cần được từng bước tháo gỡ.

Trong nhóm giải pháp đang được Hà Tĩnh triển khai thực hiện, giải pháp kêu gọi đầu tư, tạo việc làm mới đang được các cấp các ngành thực hiện quyết liệt. Với kế hoạch trong năm 2021, Hà Tĩnh phấn đầu thu hút 150 dự án, với tổng mức đầu tư lên đến 2,5 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dự án khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết thêm được nhiều việc làm, như dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II. 

Hay như dự án sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến thủy sản chất lượng cao. Đây là dự án được triển khai ở các huyện ven biển Hà Tĩnh, có tổng mức đầu tư dự kiến 45 triệu USD. Khi dự án được triển khai và đi vào hoạt động, sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Đồng thời, phát triển thêm nhiều ngành nghề phụ trợ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, Hà Tĩnh cũng đang nỗ lực kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô… nhằm tạo ra nhiều việc làm hơn nữa cho con em trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh kêu gọi đầu tư, UBND tỉnh cũng ban hành chính sách để người hồi hương sớm có việc làm, ổn định cuộc sống. Ngày 17/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch số 403 về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 100.000 người, bình quân mỗi năm tạo việc làm cho 20.000 lao động.

Trong đó, tập trung ưu tiên tạo việc làm mới cho đồng bào DTTS. Ưu tiên giải quyết việc làm cho lao động hồi hương có nhu cầu làm việc trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đầy đủ các chính sách cho công nhân, như: Chính sách về nhà ở, tiền lương, chế độ và điều kiện làm việc, điều kiện vui chơi, học tập cho con em người lao động… và các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm người lao động an tâm làm việc.

Ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ với báo chí: “Tỉnh có kế hoạch đẩy mạnh thu hút đầu tư, thực hiện các công trình, dự án trọng điểm để người lao động trở về quê hương có việc làm. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng lao động giải quyết việc làm cho người hồi hương”.

Vấn đề an sinh xã hội, việc làm cho người hồi hương đang là vấn đề lớn, được nhiều địa phương hết sức quan tâm. Với phương châm “không để người hồi hương ở lại phía sau”, mỗi địa phương một cách làm, một giải pháp để nỗ lực cùng nhau giải bài toán việc làm, an sinh xã hội cho người lao động. 

Đại dịch tuy đã giảm, nhưng chưa phải là dừng hẳn, người lao động cần phải nghiêm túc chấp hành các biện pháp về phòng, chống dịch bùng phát, đồng hành cùng quê hương vượt qua khó khăn. 

Tin cùng chuyên mục
Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm cho ăn lá sắn có từ lâu ở các huyện miền núi Thanh Hóa, nhưng trước kia bà con chủ yếu nuôi làm thực phẩm phục vụ gia đình. Khoảng vài năm nay do nhu cầu thị trường lớn, nên người dân đã mở rộng nuôi đại trà, bán thương phẩm, công việc này giúp nhiều gia đình ở miền núi có thu nhập hàng chục triệu đồng sau mỗi vụ nuôi tằm.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 7 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 8 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 9 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.