Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần ngăn chặn việc lợi dụng thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh

Trọng Bảo - 14:17, 10/08/2021

Những năm gần đây, việc mua sắm trên các sàn thương mại điện tử, hay đơn giản hơn là trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook… ngày càng phổ biến. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, xu hướng mua sắm trực tuyến càng phát triển mạnh. Bên cạnh những tiện lợi dễ nhận thấy, thương mại điện tử còn tiềm ẩn một số yếu tố tiêu cực, phức tạp, nhất là tình trạng hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu khó kiểm soát.

Lực lượng QLTT tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh
Lực lượng QLTT tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh

Ghi nhận tại tỉnh Lào Cai, thời gian gần đây, tình trạng lợi dụng mạng xã hội để buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng nhái trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai đã phát hiện, xử lý 7 vụ vi phạm về kinh doanh thương mại điện tử, xử phạt vi phạm hành chính gần 300 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm gần 550 triệu đồng.

Đặc biệt, lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn bán thay đổi hình thức và thủ đoạn kinh doanh mới như chuyển địa điểm xa trung tâm thành phố thuê nhà thuê kho. Các đối tượng bán hàng một nơi, để hàng một nơi để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của ngành chức năng.

Thực tế cho thấy, người bán hàng qua mạng không cần phải có kho trữ hàng hóa, mà chỉ khi nhận được đơn đặt hàng từ người tiêu dùng mới bắt đầu tiến hành lấy hàng. Nhiều địa chỉ bán hàng online nhưng khi đăng nhập vào, thì không có địa chỉ cửa hàng cụ thể hoặc thông tin khai báo, đăng ký hoạt động kinh doanh không chính xác... Đây là những nguyên nhân chính khiến việc kiểm soát chất lượng hàng hóa, kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trịnh Ngọc Cường, Tổ trưởng Tổ công tác thương mại điện tử, Cục QLTT Lào Cai cho biết: Việc thu thập chứng cứ điện tử, phát hiện các hành vi vi phạm trong môi trường thương mại điện tử đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật, trang thiết bị phù hợp để phục vụ cho công tác này.

“Người tham gia kinh doanh thương mại điện tử luôn tìm mọi cách trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng; môi trường mạng điện tử là môi trường rất khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát đối với cơ quan chức năng. Người kinh doanh thường xuyên thay đổi thủ đoạn, ngày càng tinh vi hơn, dùng các đơn hàng đóng từ bên kia biên giới chuyển về Việt Nam, chia nhỏ hàng rồi chuyển phát…”, ông Cường phân tích.

Do đó, để tăng cường công tác quản lý loại hình kinh doanh này, thời gian tới, lực lượng QLTT cần tăng cường phối hợp với các lực lượng liên ngành, bám nắm địa bàn, thu thập, tiếp nhận, xác minh thông tin các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử. Qua đó, góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, cùng với đó là tình hình bùng phát của dịch bệnh Covid-19 thì hoạt động thương mại điện tử qua các trang mạng như zalo, facebook... phát triển mạnh mẽ là điều dễ hiểu. Trước tình hình đó, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã đưa ra rất nhiều giải pháp để quản lý hình thức kinh doanh này.

Ông Nguyễn Quang Hiểu, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã thành lập Tổ thương mại điện tử trên cơ sở Tổ 368 của Tổng cục QLTT; nhiệm vụ của tổ này chuyên về quản lý hoạt động thương mại điện tử. Qua đó, đã tiến hành rà soát lại tất cả các trang mạng, các địa điểm, các cá nhân… từ đó, có kế hoạch quản lý chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng như công an, hải quan, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc ngăn chăn các hành vi lợi dụng hình thức kinh doanh thương mại điện tử để vi phạm các quy định pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Ngày 6/12, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã đến động viên, trao thưởng cho Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, Công an 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Glong, mỗi đơn vị 5 triệu đồng vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh, triệt phá 3 vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt, xử lý hàng chục đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Giáo dục - Thanh Phong - 2 giờ trước
Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh (HS) tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, chất lượng giáo dục ở các địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã được nâng lên rõ rệt.
Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Sắc màu 54 - Phương Thảo - 2 giờ trước
Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Chạp là đồng bào dân tộc Xtiêng ở tỉnh Bình Phước lại tổ chức Lễ Mừng lúa mới, nhằm giúp dân làng có dịp quây quần bên nhau làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã ban cho họ một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa… Đây cũng được coi là dịp Tết của đồng bào dân tộc Xtiêng.
Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Sở Công Thương Gia Lai vừa có Kế hoạch bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 12/2022 và tháng 1/2023 ước đạt 20.800 tỷ đồng.
TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

Người có uy tín - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín và biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022.
Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Đường đến ước mơ - Thanh Phong - 3 giờ trước
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó (thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt đã trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi. Hiện, em đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Theo phóng viên tại Tokyo, tập đoàn bưu chính Nhật Bản Japan Post quyết định từ tháng 4/2023 sẽ sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giao hàng. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng quy định về hoạt động của UAV ở các khu vực dân cư.
Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Kinh tế - Cam Hoàng Phúc - 4 giờ trước
Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực lâm nghiệp gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản xuất và đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao.
Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Sơn La là tỉnh miền núi với 84% người dân là đồng bào DTTS, những năm qua, cùng với thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, tỉnh đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 - 2025”, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, từng bước thu hẹp khoảng cách giới; tạo cơ hội cho phụ nữ vùng DTTS được tham gia bình đẳng các lĩnh vực đời sống xã hội.
Lạng Sơn: Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022

Lạng Sơn: Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022

Khởi nghiệp - Thiên An - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Trong 2 ngày 6 và 7/12, tại Tp. Lạng Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022.
Đắk Lắk: Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết

Đắk Lắk: Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành văn bản gửi các sở, ngành, địa phương về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.