Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Kho báu" bên dòng Đa Nhim

Ngọc Ánh - Thảo Linh - 06:07, 19/12/2023

Với “kho báu” trên hai nghìn hiện vật, phản ánh một cách chân thực, khá đầy đủ và sinh động về đời sống vật chất, tinh thần lẫn tâm linh của các dân tộc Chu Ru, Cơ Ho, các thế hệ linh mục giáo xứ Ka Đơn, huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) cùng các nghệ nhân người Chu Ru đã tâm huyết, nỗ lực suốt thời gian dài để sưu tầm, gìn giữ, lưu truyền những tài sản vô giá ấy, giúp người thưởng lãm có một cái nhìn tổng quan về quá trình hình thành, phát triển, cũng như các giá trị văn hóa của các dân tộc bên dòng Đa Nhim.

Linh mục Trần Quốc Hưng Long (bên trái) đang giới thiệu các hiện vật cho du khách tham quan.
Linh mục Trần Quốc Hưng Long (bên trái) đang giới thiệu các hiện vật cho du khách tham quan.

Một buổi sáng đầu Đông tiết trời se lạnh, nắng rải vàng khoác lên mọi cảnh vật thiên nhiên giáo xứ Ka Đơn. Mùi hương dịu nhẹ của các loài hoa lá và cây cỏ, phảng phất lẫn vào các hiện vật đang được lưu giữ, trưng bày tại đây. Được sự hướng dẫn của Linh mục Trần Quốc Hưng Long, chúng tôi bước vào một không gian thoáng đạt của khu trưng bày của giáo xứ Ka Đơn với hàng ngàn hiện vật được sắp xếp công phu theo chủ đề mang đậm những nét đặc trưng văn hóa của các dân tộc Chu Ru, Cơ Ho.

Linh mục Trần Quốc Hưng Long, quản xứ giáo này cho biết: “Từ những thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, các linh mục tiền nhiệm nối tiếp nhau thuộc giáo xứ Ka Đơn và các nghệ nhân trong vùng, đã rong ruổi đến các buôn làng, sưu tầm những hiện vật để thực hiện ước mong, thành lập một bảo tàng nhằm lưu giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa. Là thế hệ kế cận, chúng tôi tiếp tục duy trì những công việc sưu tầm và phát triển thêm về số lượng, chủng loại các hiện vật, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về đời sống văn hóa vật chất lẫn tinh thần của dân tộc mình để cùng nhau gìn giữ, phát huy”.

Linh mục Trần Quốc Hưng Long (bên trái) và cô gái người Chu Ru đang tập chơi đàn đá.
Linh mục Trần Quốc Hưng Long (bên trái) và cô gái người Chu Ru đang tập chơi đàn đá.

Thông qua các hiện vật như: cồng, chiêng, trống lớn, trống bé, kèn môi, kèn bầu, gùi, đàn đá, cây nêu, chóe, nhẫn bạc, gùi đựng lúa, gùi người, gùi đi chợ, gùi đi củi, túi đựng cơm, váy, khố, mền, địu, các dụng cụ đánh bắt cá, dụng cụ săn bắn, các sản phẩm gốm… giúp người tham quan hình dung được quá trình phát triển chân thực, sống động về đời sống vật chất và tinh thần cũng như các nghi lễ truyền thống nông nghiệp, nghi lễ đời người của đồng bào DTTS tại chỗ ở vùng đất Nam Tây Nguyên.

 Ngắm nhìn những bộ cồng chiêng, đàn đá đã bóng màu thời gian, người thưởng lãm có thể cảm nhận được những nhạc cụ một thời được các nghệ nhân tấu lên những thanh âm huyền diệu lan tỏa, bay bổng giữa núi rừng trùng điệp. Những tài sản vô giá đó đã giúp bao thế hệ người Chu Ru, Cơ Ho luôn cảm thấy thích thú và tự hào về dân tộc mình. Chị Ma Đông, một khách tham quan người dân tộc Chu Ru ở huyện Đơn Dương cho biết: “Khi vào đây, em biết được nhiều thứ về đời sống vật chất và văn hóa của cha ông mình. Em cùng mọi người cần phải gìn giữ, phát huy. Đồng thời sẽ giới thiệu bạn bè gần xa về đây tham quan để hiểu thêm về văn hóa của các dân tộc Chu Ru mình”.

(CĐ Dân tộc Tôn giáo Ban PV) "Kho báu" bên dòng Đa Nhim 2
Các em nhỏ Trường Tiểu học Ka Đơn tham quan Bảo tàng.
Các em nhỏ Trường Tiểu học Ka Đơn tham quan Bảo tàng.

Không chỉ khách thập phương tham quan, sau thời gian học tập, các em học sinh trên địa bàn xã Ka Đơn nói riêng, huyện Đơn Dương nói chung thường xuyên ghé thăm không gian trưng bày hiện vật văn hóa tại giáo xứ Ka Đơn. Các em được trải nghiệm qua thực tế bao điều bổ ích. Những kiến thức trực quan này, bồi bổ cho các em học sinh hiểu thêm về đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của các dân tộc anh em bên dòng Đạ Nhim. Từ đó, các em nỗ lực hơn trong học tập.

Cô giáo Đặng Thị Công, trường Tiểu học Ka Đơn 2 vui vẻ cho biết: “Được tham quan bảo tàng, các em rất thích thú. Các em học sinh phần lớn là con em đồng bào DTTS, nên khi được tìm hiểu để hiểu thêm về văn hóa của cha ông mình gắn liền với đời sống hàng ngày, sẽ giúp các em phát triển toàn diện”.

Cũng tại nơi đây,  thường diễn ra các buổi biểu diễn công chiêng và các trò chơi dân gian, thi giã gạo, làm rượu cần, … mang đậm nét văn hóa của đồng bào các DTTS trong vùng và những vùng lân cận. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân có điều kiện học hỏi, thi thố tài năng, đồng thời như một thông điệp nhắc nhở bao thế hệ trên vùng đất này cần phải lưu giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa trường tồn đó.

 Nghệ nhân Ưu tú Ma Bio ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương cho biết: “Ngoài công việc không ngừng sưu tầm để bồi bổ thêm cho bảo tàng những hiện vật quý giá, chúng tôi là những nghệ nhân phải có trách nhiệm truyền dạy cho thế hệ trẻ những bài chiêng hay, những vũ điệu, lời ca mang đậm văn hóa Churu để không bị mai một theo thời gian”.

Linh mục Trần Quốc Hưng Long (bên phải) đang giới thiệu các hiện vật cho khách tham quan.
Linh mục Trần Quốc Hưng Long (bên phải) đang giới thiệu các hiện vật cho khách tham quan.

Mặc dù cuộc sống hiện đại len lỏi khắp mọi nóc nhà, buôn làng, nhưng thật cảm phục và trân trọng biết bao, những thế hệ người đồng bào các DTTS anh em nơi đây, đã bằng cả tấm lòng nhiệt huyết của mình, dày công sưu tầm, bồi bổ các di sản văn hóa, hiện vật văn hóa để lại cho hậu thế một “kho báu” vô giá.

 Với mỗi hiện vật mang trong mình sắc thái riêng, ẩn chứa bao giá trị văn hóa cũng là chứng tích sống động về sự hình thành, phát triển của cư dân bản địa trên vùng đất này nhằm góp phần, chung tay lưu truyền cho thế hệ mai sau về bức tranh văn hóa của các dân tộc anh em thêm đa hương, nhiều sắc, trên vùng đất Nam Tây Nguyên hùng vĩ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 3 giờ trước
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Sáng 18/5, lãnh đạo UBND xã Hà Linh, huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc có một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thời sự - Văn Hoa - 7 giờ trước
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.