Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Phạm Việt Thắng - 11:00, 02/10/2022

Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.

Phạm Huy Hoàng - Trưởng nhóm quản lý thư viện giáo xứ Phú Linh nói về lợi ích của việc đọc sách
Phạm Huy Hoàng - Trưởng nhóm quản lý thư viện giáo xứ Phú Linh nói về lợi ích của việc đọc sách

Nhà truyền thống thành thư viện

Bên cạnh nhà thờ Phú Linh rất bề thế được xây theo kiến trúc gothic, là căn nhà gỗ với lối kiến trúc của nhà Việt ở thế kỷ 19, 20. Đây là căn nhà được xây dựng để lưu giữ những giá trị truyền thống của giáo xứ Phú Linh. Năm 2018, một phần của căn nhà được sử dụng để làm thư viện. Thư viện này là một chương trình của Hội học sinh, sinh viên và các tu sĩ thuộc giáo xứ Phú Linh.

Ý tưởng xây dựng thư viện này khởi phát từ anh Lê Minh Sơn, một giáo dân của Phú Linh hiện đang theo học tại trường đào tạo linh mục của Giáo phận Vinh (Nghệ An) và chị Vũ Thị Trang, một giáo viên ở giáo xứ Phú Linh. Sau khi được linh mục quản xứ đồng ý và cùng đồng hành, thư viện ra đời bằng sự đóng góp kinh phí để mua sách của một số người hảo tâm nhằm mục đích giúp các bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận với sách. Những sinh viên là con em của giáo xứ Phú Linh đang theo học đại học, cao đẳng ở các nơi khi biết thư viện này ra đời cũng rất hưởng ứng và cùng tiếp sức.

Quản lý thư viện, là một nhóm gồm 11 học sinh của giáo xứ Phú Linh đang học trung học phổ thông. Những thành viên này hoạt động theo nguyên tắc tình nguyện, và đó là những người yêu sách, ham đọc sách. Thành viên nào tốt nghiệp lớp 12, rời quê hương để học đại học thì thành viên kế cận sẽ thay thế.

Hiện thư viện này có trên 1.000 đầu sách với nhiều loại: văn học, kỹ năng sống, khoa học kỹ thuật, sách về giáo lý, tiếng Anh, truyện tranh.... Mùa hè, thư viện mở cửa suốt tuần, trong những tháng học sinh học văn hóa, thư viện mở cửa 2 buổi vào chiều thứ 3, thứ 5 hàng tuần, riêng Chủ nhật thì mở cửa cả ngày. Học sinh từ lớp 4 trở lên được cấp thẻ thư viện miễn phí để đọc và mượn sách về nhà đọc.

Thư viện đã thu hút nhiều em nhỏ đến đọc sách
Thư viện đã thu hút nhiều em nhỏ đến đọc sách

Ham đọc sách nhờ thư viện

Em Phạm Huy Hoàng (học sinh lớp 11), Trưởng nhóm quản lý thư viện, cho biết lợi ích của thư viện này thể hiện rất rõ, khi thư viện ra đời đã giúp giới trẻ dần hình thành thói quen đọc sách. Ở vùng nông thôn như Phú Linh, ngoài sách giáo khoa và sách tham khảo trong chương trình phổ thông, việc tiếp cận với các loại sách khác là không hề dễ.

“Em thích đọc sách từ nhỏ nhưng không có điều kiện để mua sách, khi thư viện ra đời, được tiếp cận nhiều với sách, em rất thích và trở thành đam mê đọc sách”, Hoàng nói và cho biết, tại thư viện này, sách về tiếng Anh, kỹ năng sống, kiến thức kinh doanh, khoa học, được mượn đọc nhiều nhất.

Đam mê sách, Hoàng là một trong những thành viên tích cực nhất trong việc quản lý thư viện, bảo vệ sách và truyền đam mê đọc sách cho các bạn khác và các em nhỏ. Nhóm của Hoàng thường tổ chức các buổi thảo luận về những cuốn sách đã đọc, chia sẻ với các bạn về những cuốn sách hay.

Và các em được mượn sách về nhà đọc
Và các em được mượn sách về nhà đọc

Nhóm quản lý thư viện Phú Linh cũng lập trang thông tin mang tên Thư viện Phú Linh trên nền tảng facebook để kết nối, chia sẻ về sách, những giá trị của việc đọc sách. Trang này thu hút hơn 1.700 người thích, theo dõi, trong đó chủ yếu là giới trẻ của giáo xứ Phú Linh.

“Nhóm phân công các thành viên cố gắng mỗi ngày viết một bài về các chủ đề khác nhau liên quan đến sách hoặc những câu chuyện hay về giáo dục, nhằm chia sẻ và tạo hứng thú để tìm đọc sách”, nhóm trưởng thư viện Phạm Huy Hoàng, nói.

Ngoài ra, nhóm còn tổ chức các cuộc thi viết về sách, viết thư gửi Chúa Giesu Hài đồng trong dịp lễ Giáng sinh để khích lệ văn hóa đọc và viết, tạo không khí hứng khởi để đọc, viết cho học sinh.

Em Nguyễn Thùy Trang, một thành viên trong nhóm quản lý thư viện, chia sẻ sau khi tham gia nhóm quản lý thư viện, Trang ham đọc sách hơn và thấy được rất rõ lợi ích của thói quen đọc sách mang lại. Nữ sinh lớp 12 này cũng tỏ ra hơi tiếc vì đã đến và gắn bó với thư viện hơi muộn.

Đang hí hoáy bên kệ sách truyện tranh, em Nguyễn Thị Vân Anh (lớp 6) tỏ ra hí hửng khi tìm được một tập truyện Đôrêmon mà cô bé chưa đọc. Vân Anh đến thư viện này từ năm học lớp 4 và trở thành thành viên rất mê đọc sách. “Trước đây, bố mẹ cháu có mua truyện tranh cho cháu, nhưng chỉ được vài cuốn thôi. Từ khi có thư viện, cháu rất thích và tha hồ đọc”, cô bé nói.

Chị Nguyễn Thị Hương Thảo (sinh viên), một cựu thành viên quản lý thư viện Phú Linh, thú nhận, khi chưa có thư viện này, chị chưa từng đọc cuốn sách nào và không nghĩ đọc sách sẽ mang lại cho mình nhiều kiến thức có giá trị. Sau 2 năm tham gia nhóm quản lý và tiếp cận nhiều với sách, chị mới nhận ra giá trị của đọc sách và trở nên đam mê đọc. Trang đang theo học ngành truyền thông và chị nói sẽ vẫn tiếp tục đồng hành với thư viện này dù sống xa quê.

Trưởng nhóm quản lý thư viện Phú Linh Phạm Huy Hoàng cho biết, linh mục quản xứ Giuse Hoàng Thái Lân đã đồng ý sẽ mở rộng quy mô và kêu gọi những người hảo tâm đóng góp sách để tăng cường thêm nhiều đầu sách cho thư viện. “Thư viện chưa có nhiều chỗ ngồi để đọc sách, hầu hết sách được các bạn mượn đưa về nhà để đọc. Chúng em muốn được nâng cấp thêm để thư viện này tạo thành nơi hấp dẫn, thu hút thêm các bạn trẻ đến với sách”, Hoàng nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mở vòng tay nhân ái đón những người lầm lỗi trở về: Quê hương luôn ấm tình người (Bài 2)

Mở vòng tay nhân ái đón những người lầm lỗi trở về: Quê hương luôn ấm tình người (Bài 2)

Trở về trong cay đắng, hối hận, tâm trạng tự ti và đối diện gánh nặng mưu sinh là những vấn đề mà người vượt biên trái phép khi hồi hương mang về. Song nhiều người đã ngỡ ngàng, mừng rơi nước mắt bởi họ nhận được sự cảm thông chia sẻ, rộng vòng tay nhân ái của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và Nhân dân tiếp sức cho họ bằng những hành động thiết thực...
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 10 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 10 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.