Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bỏ phố về quê làm sách phục vụ cộng đồng

Hoàng Hà Thế - 17:05, 18/06/2021

Sau khi tốt nghiệp đại học, Nay Y Krư (sinh năm 1991) và Nguyễn Bá Nha (sinh năm 1987) kết tình anh em và có việc làm ổn định ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Nhưng hai cử nhân này quyết định bỏ phố để về quê hương miền núi huyện Sơn Hòa (Phú Yên) khởi nghiệp làm sách và phục vụ thư viện cộng đồng.

Nguyễn Bá Nha (đứng) và Nay Krư trao đổi công tác chuyên môn.
Nguyễn Bá Nha (đứng) và Nay Krư trao đổi công tác chuyên môn.

Bỏ phố về quê

Nay Y Krư là người Chăm H’Roi (ở làng Ma Đao, xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, Phú Yên), còn Nguyễn Bá Nha là người Kinh (ở thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên). Cả hai chàng trai cùng có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã quyết tâm vượt khó, vươn lên trong học tập và rất tâm huyết với công việc làm sách, đóng góp cho cộng đồng.

Nay Y Krư (Krư) bị khuyết tật co rút cơ bàn chân, thuở nhỏ vẫn kiên trì đi bộ 5 km đến Trường Tiểu học xã Cà Lúi học chữ. Khi học lên THCS, Nay Krư lại cần mẫn đi bộ 4,5 km để đến Trường PTCS Kpá Kơ Lơng, xã Cà Lúi. Lên THPT, nhiều bạn cùng xã nghỉ học, chỉ còn một mình Nay Krư theo học tại Trường THPT Phan Bội Châu (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa). Năm 2010, Nay Krư tốt nghiệp THPT và được cử tuyển vào học Trường Đại học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - Khoa Sư phạm Toán.

Năm 2016, Nay Krư tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Toán nhưng chưa tìm được việc làm phù hợp, với bản tính cầu tiến trong học tập, cậu cử nhân người Chăm tiếp tục đăng ký học đại học ngành Luật, do Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên liên kết với Trường Đại học Thái Bình Dương (Khánh Hòa) mở lớp. Đầu năm 2020, anh tốt nghiệp cử nhân luật với tấm bằng loại ưu.

Sau khi tốt nghiệp, Nay Krư vào Nha Trang (Khánh Hòa) làm trợ lý Giám đốc của Công ty TNHH Truyền thông Giá trị Việt Khai Minh với mức lương khá ổn định. Năm 2018, chàng thanh niên ưu tú Nay Y Krư vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Thư viện tư nhân Nắng Mai do Bá Nha và Y Krư đồng sáng lập
Thư viện tư nhân Nắng Mai do Bá Nha và Y Krư đồng sáng lập để phục vụ miễn phí cho cộng đồng

Nguyễn Bá Nha cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng anh đã vượt lên chính mình. Quê Bá Nha ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nhưng gia đình đi lập nghiệp ở thôn Phú Yên, xã H’Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai và anh sinh ra tại đây. Thuở niên thiếu, Bá Nha vừa đi học vừa phụ giúp ba mẹ công việc hằng ngày. Học xong lớp 9, Bá Nha nghỉ học để học nghề hàn điện dân dụng và đi làm thuê ở các tỉnh vùng Tây Nguyên... Năm 2005, anh đến thôn Nguyên Hà (xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa) làm công nhân xây dựng và lập gia đình vào năm 2007.

Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn và đã lớn tuổi nhưng Bá Nha vẫn quyết tâm vượt khó để học lên cao. Từ năm 2013-2016, anh học bổ túc THPT ở huyện Sơn Hòa. Đến năm 2016 thì trúng tuyển vào Trường Đại học Thái Bình Dương (tại Nha Trang, Khánh Hòa). Năm 2020, Bá Nha tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học và được nhận vào làm cán bộ truyền thông của Trường Đại học Thái Bình Dương với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng.

Biết ơn những người đã vun vén, giúp đỡ mình từ nghèo khó, thiếu chữ đến thành nhân nơi quê hương vợ, Bá Nha có ý tưởng nghỉ việc trên thành phố để về quê nhà tiếp tục mở rộng thư viện phục vụ bà con và các em học sinh. Mong muốn của anh là đưa tri thức về cộng đồng, khuyến đọc, hạn chế những trò chơi thiếu lành mạnh trên không gian mạng của trẻ em... Bá Nha đem câu chuyện lan tỏa văn hóa đọc chia sẻ với Y Krư, và 2 chàng cử nhân đồng chí hướng đã quyết định về quê khởi nghiệp.

Bá Nha (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn nhỏ tại thư viện sách Nắng Mai
Bá Nha (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn nhỏ tại Thư viện sách Nắng Mai

Đam mê làm sách

Tháng 5/2019, Bá Nha đã thành lập thư viện tư nhân Nắng Mai với hơn 2.000 đầu sách để phục vụ cộng đồng đọc miễn phí. Ngoài ra, Bá Nha còn kết nối giao lưu học tập kinh nghiệm, tặng sách cho các điểm đọc cả nước như: Thư viện tư nhân Làng Chài của cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ (ở xóm Tùng Sơn, Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An); Tủ sách Thịnh Giàu (ở Phú Sen Đông, xã Hòa Định Tây, Phú Hòa, Phú Yên). Anh còn lặn lội vào làng Chăm thôn Hoài Ni (Phước Thái, Ninh Phước, Ninh Thuận) để hỗ trợ bà con và địa phương mở Thư viện Tụ Hiền do một sinh viên khởi xướng. Đặc biệt, Thư viện Nắng Mai của anh được vinh dự tham gia gian hàng triển lãm sách và được Ban tổ chức mời chương giao lưu chia sẻ về sách nhân Ngày hội sách tỉnh Phú Yên lần thứ IV-2021 (từ ngày 21/4 đến ngày 24/4/2021).

Các bạn nhỏ ở địa phương đến thư viện Nắng Mai đọc sách (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 đơt 4)
Các bạn nhỏ tại địa phương đến Thư viện Nắng Mai đọc sách (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 đợt 4)

Mới đây, Bá Nha đã tặng sách cho Nhà văn hóa các thôn: Nguyên Hà, Nguyên Cam, Nguyên An, Nguyên Trang, Nguyên Xuân (thuộc xã Sơn Nguyên) với hơn 500 đầu sách. Còn Nay Y Krư cũng tặng hàng trăm cuốn sách cho thư viện các trường học trên quê hương mình, như Trường Tiểu học và THCS Ea Chà Rang; Trường Tiểu học và THCS Sơn Định…

Bá Nha cũng đã xuất bản ấn phẩm Phóng sự, ký sự "Gương sáng đời thường" - tập 1 (NXB Lao Động, 2020). Bá Nha cho biết thêm: “Mới đây, tôi đã giao lưu, kết nối các mạnh thường quân, những tác giả ở cả ba miền để chung tay xuất bản và đã ra mắt ấn phẩm “Khát vọng” - NXB Lao Động. Dự kiến trong năm nay sẽ in thêm các tác phẩm “Tình mẹ” , “Tình người đất Phú”, “Ký ức mẹ”, “99 trang thơ tình miền Hạ”...

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách của Thư viện tư nhân Nắng Mai
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách của Thư viện tư nhân Nắng Mai

Mới đây, Bá Nha và Nay Krư vừa thành lập Công ty Cổ phần Truyền thông Đam Books. Biết rằng dấn thân vào lĩnh vực văn hóa, xuất bản là không dễ, nhưng vì đam mê làm sách nên Nay Krư và Bá Nha mong muốn tạo không gian sinh hoạt, giao lưu với nhiều thế hệ để gieo mầm sáng tạo văn chương, tạo ra những ấn phẩm cho công chúng dễ dùng, dễ đọc.

Theo ông Lương Tấn Đạo, Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Nguyên Hà nhận xét: “Bá Nha và Nay Krư là hai chàng trai trẻ có tâm huyết mang tri thức phục vụ cộng đồng. Hàng năm, thư viện không chỉ là nơi đọc sách, sáng tác mà còn là nơi các bạn trẻ giao lưu, chia sẻ và tặng quà các cháu thiếu nhi nhân các dịp Tết thiếu nhi, Rằm trung thu…”

Tin cùng chuyên mục
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên các DTTS Tây Nguyên đang dần vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định khả năng và bản lĩnh, làm giàu chính đáng trên chính buôn làng của mình. Tuy nhiên, trên hành trình khởi nghiệp, chắc chắn họ sẽ không tránh khỏi những bước gập gềnh, vướng mắc cần sự hỗ trợ, hậu thuẫn nhiều hơn nữa về chủ trương, chính sách từ các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể... nhằm tạo điều kiện cho thanh niên DTTS lan tỏa khát vọng lập thân, lập nghiệp...
Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Du lịch - Nga Anh (T/h) - 17 phút trước
Dự án vận chuyển hành khách du lịch trên đoàn tàu kéo bằng đầu máy hơi nước trên tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn Huế-Đà Nẵng đang được lên kịch bản triển khai.
Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Người có uy tín - PV - 22:10, 01/08/2021
Xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có đa số dân là đồng bào DTTS như: Nùng, Bố Y, Mông, Dao, Hán… Hiện nay, Người có uy tín có ở tất cả 13/13 thôn; nhiều năm qua, NCUT đã thể hiện rõ vai trò, vị trí trong lòng đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.
Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 21:51, 01/08/2021
Ngày 1/8, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ:
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 21:19, 01/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 21:16, 01/08/2021
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, ông KPă Vương, hay còn gọi là Ma Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch xã Cà Lúi 3 nhiệm kỳ đã dành trọn tâm huyết của cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục, vì sự bình yên; người “giữ lửa” cho buôn làng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Tin tức - PV - 21:01, 01/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chủ động, khẩn trương hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị, hồi sức cấp cứu trên phạm vi cả nước; căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc, triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng.
Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Sức khỏe - T.Minh (t/h) - 20:46, 01/08/2021
Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới, nêu rõ các khái niệm F0, F1, F2 để các địa phương áp dụng trong tình hình mới.
Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:15, 01/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, tối 1/8 Việt Nam có thêm 4.246 ca mắc mới COVID-19 và có 4.423 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tin địa phương - Văn Long -Minh Triết - 17:50, 01/08/2021
Ngày 1/8, Đồn Biên phòng Lai Hòa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) phối hợp cùng chính quyền địa phương tặng quà cho các hộ gia đình Khmer nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Xã hội - T. Hương CĐ - 17:12, 01/08/2021
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ. Qua đó, đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch Covid-19.