Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Khẩn trương hỗ trợ lao động mất việc làm, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh

Trọng Bảo - 19:36, 23/08/2021

Ngày 1/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 (Nghị quyết 68). Triển khai Nghị quyết 68, tỉnh Lào Cai đã và đang khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành hữu quan tiến hành rà soát với phương châm nhanh, chính xác, đúng đối tượng để có thể sớm hỗ trợ người lao động đang gặp khó khăn.

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch khiến nhiều lao động tự do mất việc do lượng hàng hóa xuất nhập khẩu giảm
Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch khiến nhiều lao động tự do mất việc do lượng hàng hóa xuất nhập khẩu giảm

Là địa phương có Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, Cửa khẩu quốc tế… lực lượng lao động tham gia vào lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn; lao động tự do tại khu vực cửa khẩu tương đối lớn. Để phòng, chống dịch, tỉnh đã thực hiện một số biện pháp giãn cách; vì vậy, số lao động mất việc làm trong tỉnh cũng tăng theo.

Thời gian trước đây, khi chưa có dịch bệnh, vợ chồng anh Vi Văn Mơ, dân tộc Giáy, ở Thôn Củm Hạ 2, xã Đồng Tuyển (TP. Lào Cai) làm nghề đẩy hàng thuê từ Trung quốc về Việt Nam. Công việc tuy vất vả, nhưng thu nhập cũng đủ trang trải cho cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học. 

Từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch, cửa khẩu đường bộ tạm thời đóng cửa, khiến cho công việc đẩy hàng thuê của anh chị cũng không còn, gia đình vẫn phải duy trì nên cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn.

“Vừa qua xã có tới thông báo về chính sách hỗ trợ của Nhà nước, gia đình mừng lắm, hy vọng gia đình sớm được hỗ trợ để bớt đi khó khăn trong thời điểm này”, anh Mơ chia sẻ.

Qua rà soát sơ bộ, trên địa bàn xã Đồng Tuyển có khá nhiều người dân mất việc do dịch bệnh. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đang tập trung đối chiếu các tiêu chí, lấy ý kiến người dân tại các thôn bản để sớm hoàn thành danh sách hỗ trợ.

“Chúng tôi triển khai công khai đến các khu dân cư với tinh thần dân chủ, minh bạch. Cùng với đó, rà soát, áp các tiêu chí cho từng lao động, cho từng đối tượng để xét duyệt với mục tiêu chính xác và không bỏ sót. Đặc biệt là các người lao động tự do, lao động không có hợp đồng giao kết…”, ông Hoàng Tân Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển cho biết.

Tính đến ngày 13/8/2021, trong tổng số 12 nhóm đối tượng, tỉnh đã rà soát thẩm định hồ sơ cho 2.092 người, với kinh phí dự kiến hỗ trợ trên 2,1 tỷ đồng. Theo Sở Lao động-Thương binh và xã hội Lào Cai, trong quá trình triển khai Nghị Quyết 68 của Chính phủ, đối với Lào Cai cũng gặp những khó khăn nhất định. 

Cụ thể, đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hiện đang triển khai rà soát hỗ trợ, sử dụng từ nguồn ngân sách địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, việc xác định đối tượng này ở địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ như, việc xác nhận số ngày người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch; người lao động có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nhưng đi làm việc ở nơi khác, nay mất việc làm trở về địa phương... 

Hiện tại, đã có 9/9 huyện, thị xã, thành phố thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt danh sách đối tượng và kinh phí hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù vậy, trong quá trình thẩm định cũng nổi lên những bất cập như, danh sách bị trùng lặp, việc rà soát ở cơ sở không kỹ nên nhiều đối tượng không đủ điều kiện hỗ trợ...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đang tiếp tục phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động và người sử dụng lao động nắm được nội dung của gói hỗ trợ, chủ động đăng ký hỗ trợ. Đặc biệt là nhóm người lao động không có hợp đồng lao động; Tích cực đôn đốc  đẩy nhanh tiến độ rà soát tổng hợp, thẩm định hồ sơ, bảo đảm đúng đối tượng, chính sách. 

"Đề nghị các địa phương nâng cao trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt...”, bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đề xuất.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 1 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và bị thương 111 người.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.