Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Phạm Việt Thắng - 11:00, 02/10/2022

Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.

Phạm Huy Hoàng - Trưởng nhóm quản lý thư viện giáo xứ Phú Linh nói về lợi ích của việc đọc sách
Phạm Huy Hoàng - Trưởng nhóm quản lý thư viện giáo xứ Phú Linh nói về lợi ích của việc đọc sách

Nhà truyền thống thành thư viện

Bên cạnh nhà thờ Phú Linh rất bề thế được xây theo kiến trúc gothic, là căn nhà gỗ với lối kiến trúc của nhà Việt ở thế kỷ 19, 20. Đây là căn nhà được xây dựng để lưu giữ những giá trị truyền thống của giáo xứ Phú Linh. Năm 2018, một phần của căn nhà được sử dụng để làm thư viện. Thư viện này là một chương trình của Hội học sinh, sinh viên và các tu sĩ thuộc giáo xứ Phú Linh.

Ý tưởng xây dựng thư viện này khởi phát từ anh Lê Minh Sơn, một giáo dân của Phú Linh hiện đang theo học tại trường đào tạo linh mục của Giáo phận Vinh (Nghệ An) và chị Vũ Thị Trang, một giáo viên ở giáo xứ Phú Linh. Sau khi được linh mục quản xứ đồng ý và cùng đồng hành, thư viện ra đời bằng sự đóng góp kinh phí để mua sách của một số người hảo tâm nhằm mục đích giúp các bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận với sách. Những sinh viên là con em của giáo xứ Phú Linh đang theo học đại học, cao đẳng ở các nơi khi biết thư viện này ra đời cũng rất hưởng ứng và cùng tiếp sức.

Quản lý thư viện, là một nhóm gồm 11 học sinh của giáo xứ Phú Linh đang học trung học phổ thông. Những thành viên này hoạt động theo nguyên tắc tình nguyện, và đó là những người yêu sách, ham đọc sách. Thành viên nào tốt nghiệp lớp 12, rời quê hương để học đại học thì thành viên kế cận sẽ thay thế.

Hiện thư viện này có trên 1.000 đầu sách với nhiều loại: văn học, kỹ năng sống, khoa học kỹ thuật, sách về giáo lý, tiếng Anh, truyện tranh.... Mùa hè, thư viện mở cửa suốt tuần, trong những tháng học sinh học văn hóa, thư viện mở cửa 2 buổi vào chiều thứ 3, thứ 5 hàng tuần, riêng Chủ nhật thì mở cửa cả ngày. Học sinh từ lớp 4 trở lên được cấp thẻ thư viện miễn phí để đọc và mượn sách về nhà đọc.

Thư viện đã thu hút nhiều em nhỏ đến đọc sách
Thư viện đã thu hút nhiều em nhỏ đến đọc sách

Ham đọc sách nhờ thư viện

Em Phạm Huy Hoàng (học sinh lớp 11), Trưởng nhóm quản lý thư viện, cho biết lợi ích của thư viện này thể hiện rất rõ, khi thư viện ra đời đã giúp giới trẻ dần hình thành thói quen đọc sách. Ở vùng nông thôn như Phú Linh, ngoài sách giáo khoa và sách tham khảo trong chương trình phổ thông, việc tiếp cận với các loại sách khác là không hề dễ.

“Em thích đọc sách từ nhỏ nhưng không có điều kiện để mua sách, khi thư viện ra đời, được tiếp cận nhiều với sách, em rất thích và trở thành đam mê đọc sách”, Hoàng nói và cho biết, tại thư viện này, sách về tiếng Anh, kỹ năng sống, kiến thức kinh doanh, khoa học, được mượn đọc nhiều nhất.

Đam mê sách, Hoàng là một trong những thành viên tích cực nhất trong việc quản lý thư viện, bảo vệ sách và truyền đam mê đọc sách cho các bạn khác và các em nhỏ. Nhóm của Hoàng thường tổ chức các buổi thảo luận về những cuốn sách đã đọc, chia sẻ với các bạn về những cuốn sách hay.

Và các em được mượn sách về nhà đọc
Và các em được mượn sách về nhà đọc

Nhóm quản lý thư viện Phú Linh cũng lập trang thông tin mang tên Thư viện Phú Linh trên nền tảng facebook để kết nối, chia sẻ về sách, những giá trị của việc đọc sách. Trang này thu hút hơn 1.700 người thích, theo dõi, trong đó chủ yếu là giới trẻ của giáo xứ Phú Linh.

“Nhóm phân công các thành viên cố gắng mỗi ngày viết một bài về các chủ đề khác nhau liên quan đến sách hoặc những câu chuyện hay về giáo dục, nhằm chia sẻ và tạo hứng thú để tìm đọc sách”, nhóm trưởng thư viện Phạm Huy Hoàng, nói.

Ngoài ra, nhóm còn tổ chức các cuộc thi viết về sách, viết thư gửi Chúa Giesu Hài đồng trong dịp lễ Giáng sinh để khích lệ văn hóa đọc và viết, tạo không khí hứng khởi để đọc, viết cho học sinh.

Em Nguyễn Thùy Trang, một thành viên trong nhóm quản lý thư viện, chia sẻ sau khi tham gia nhóm quản lý thư viện, Trang ham đọc sách hơn và thấy được rất rõ lợi ích của thói quen đọc sách mang lại. Nữ sinh lớp 12 này cũng tỏ ra hơi tiếc vì đã đến và gắn bó với thư viện hơi muộn.

Đang hí hoáy bên kệ sách truyện tranh, em Nguyễn Thị Vân Anh (lớp 6) tỏ ra hí hửng khi tìm được một tập truyện Đôrêmon mà cô bé chưa đọc. Vân Anh đến thư viện này từ năm học lớp 4 và trở thành thành viên rất mê đọc sách. “Trước đây, bố mẹ cháu có mua truyện tranh cho cháu, nhưng chỉ được vài cuốn thôi. Từ khi có thư viện, cháu rất thích và tha hồ đọc”, cô bé nói.

Chị Nguyễn Thị Hương Thảo (sinh viên), một cựu thành viên quản lý thư viện Phú Linh, thú nhận, khi chưa có thư viện này, chị chưa từng đọc cuốn sách nào và không nghĩ đọc sách sẽ mang lại cho mình nhiều kiến thức có giá trị. Sau 2 năm tham gia nhóm quản lý và tiếp cận nhiều với sách, chị mới nhận ra giá trị của đọc sách và trở nên đam mê đọc. Trang đang theo học ngành truyền thông và chị nói sẽ vẫn tiếp tục đồng hành với thư viện này dù sống xa quê.

Trưởng nhóm quản lý thư viện Phú Linh Phạm Huy Hoàng cho biết, linh mục quản xứ Giuse Hoàng Thái Lân đã đồng ý sẽ mở rộng quy mô và kêu gọi những người hảo tâm đóng góp sách để tăng cường thêm nhiều đầu sách cho thư viện. “Thư viện chưa có nhiều chỗ ngồi để đọc sách, hầu hết sách được các bạn mượn đưa về nhà để đọc. Chúng em muốn được nâng cấp thêm để thư viện này tạo thành nơi hấp dẫn, thu hút thêm các bạn trẻ đến với sách”, Hoàng nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16 phút trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 21 phút trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 32 phút trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.