Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không để người hồi hương tránh dịch “ở lại phía sau”: Kết nối doanh nghiệp với người lao động (Bài 2)

Khánh Ngân - 06:23, 06/10/2021

Trên thực tế, ở các địa phương, không ít doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, đa dạng các ngành nghề. Tuy nhiên, vì nhiều lý do người lao động và doanh nghiệp chưa có sự kết nối. Sàn giao dịch việc làm Online, chính sách kêu gọi đầu tư của các địa phương này được coi là cơ hội để người lao động có việc làm ngay tại quê hương, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lao động chất lượng cao.

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt đón công dân trở về quê hương
Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt đón công dân trở về quê hương

Giao dịch việc làm Online

Để tìm kiếm cơ hội việc làm cho người hồi hương, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL) Online. Hàng tháng, Trung tâm đã tổ chức phiên GDVL cố định vào ngày 15 tại TP. Hà Tĩnh, ngày 20 tại Sàn GDVL Kỳ Anh và các phiên GDVL dành riêng cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn. Đây là cơ hội để người lao động, người hồi hương và doanh nghiệp gặp nhau, tạo cho nhau cơ hội để cùng giải quyết bài toán việc làm, phục hồi nền kinh tế trong đại dịch.

Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn, như: Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty may Haivina Hồng Lĩnh, Công ty CP May xuất khẩu MTV, Công ty CP TTH Hà Tĩnh, Công ty CP Gang thép Vũng Áng… với chỉ tiêu tuyển dụng hơn 3.000 lao động. Từ khảo sát thực tế nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, chính quyền địa phương có giải pháp mang tính vĩ mô, tầm nhìn dài hạn cho vấn đề giải quyết việc làm.

Thông qua sàn GDVL Online, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã tiếp nhận hồ sơ của người lao động (ảnh minh họa)
Thông qua sàn GDVL Online, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã tiếp nhận hồ sơ của người lao động (ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cho biết, hàng tháng Trung tâm tổ chức nhiều cuộc GDVL trực truyến nhằm giúp người lao động và doanh nghiệp găp nhau. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đang có chủ trương thu hút thêm nhiều dự án, nhà máy trên địa bàn tỉnh là cơ hội lớn cho con em hồi hương có việc làm, sớm ổ định cuộc sống

Chỉ tính riêng ở huyện Đức Thọ, đã có gần 600 người từ các tỉnh thành phía Nam trở về. Theo khảo sát của chính quyền địa phương, phần lớn những người này làm nghề may công nghiệp, đóng giày, cơ khí…  Để kết nối, tìm kiếm việc làm cho người lao động, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, giúp người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly sớm có việc làm, ổn định cuộc sống.

Hiện, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tiến hành rà soát lại, phân nhóm theo độ tuổi, chuyên môn nghề nghiệp cũng như tìm hiểu nguyện vọng của người lao động. Bên cạnh đó, huyện khảo sát, thống kê số doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, các ngành nghề cần tuyển, kết nối để giúp người lao động hồi hương và doanh đến được với nhau.

 Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã gửi thông tin lao động hồi hương đến các sàn giao dịch việc làm, sàn tuyển dụng để tăng cường cơ hội sớm có việc làm cho người hồi hương, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II đã được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người lao động
Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II đã được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người lao động

Kêu gọi đầu tư, tạo việc làm mới

Chỉ tính trong tháng 7 và tháng 8/2021, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 18.850 lao động từ các tỉnh phía Nam trở về quê. Việc làm, an sinh xã hội cho người hồi hương đang là bài toán khó, cần được từng bước tháo gỡ.

Trong nhóm giải pháp đang được Hà Tĩnh triển khai thực hiện, giải pháp kêu gọi đầu tư, tạo việc làm mới đang được các cấp các ngành thực hiện quyết liệt. Với kế hoạch trong năm 2021, Hà Tĩnh phấn đầu thu hút 150 dự án, với tổng mức đầu tư lên đến 2,5 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dự án khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết thêm được nhiều việc làm, như dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II. 

Hay như dự án sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến thủy sản chất lượng cao. Đây là dự án được triển khai ở các huyện ven biển Hà Tĩnh, có tổng mức đầu tư dự kiến 45 triệu USD. Khi dự án được triển khai và đi vào hoạt động, sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Đồng thời, phát triển thêm nhiều ngành nghề phụ trợ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, Hà Tĩnh cũng đang nỗ lực kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô… nhằm tạo ra nhiều việc làm hơn nữa cho con em trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh kêu gọi đầu tư, UBND tỉnh cũng ban hành chính sách để người hồi hương sớm có việc làm, ổn định cuộc sống. Ngày 17/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch số 403 về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 100.000 người, bình quân mỗi năm tạo việc làm cho 20.000 lao động.

Trong đó, tập trung ưu tiên tạo việc làm mới cho đồng bào DTTS. Ưu tiên giải quyết việc làm cho lao động hồi hương có nhu cầu làm việc trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đầy đủ các chính sách cho công nhân, như: Chính sách về nhà ở, tiền lương, chế độ và điều kiện làm việc, điều kiện vui chơi, học tập cho con em người lao động… và các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm người lao động an tâm làm việc.

Ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ với báo chí: “Tỉnh có kế hoạch đẩy mạnh thu hút đầu tư, thực hiện các công trình, dự án trọng điểm để người lao động trở về quê hương có việc làm. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng lao động giải quyết việc làm cho người hồi hương”.

Vấn đề an sinh xã hội, việc làm cho người hồi hương đang là vấn đề lớn, được nhiều địa phương hết sức quan tâm. Với phương châm “không để người hồi hương ở lại phía sau”, mỗi địa phương một cách làm, một giải pháp để nỗ lực cùng nhau giải bài toán việc làm, an sinh xã hội cho người lao động. 

Đại dịch tuy đã giảm, nhưng chưa phải là dừng hẳn, người lao động cần phải nghiêm túc chấp hành các biện pháp về phòng, chống dịch bùng phát, đồng hành cùng quê hương vượt qua khó khăn. 

Tin cùng chuyên mục
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng vào vụ Tết

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng vào vụ Tết

Trong những ngày này, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, xã Mỹ Thạnh (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) nhộn nhịp và tấp nập vào vụ mùa Tết. Các gia đình đều quây quần làm bánh, mỗi người một công đoạn để kịp giao các đơn hàng cuối năm.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt các nhiệm vụ, giải pháp trên tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng tự tin mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 23:54, 28/01/2022
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các lễ hội truyền thống không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ.
Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Sắc màu 54 - PV - 23:35, 28/01/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động "Tết Việt – Tết phố Xuân Nhâm Dần 2022", tối 28/1/2022, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình "Đêm cuối năm - Tết Việt 2022".
Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Văn bản chính sách mới - BĐT (T/h) - 23:11, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Văn bản chính sách mới - NA (T/h) - 22:54, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 công nhận xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình.
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 22:40, 28/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 22:33, 28/01/2022
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 19:25, 28/01/2022
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 19:19, 28/01/2022
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 17:45, 28/01/2022
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 16:55, 28/01/2022
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.