Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không để người hồi hương tránh dịch “ở lại phía sau”: Kết nối doanh nghiệp với người lao động (Bài 2)

Khánh Ngân - 06:23, 06/10/2021

Trên thực tế, ở các địa phương, không ít doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, đa dạng các ngành nghề. Tuy nhiên, vì nhiều lý do người lao động và doanh nghiệp chưa có sự kết nối. Sàn giao dịch việc làm Online, chính sách kêu gọi đầu tư của các địa phương này được coi là cơ hội để người lao động có việc làm ngay tại quê hương, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lao động chất lượng cao.

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt đón công dân trở về quê hương
Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt đón công dân trở về quê hương

Giao dịch việc làm Online

Để tìm kiếm cơ hội việc làm cho người hồi hương, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL) Online. Hàng tháng, Trung tâm đã tổ chức phiên GDVL cố định vào ngày 15 tại TP. Hà Tĩnh, ngày 20 tại Sàn GDVL Kỳ Anh và các phiên GDVL dành riêng cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn. Đây là cơ hội để người lao động, người hồi hương và doanh nghiệp gặp nhau, tạo cho nhau cơ hội để cùng giải quyết bài toán việc làm, phục hồi nền kinh tế trong đại dịch.

Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn, như: Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty may Haivina Hồng Lĩnh, Công ty CP May xuất khẩu MTV, Công ty CP TTH Hà Tĩnh, Công ty CP Gang thép Vũng Áng… với chỉ tiêu tuyển dụng hơn 3.000 lao động. Từ khảo sát thực tế nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, chính quyền địa phương có giải pháp mang tính vĩ mô, tầm nhìn dài hạn cho vấn đề giải quyết việc làm.

Thông qua sàn GDVL Online, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã tiếp nhận hồ sơ của người lao động (ảnh minh họa)
Thông qua sàn GDVL Online, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã tiếp nhận hồ sơ của người lao động (ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cho biết, hàng tháng Trung tâm tổ chức nhiều cuộc GDVL trực truyến nhằm giúp người lao động và doanh nghiệp găp nhau. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đang có chủ trương thu hút thêm nhiều dự án, nhà máy trên địa bàn tỉnh là cơ hội lớn cho con em hồi hương có việc làm, sớm ổ định cuộc sống

Chỉ tính riêng ở huyện Đức Thọ, đã có gần 600 người từ các tỉnh thành phía Nam trở về. Theo khảo sát của chính quyền địa phương, phần lớn những người này làm nghề may công nghiệp, đóng giày, cơ khí…  Để kết nối, tìm kiếm việc làm cho người lao động, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, giúp người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly sớm có việc làm, ổn định cuộc sống.

Hiện, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tiến hành rà soát lại, phân nhóm theo độ tuổi, chuyên môn nghề nghiệp cũng như tìm hiểu nguyện vọng của người lao động. Bên cạnh đó, huyện khảo sát, thống kê số doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, các ngành nghề cần tuyển, kết nối để giúp người lao động hồi hương và doanh đến được với nhau.

 Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã gửi thông tin lao động hồi hương đến các sàn giao dịch việc làm, sàn tuyển dụng để tăng cường cơ hội sớm có việc làm cho người hồi hương, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II đã được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người lao động
Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II đã được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người lao động

Kêu gọi đầu tư, tạo việc làm mới

Chỉ tính trong tháng 7 và tháng 8/2021, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 18.850 lao động từ các tỉnh phía Nam trở về quê. Việc làm, an sinh xã hội cho người hồi hương đang là bài toán khó, cần được từng bước tháo gỡ.

Trong nhóm giải pháp đang được Hà Tĩnh triển khai thực hiện, giải pháp kêu gọi đầu tư, tạo việc làm mới đang được các cấp các ngành thực hiện quyết liệt. Với kế hoạch trong năm 2021, Hà Tĩnh phấn đầu thu hút 150 dự án, với tổng mức đầu tư lên đến 2,5 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dự án khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết thêm được nhiều việc làm, như dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II. 

Hay như dự án sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến thủy sản chất lượng cao. Đây là dự án được triển khai ở các huyện ven biển Hà Tĩnh, có tổng mức đầu tư dự kiến 45 triệu USD. Khi dự án được triển khai và đi vào hoạt động, sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Đồng thời, phát triển thêm nhiều ngành nghề phụ trợ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, Hà Tĩnh cũng đang nỗ lực kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô… nhằm tạo ra nhiều việc làm hơn nữa cho con em trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh kêu gọi đầu tư, UBND tỉnh cũng ban hành chính sách để người hồi hương sớm có việc làm, ổn định cuộc sống. Ngày 17/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch số 403 về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 100.000 người, bình quân mỗi năm tạo việc làm cho 20.000 lao động.

Trong đó, tập trung ưu tiên tạo việc làm mới cho đồng bào DTTS. Ưu tiên giải quyết việc làm cho lao động hồi hương có nhu cầu làm việc trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đầy đủ các chính sách cho công nhân, như: Chính sách về nhà ở, tiền lương, chế độ và điều kiện làm việc, điều kiện vui chơi, học tập cho con em người lao động… và các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm người lao động an tâm làm việc.

Ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ với báo chí: “Tỉnh có kế hoạch đẩy mạnh thu hút đầu tư, thực hiện các công trình, dự án trọng điểm để người lao động trở về quê hương có việc làm. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng lao động giải quyết việc làm cho người hồi hương”.

Vấn đề an sinh xã hội, việc làm cho người hồi hương đang là vấn đề lớn, được nhiều địa phương hết sức quan tâm. Với phương châm “không để người hồi hương ở lại phía sau”, mỗi địa phương một cách làm, một giải pháp để nỗ lực cùng nhau giải bài toán việc làm, an sinh xã hội cho người lao động. 

Đại dịch tuy đã giảm, nhưng chưa phải là dừng hẳn, người lao động cần phải nghiêm túc chấp hành các biện pháp về phòng, chống dịch bùng phát, đồng hành cùng quê hương vượt qua khó khăn. 

Tin cùng chuyên mục
Quyết định 2086 và nỗ lực thoát nghèo của đồng bào Pà Thẻn

Quyết định 2086 và nỗ lực thoát nghèo của đồng bào Pà Thẻn

Với việc triển khai, vận dụng hiệu quả Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Đề án Phát triển KT-XH các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025), từ năm 2018 đến nay, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào Pà Thẻn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã và đang có nhiều thay đổi tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.