Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Trắng đêm bám chốt

Trọng Bảo - 17:08, 13/08/2021

Chốt kiểm dịch liên ngành tại km 237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một trong những chốt quan trọng thực hiện việc kiểm soát phương tiện, con người ra vào địa bàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người về từ vùng có dịch và xử lý y tế bước đầu. Những ngày qua, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại đây đã ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ.

Chốt kiểm soát 237 luôn sáng ánh đèn thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh Lào Cai
Chốt kiểm soát 237 luôn sáng ánh đèn thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh Lào Cai

Đã 2 giờ sáng, tại Chốt kiểm soát dịch bệnh 237, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, anh Trần Trung Kiên, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Lào Cai, vẫn tiếp tục công việc hướng dẫn người dân khai báo y tế. Từ khi lập chốt, anh Kiên cùng đồng nghiệp của mình luôn tất bật với công việc tại đây. 

Anh Kiên chia sẻ, những ngày này, thời tiết oi bức cả ngày lẫn đêm nhưng mọi người vẫn ứng trực xuyên đêm để hoàn thành nhiệm vụ. Ai cũng nhận thức rõ, đây là thời điểm tất cả phải cố gắng, nỗ lực, quyết tâm để bảo đảm sức khỏe, an ninh trật tự, sự an toàn cho Nhân dân.

“Không chỉ có ban ngày, ngay cả ban đêm lượng người và xe qua lại rất đông. Việc thức đêm cũng khiến anh em tại chốt rất mệt mỏi. Tuy nhiên, ai cũng cố gắng góp sức mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi phải giữ cho mình thật tỉnh táo để có thể sàng lọc ra những đối tượng có nguy cơ, để từ đó áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp”, anh Kiên tâm sự.

Những giọt nước mắt lau vội vì nhớ con của kĩ thuật viên Phạm Thị Thu Hương, công tác tại CDC tỉnh Lào Cai khiến ai thấy cũng thương cảm. Đêm ở chốt, những lúc vắng xe, chị lại tranh thủ lấy điện thoại ra gọi zalo để được ngắm đứa con đang trằn trọc khó ngủ vì phải xa hơi mẹ. 

Từ khi thành lập Tổ xét nghiệm sàng lọc test kháng nguyên tại chốt, chị Hương là 1 trong 15 thành viên thực hiện nhiệm vụ tại đây. Công việc của Tổ xét nghiệm được chia làm 3 ca, có nhiệm vụ là lấy mẫu cho các lái xe đến từ vùng dịch.

Chị tâm sự: “Cháu nhà mình bện hơi mẹ lắm. Ngày mẹ đi làm, đêm cháu khóc đòi mẹ suốt, bố cháu phải lấy áo của mẹ mặc cháu mới chịu ngủ. Thương con, nhưng vì nhiệm vụ vẫn phải vượt qua. Chỉ mong dịch chóng qua để cuộc sống trở lại bình thường”.

Đêm càng về khuya, lưu lượng người, phương tiện qua khu vực này càng đông, lực lượng cán bộ, chiến sỹ Công an tại chốt km 237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn căng mình làm nhiệm vụ. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, các chiến sĩ cố gắng không để bất kỳ phương tiện, người qua lại chốt mà không được kiểm soát. 

Anh Quách Văn Trường, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai, tâm sự: Mỗi ngày, cán bộ, chiến sỹ tại chốt chia làm 3 ca trực và xoay vòng để có thời gian nghỉ ngơi, lấy sức. Nói là làm việc 8 tiếng/ca, nhưng có những lúc phương tiện lưu thông nhiều, anh em phải cố gắng đẩy thời gian làm việc lên, mới hoàn thành được nhiệm vụ.

Lấy mẫu test nhanh cho lái xe tải đi vào TP. Lào Cai tại Chốt kiểm dịch 237
Lấy mẫu test nhanh cho lái xe tải đi vào TP. Lào Cai tại Chốt kiểm dịch 237

Không chỉ có các lực lượng chức năng căng mình chống dịch tại chốt, mà lực lượng tình nguyện viên cũng đã và đang góp phần cùng với các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Chị Nguyễn Thị Ngọc, Phó Bí thư Đoàn thanh niên phường Xuân Tăng (TP. Lào Cai), là một trong những người đầu tiên xung phong tình nguyện hỗ trợ các lực lượng chức năng tại chốt. Nhiệm vụ chính của chị Ngọc là hướng dẫn người dân khai báo y tế.

“Dịch đang diễn biến phức tạp, khó lường. Là thanh niên, mình tự ý thức được vai trò, trách nhiệm trong giai đoạn khó khăn này”, chị Ngọc cho biết.

Từ ngày thành lập Chốt kiểm dịch liên ngành tại km 237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho đến thời điểm hiện tại, các lực lượng đã kiểm soát được hàng trăm nghìn lượt người  qua chốt, trong đó có hàng nghìn người trở về từ vùng dịch, cùng với đó cũng có hàng chục nghìn lượt phương tiện được kiểm soát. 

Đặc biệt, Tổ xét nghiệm đã thực hiện test nhanh cho các lái xe theo văn bản số 2147/UBND-KT ngày 24/5/2021 của UBND tỉnh Lào Cai về việc “Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ lưu thông hàng hóa xuất khẩu và phục vụ sản xuất tại các khu công nghiệp”.

Dưới màn đêm, những thành viên của Chốt kiểm dịch vẫn tất bật công việc của mình. Có chăng với họ chỉ là những tranh thủ: Tranh thủ chợp mắt khi đã vãn người; tranh thủ ăn chút gì cho ấm bụng, hay đơn giản là tranh thủ ngắm ảnh qua điện thoại để vơi đi nỗi nhớ con thơ. Họ đã gác lại nỗi niềm riêng để dành tất cả cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn nhiều gian nan.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Mất nhà, mất luôn cơ nghiệp. Cuộc vật lộn với thiên tai để mưu sinh, là lẽ sống nhưng cũng đầy đắng cay, tủi nhục không đo đếm đủ bằng lời. Sau cơn bão số 5, nhiều người dân ở làng biển Nghệ An trắng tay.
Tin nổi bật trang chủ
Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích lịch sử cách mạng Chiến thắng Kon Braih, xã Kon Braih, tỉnh Quảng Ngãi là ghi dấu một trong những chiến thắng quan trọng của quân và dân ta trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên, Đông - Xuân 1953 - 1954. Trở lại nơi đây, đọc những trang sử liệu càng hiểu thêm sự hy sinh to lớn của thế hệ cha ông cho đất nước và chứng kiến tinh thần đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương đổi mới của Nhân dân các dân tộc ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.
Xuyên đêm xử lý sự cố vỡ kênh T2 tại xã Tống Sơn

Xuyên đêm xử lý sự cố vỡ kênh T2 tại xã Tống Sơn

Tin tức - Quỳnh Trâm - 9 phút trước
Tại khu vực kênh T2 - thuộc hệ thống tiêu thoát lũ sông Mã ở xã Tống Sơn đã bị vỡ một đoạn kênh dài khoảng 50m, khiến nước lũ ồ ạt tràn vào cánh đồng.
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.