Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bỏ phố về quê làm sách phục vụ cộng đồng

Hoàng Hà Thế - 17:05, 18/06/2021

Sau khi tốt nghiệp đại học, Nay Y Krư (sinh năm 1991) và Nguyễn Bá Nha (sinh năm 1987) kết tình anh em và có việc làm ổn định ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Nhưng hai cử nhân này quyết định bỏ phố để về quê hương miền núi huyện Sơn Hòa (Phú Yên) khởi nghiệp làm sách và phục vụ thư viện cộng đồng.

Nguyễn Bá Nha (đứng) và Nay Krư trao đổi công tác chuyên môn.
Nguyễn Bá Nha (đứng) và Nay Krư trao đổi công tác chuyên môn.

Bỏ phố về quê

Nay Y Krư là người Chăm H’Roi (ở làng Ma Đao, xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, Phú Yên), còn Nguyễn Bá Nha là người Kinh (ở thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên). Cả hai chàng trai cùng có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã quyết tâm vượt khó, vươn lên trong học tập và rất tâm huyết với công việc làm sách, đóng góp cho cộng đồng.

Nay Y Krư (Krư) bị khuyết tật co rút cơ bàn chân, thuở nhỏ vẫn kiên trì đi bộ 5 km đến Trường Tiểu học xã Cà Lúi học chữ. Khi học lên THCS, Nay Krư lại cần mẫn đi bộ 4,5 km để đến Trường PTCS Kpá Kơ Lơng, xã Cà Lúi. Lên THPT, nhiều bạn cùng xã nghỉ học, chỉ còn một mình Nay Krư theo học tại Trường THPT Phan Bội Châu (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa). Năm 2010, Nay Krư tốt nghiệp THPT và được cử tuyển vào học Trường Đại học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - Khoa Sư phạm Toán.

Năm 2016, Nay Krư tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Toán nhưng chưa tìm được việc làm phù hợp, với bản tính cầu tiến trong học tập, cậu cử nhân người Chăm tiếp tục đăng ký học đại học ngành Luật, do Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên liên kết với Trường Đại học Thái Bình Dương (Khánh Hòa) mở lớp. Đầu năm 2020, anh tốt nghiệp cử nhân luật với tấm bằng loại ưu.

Sau khi tốt nghiệp, Nay Krư vào Nha Trang (Khánh Hòa) làm trợ lý Giám đốc của Công ty TNHH Truyền thông Giá trị Việt Khai Minh với mức lương khá ổn định. Năm 2018, chàng thanh niên ưu tú Nay Y Krư vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Thư viện tư nhân Nắng Mai do Bá Nha và Y Krư đồng sáng lập
Thư viện tư nhân Nắng Mai do Bá Nha và Y Krư đồng sáng lập để phục vụ miễn phí cho cộng đồng

Nguyễn Bá Nha cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng anh đã vượt lên chính mình. Quê Bá Nha ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nhưng gia đình đi lập nghiệp ở thôn Phú Yên, xã H’Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai và anh sinh ra tại đây. Thuở niên thiếu, Bá Nha vừa đi học vừa phụ giúp ba mẹ công việc hằng ngày. Học xong lớp 9, Bá Nha nghỉ học để học nghề hàn điện dân dụng và đi làm thuê ở các tỉnh vùng Tây Nguyên... Năm 2005, anh đến thôn Nguyên Hà (xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa) làm công nhân xây dựng và lập gia đình vào năm 2007.

Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn và đã lớn tuổi nhưng Bá Nha vẫn quyết tâm vượt khó để học lên cao. Từ năm 2013-2016, anh học bổ túc THPT ở huyện Sơn Hòa. Đến năm 2016 thì trúng tuyển vào Trường Đại học Thái Bình Dương (tại Nha Trang, Khánh Hòa). Năm 2020, Bá Nha tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học và được nhận vào làm cán bộ truyền thông của Trường Đại học Thái Bình Dương với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng.

Biết ơn những người đã vun vén, giúp đỡ mình từ nghèo khó, thiếu chữ đến thành nhân nơi quê hương vợ, Bá Nha có ý tưởng nghỉ việc trên thành phố để về quê nhà tiếp tục mở rộng thư viện phục vụ bà con và các em học sinh. Mong muốn của anh là đưa tri thức về cộng đồng, khuyến đọc, hạn chế những trò chơi thiếu lành mạnh trên không gian mạng của trẻ em... Bá Nha đem câu chuyện lan tỏa văn hóa đọc chia sẻ với Y Krư, và 2 chàng cử nhân đồng chí hướng đã quyết định về quê khởi nghiệp.

Bá Nha (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn nhỏ tại thư viện sách Nắng Mai
Bá Nha (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn nhỏ tại Thư viện sách Nắng Mai

Đam mê làm sách

Tháng 5/2019, Bá Nha đã thành lập thư viện tư nhân Nắng Mai với hơn 2.000 đầu sách để phục vụ cộng đồng đọc miễn phí. Ngoài ra, Bá Nha còn kết nối giao lưu học tập kinh nghiệm, tặng sách cho các điểm đọc cả nước như: Thư viện tư nhân Làng Chài của cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ (ở xóm Tùng Sơn, Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An); Tủ sách Thịnh Giàu (ở Phú Sen Đông, xã Hòa Định Tây, Phú Hòa, Phú Yên). Anh còn lặn lội vào làng Chăm thôn Hoài Ni (Phước Thái, Ninh Phước, Ninh Thuận) để hỗ trợ bà con và địa phương mở Thư viện Tụ Hiền do một sinh viên khởi xướng. Đặc biệt, Thư viện Nắng Mai của anh được vinh dự tham gia gian hàng triển lãm sách và được Ban tổ chức mời chương giao lưu chia sẻ về sách nhân Ngày hội sách tỉnh Phú Yên lần thứ IV-2021 (từ ngày 21/4 đến ngày 24/4/2021).

Các bạn nhỏ ở địa phương đến thư viện Nắng Mai đọc sách (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 đơt 4)
Các bạn nhỏ tại địa phương đến Thư viện Nắng Mai đọc sách (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 đợt 4)

Mới đây, Bá Nha đã tặng sách cho Nhà văn hóa các thôn: Nguyên Hà, Nguyên Cam, Nguyên An, Nguyên Trang, Nguyên Xuân (thuộc xã Sơn Nguyên) với hơn 500 đầu sách. Còn Nay Y Krư cũng tặng hàng trăm cuốn sách cho thư viện các trường học trên quê hương mình, như Trường Tiểu học và THCS Ea Chà Rang; Trường Tiểu học và THCS Sơn Định…

Bá Nha cũng đã xuất bản ấn phẩm Phóng sự, ký sự "Gương sáng đời thường" - tập 1 (NXB Lao Động, 2020). Bá Nha cho biết thêm: “Mới đây, tôi đã giao lưu, kết nối các mạnh thường quân, những tác giả ở cả ba miền để chung tay xuất bản và đã ra mắt ấn phẩm “Khát vọng” - NXB Lao Động. Dự kiến trong năm nay sẽ in thêm các tác phẩm “Tình mẹ” , “Tình người đất Phú”, “Ký ức mẹ”, “99 trang thơ tình miền Hạ”...

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách của Thư viện tư nhân Nắng Mai
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách của Thư viện tư nhân Nắng Mai

Mới đây, Bá Nha và Nay Krư vừa thành lập Công ty Cổ phần Truyền thông Đam Books. Biết rằng dấn thân vào lĩnh vực văn hóa, xuất bản là không dễ, nhưng vì đam mê làm sách nên Nay Krư và Bá Nha mong muốn tạo không gian sinh hoạt, giao lưu với nhiều thế hệ để gieo mầm sáng tạo văn chương, tạo ra những ấn phẩm cho công chúng dễ dùng, dễ đọc.

Theo ông Lương Tấn Đạo, Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Nguyên Hà nhận xét: “Bá Nha và Nay Krư là hai chàng trai trẻ có tâm huyết mang tri thức phục vụ cộng đồng. Hàng năm, thư viện không chỉ là nơi đọc sách, sáng tác mà còn là nơi các bạn trẻ giao lưu, chia sẻ và tặng quà các cháu thiếu nhi nhân các dịp Tết thiếu nhi, Rằm trung thu…”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Cô giáo không tay được đặc cách tuyển dụng

Thanh Hóa: Cô giáo không tay được đặc cách tuyển dụng

Tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong 133 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tặng Bằng khen có cô giáo Lê Thị Thắm, 25 tuổi, người sinh ra đã khuyết hai cánh tay, được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo vào trường công lập.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.