Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Ưu tiên bố trí "luồng xanh" cho xuất khẩu hoa quả

Nghĩa Hiệp - 14:51, 07/06/2021

Tỉnh Lạng Sơn đang nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông sản Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu. Trong đó, tỉnh đặc biệt ưu tiên phân luồng và giải quyết thủ tục đối với những nông sản có thời gian bảo quản ngắn ngày là các loại hoa quả như: thanh long, vải thiều, chôm chôm...

Nhiều biện pháp hỗ trợ được lực lượng chuyên trách cửa khẩu 2 nước Việt Nam-Trung Quốc phối hợp, đảm bảo xuất khẩu nông sản nhanh, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.
Nhiều biện pháp hỗ trợ được lực lượng chuyên trách cửa khẩu 2 nước Việt Nam-Trung Quốc phối hợp, đảm bảo xuất khẩu nông sản nhanh, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2021, có 30 địa phương trong cả nước xuất khẩu các loại trái cây qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, chủ yếu là chôm chôm, chuối, dưa hấu, mít, nhãn, thanh long, xoài, vải… Trong đó, mặt hàng thanh long đạt trên 454.000 tấn, mít đạt 226.000 tấn, vải tươi vụ sớm đạt 2.000 tấn...

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, trong 5 tháng năm 2021, dù tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phước tạp nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh vẫn đạt gần 2 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2020.

Để nông sản xuất khẩu đảm bảo chất lượng về độ tươi, ngon, giữ vững thương hiệu, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai "luồng xanh", luồng ưu tiên cho các mặt hàng nông sản; đồng thời áp dụng các biện pháp trong quản lý chất lượng, giúp nông sản thông quan nhanh chóng. 

Điển hình như, quả vải, là loại quả dễ bị hư hỏng trong thời gian ngắn ngày. Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã bố trí khu vực riêng, tách biệt cho xe chở vải xuất khẩu đỗ chờ làm thủ tục. Ưu tiên giải quyết làm thủ tục nhanh,  thời gian làm thủ tục kéo dài không quá 1 phút "luồng xanh", và không quá 3 phút đối với "luồng vàng".

Tại Cửa khẩu Tân Thanh, theo bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi Cục trưởng Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh, đối với những loại hoa quả xuất khẩu có thời gian bảo quản ngắn ngày, Chi cục Hải quan Cửa khẩu đã hỗ trợ rút ngắn thời gian, quy trình kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu. 

"Hiện Chi cục đã làm thông quan trung bình một ngày khoảng 500 tấn, tới đây khi vải vào chính vụ sẽ cố gắng đạt thông quan 1.000 tấn/ngày", bà Hoa thông tin.

Lực lượng Hải quan tỉnh Lạng Sơn ưu tiên kiểm tra, thông quan các mặt hàng nông sản tươi, có thời gian bảo quản ngắn ngày, đảm bảo chất lượng nông sản.
Lực lượng Hải quan tỉnh Lạng Sơn ưu tiên kiểm tra, thông quan các mặt hàng nông sản tươi, có thời gian bảo quản ngắn ngày, đảm bảo chất lượng nông sản.

Theo đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, để nhanh gọn thủ tục hải quan, thông quan nhanh, doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng. Xe chở hàng được tập kết đúng nơi quy định, khai đầy đủ tờ khai hải quan, kèm các chứng từ hàng hóa có nguồn gốc trên hệ thống điện tử. Đồng thời, áp dụng “hộ chiếu vaxin” đối với toàn bộ lái xe chở hàng xuất khẩu. 

"Mỗi ngày, doanh nghiệp chúng tôi xuất khẩu từ 50-100 tấn vải qua cửa khẩu Tân Thanh, vải luôn là mặt hàng được ưu tiên đi ngay từ đầu giờ sáng”, đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, các doanh nghiệp được hỗ trợ rất kịp thời của lực lượng chức năng trong xuất khẩu nông sản. Lực lượng chức năng luôn bố trí đội ngũ cán bộ trực thông trưa, đảm bảo thông quan liên tục từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối (đến khi cửa khẩu phía Trung Quốc đóng cửa). Đồng thời, thành lập tổ tư vấn hỗ trợ giải đáp các vướng mắc, kịp thời tháo gỡ ngay những khó khăn phát sinh cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh Lạng Sơn đã có sự trao đổi, thống nhất với lực lượng chức năng chuyên trách cửa khẩu tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), nơi các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo đó, đề nghị duy trì thời hạn giấy xét nghiệm Covid-19 lên đến 7 ngày đối với đội ngũ lái xe chuyên trách, hỗ trợ rút ngắn thời gian kiểm tra y tế đối với lái xe, phương tiện hàng hóa để thông quan nhanh. Đặc biệt, khi vải vào chính vụ, sẽ kéo dài thời gian làm việc, đảm bảo vải được xuất khẩu kịp thời, giảm thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Việc ưu tiên "luồng xanh", sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quả vải được xuất khẩu sang Trung Quốc đúng hẹn, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn xuất khẩu, giảm thiểu nỗi lo cho người nông dân cũng như doanh nghiệp trong tình hình hiện nay. Hiện, tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng và triển khai nhiều giải pháp, cùng với những chính sách hỗ trợ của Trung ương nhằm tập trung thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản của cả nước và ASEAN qua các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 22 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 37 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.