Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bỏ phố về quê làm sách phục vụ cộng đồng

Hoàng Hà Thế - 17:05, 18/06/2021

Sau khi tốt nghiệp đại học, Nay Y Krư (sinh năm 1991) và Nguyễn Bá Nha (sinh năm 1987) kết tình anh em và có việc làm ổn định ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Nhưng hai cử nhân này quyết định bỏ phố để về quê hương miền núi huyện Sơn Hòa (Phú Yên) khởi nghiệp làm sách và phục vụ thư viện cộng đồng.

Nguyễn Bá Nha (đứng) và Nay Krư trao đổi công tác chuyên môn.
Nguyễn Bá Nha (đứng) và Nay Krư trao đổi công tác chuyên môn.

Bỏ phố về quê

Nay Y Krư là người Chăm H’Roi (ở làng Ma Đao, xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, Phú Yên), còn Nguyễn Bá Nha là người Kinh (ở thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên). Cả hai chàng trai cùng có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã quyết tâm vượt khó, vươn lên trong học tập và rất tâm huyết với công việc làm sách, đóng góp cho cộng đồng.

Nay Y Krư (Krư) bị khuyết tật co rút cơ bàn chân, thuở nhỏ vẫn kiên trì đi bộ 5 km đến Trường Tiểu học xã Cà Lúi học chữ. Khi học lên THCS, Nay Krư lại cần mẫn đi bộ 4,5 km để đến Trường PTCS Kpá Kơ Lơng, xã Cà Lúi. Lên THPT, nhiều bạn cùng xã nghỉ học, chỉ còn một mình Nay Krư theo học tại Trường THPT Phan Bội Châu (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa). Năm 2010, Nay Krư tốt nghiệp THPT và được cử tuyển vào học Trường Đại học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - Khoa Sư phạm Toán.

Năm 2016, Nay Krư tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Toán nhưng chưa tìm được việc làm phù hợp, với bản tính cầu tiến trong học tập, cậu cử nhân người Chăm tiếp tục đăng ký học đại học ngành Luật, do Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên liên kết với Trường Đại học Thái Bình Dương (Khánh Hòa) mở lớp. Đầu năm 2020, anh tốt nghiệp cử nhân luật với tấm bằng loại ưu.

Sau khi tốt nghiệp, Nay Krư vào Nha Trang (Khánh Hòa) làm trợ lý Giám đốc của Công ty TNHH Truyền thông Giá trị Việt Khai Minh với mức lương khá ổn định. Năm 2018, chàng thanh niên ưu tú Nay Y Krư vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Thư viện tư nhân Nắng Mai do Bá Nha và Y Krư đồng sáng lập
Thư viện tư nhân Nắng Mai do Bá Nha và Y Krư đồng sáng lập để phục vụ miễn phí cho cộng đồng

Nguyễn Bá Nha cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng anh đã vượt lên chính mình. Quê Bá Nha ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nhưng gia đình đi lập nghiệp ở thôn Phú Yên, xã H’Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai và anh sinh ra tại đây. Thuở niên thiếu, Bá Nha vừa đi học vừa phụ giúp ba mẹ công việc hằng ngày. Học xong lớp 9, Bá Nha nghỉ học để học nghề hàn điện dân dụng và đi làm thuê ở các tỉnh vùng Tây Nguyên... Năm 2005, anh đến thôn Nguyên Hà (xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa) làm công nhân xây dựng và lập gia đình vào năm 2007.

Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn và đã lớn tuổi nhưng Bá Nha vẫn quyết tâm vượt khó để học lên cao. Từ năm 2013-2016, anh học bổ túc THPT ở huyện Sơn Hòa. Đến năm 2016 thì trúng tuyển vào Trường Đại học Thái Bình Dương (tại Nha Trang, Khánh Hòa). Năm 2020, Bá Nha tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học và được nhận vào làm cán bộ truyền thông của Trường Đại học Thái Bình Dương với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng.

Biết ơn những người đã vun vén, giúp đỡ mình từ nghèo khó, thiếu chữ đến thành nhân nơi quê hương vợ, Bá Nha có ý tưởng nghỉ việc trên thành phố để về quê nhà tiếp tục mở rộng thư viện phục vụ bà con và các em học sinh. Mong muốn của anh là đưa tri thức về cộng đồng, khuyến đọc, hạn chế những trò chơi thiếu lành mạnh trên không gian mạng của trẻ em... Bá Nha đem câu chuyện lan tỏa văn hóa đọc chia sẻ với Y Krư, và 2 chàng cử nhân đồng chí hướng đã quyết định về quê khởi nghiệp.

Bá Nha (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn nhỏ tại thư viện sách Nắng Mai
Bá Nha (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn nhỏ tại Thư viện sách Nắng Mai

Đam mê làm sách

Tháng 5/2019, Bá Nha đã thành lập thư viện tư nhân Nắng Mai với hơn 2.000 đầu sách để phục vụ cộng đồng đọc miễn phí. Ngoài ra, Bá Nha còn kết nối giao lưu học tập kinh nghiệm, tặng sách cho các điểm đọc cả nước như: Thư viện tư nhân Làng Chài của cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ (ở xóm Tùng Sơn, Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An); Tủ sách Thịnh Giàu (ở Phú Sen Đông, xã Hòa Định Tây, Phú Hòa, Phú Yên). Anh còn lặn lội vào làng Chăm thôn Hoài Ni (Phước Thái, Ninh Phước, Ninh Thuận) để hỗ trợ bà con và địa phương mở Thư viện Tụ Hiền do một sinh viên khởi xướng. Đặc biệt, Thư viện Nắng Mai của anh được vinh dự tham gia gian hàng triển lãm sách và được Ban tổ chức mời chương giao lưu chia sẻ về sách nhân Ngày hội sách tỉnh Phú Yên lần thứ IV-2021 (từ ngày 21/4 đến ngày 24/4/2021).

Các bạn nhỏ ở địa phương đến thư viện Nắng Mai đọc sách (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 đơt 4)
Các bạn nhỏ tại địa phương đến Thư viện Nắng Mai đọc sách (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 đợt 4)

Mới đây, Bá Nha đã tặng sách cho Nhà văn hóa các thôn: Nguyên Hà, Nguyên Cam, Nguyên An, Nguyên Trang, Nguyên Xuân (thuộc xã Sơn Nguyên) với hơn 500 đầu sách. Còn Nay Y Krư cũng tặng hàng trăm cuốn sách cho thư viện các trường học trên quê hương mình, như Trường Tiểu học và THCS Ea Chà Rang; Trường Tiểu học và THCS Sơn Định…

Bá Nha cũng đã xuất bản ấn phẩm Phóng sự, ký sự "Gương sáng đời thường" - tập 1 (NXB Lao Động, 2020). Bá Nha cho biết thêm: “Mới đây, tôi đã giao lưu, kết nối các mạnh thường quân, những tác giả ở cả ba miền để chung tay xuất bản và đã ra mắt ấn phẩm “Khát vọng” - NXB Lao Động. Dự kiến trong năm nay sẽ in thêm các tác phẩm “Tình mẹ” , “Tình người đất Phú”, “Ký ức mẹ”, “99 trang thơ tình miền Hạ”...

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách của Thư viện tư nhân Nắng Mai
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách của Thư viện tư nhân Nắng Mai

Mới đây, Bá Nha và Nay Krư vừa thành lập Công ty Cổ phần Truyền thông Đam Books. Biết rằng dấn thân vào lĩnh vực văn hóa, xuất bản là không dễ, nhưng vì đam mê làm sách nên Nay Krư và Bá Nha mong muốn tạo không gian sinh hoạt, giao lưu với nhiều thế hệ để gieo mầm sáng tạo văn chương, tạo ra những ấn phẩm cho công chúng dễ dùng, dễ đọc.

Theo ông Lương Tấn Đạo, Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Nguyên Hà nhận xét: “Bá Nha và Nay Krư là hai chàng trai trẻ có tâm huyết mang tri thức phục vụ cộng đồng. Hàng năm, thư viện không chỉ là nơi đọc sách, sáng tác mà còn là nơi các bạn trẻ giao lưu, chia sẻ và tặng quà các cháu thiếu nhi nhân các dịp Tết thiếu nhi, Rằm trung thu…”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 5 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 5 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Thời sự - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có một “Bảo tàng Đồng quê” được xây dựng từ tấm lòng cô giáo làng và chồng là một vị tướng quân đội. Nơi đây hiện đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử, trở thành điểm tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. "Bảo tàng Đồng quê" được nhìn nhận như là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và gợi mở tương lai…
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Cacbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.