Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bỏ phố về quê làm sách phục vụ cộng đồng

Hoàng Hà Thế - 17:05, 18/06/2021

Sau khi tốt nghiệp đại học, Nay Y Krư (sinh năm 1991) và Nguyễn Bá Nha (sinh năm 1987) kết tình anh em và có việc làm ổn định ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Nhưng hai cử nhân này quyết định bỏ phố để về quê hương miền núi huyện Sơn Hòa (Phú Yên) khởi nghiệp làm sách và phục vụ thư viện cộng đồng.

Nguyễn Bá Nha (đứng) và Nay Krư trao đổi công tác chuyên môn.
Nguyễn Bá Nha (đứng) và Nay Krư trao đổi công tác chuyên môn.

Bỏ phố về quê

Nay Y Krư là người Chăm H’Roi (ở làng Ma Đao, xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, Phú Yên), còn Nguyễn Bá Nha là người Kinh (ở thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên). Cả hai chàng trai cùng có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã quyết tâm vượt khó, vươn lên trong học tập và rất tâm huyết với công việc làm sách, đóng góp cho cộng đồng.

Nay Y Krư (Krư) bị khuyết tật co rút cơ bàn chân, thuở nhỏ vẫn kiên trì đi bộ 5 km đến Trường Tiểu học xã Cà Lúi học chữ. Khi học lên THCS, Nay Krư lại cần mẫn đi bộ 4,5 km để đến Trường PTCS Kpá Kơ Lơng, xã Cà Lúi. Lên THPT, nhiều bạn cùng xã nghỉ học, chỉ còn một mình Nay Krư theo học tại Trường THPT Phan Bội Châu (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa). Năm 2010, Nay Krư tốt nghiệp THPT và được cử tuyển vào học Trường Đại học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - Khoa Sư phạm Toán.

Năm 2016, Nay Krư tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Toán nhưng chưa tìm được việc làm phù hợp, với bản tính cầu tiến trong học tập, cậu cử nhân người Chăm tiếp tục đăng ký học đại học ngành Luật, do Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên liên kết với Trường Đại học Thái Bình Dương (Khánh Hòa) mở lớp. Đầu năm 2020, anh tốt nghiệp cử nhân luật với tấm bằng loại ưu.

Sau khi tốt nghiệp, Nay Krư vào Nha Trang (Khánh Hòa) làm trợ lý Giám đốc của Công ty TNHH Truyền thông Giá trị Việt Khai Minh với mức lương khá ổn định. Năm 2018, chàng thanh niên ưu tú Nay Y Krư vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Thư viện tư nhân Nắng Mai do Bá Nha và Y Krư đồng sáng lập
Thư viện tư nhân Nắng Mai do Bá Nha và Y Krư đồng sáng lập để phục vụ miễn phí cho cộng đồng

Nguyễn Bá Nha cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng anh đã vượt lên chính mình. Quê Bá Nha ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nhưng gia đình đi lập nghiệp ở thôn Phú Yên, xã H’Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai và anh sinh ra tại đây. Thuở niên thiếu, Bá Nha vừa đi học vừa phụ giúp ba mẹ công việc hằng ngày. Học xong lớp 9, Bá Nha nghỉ học để học nghề hàn điện dân dụng và đi làm thuê ở các tỉnh vùng Tây Nguyên... Năm 2005, anh đến thôn Nguyên Hà (xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa) làm công nhân xây dựng và lập gia đình vào năm 2007.

Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn và đã lớn tuổi nhưng Bá Nha vẫn quyết tâm vượt khó để học lên cao. Từ năm 2013-2016, anh học bổ túc THPT ở huyện Sơn Hòa. Đến năm 2016 thì trúng tuyển vào Trường Đại học Thái Bình Dương (tại Nha Trang, Khánh Hòa). Năm 2020, Bá Nha tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học và được nhận vào làm cán bộ truyền thông của Trường Đại học Thái Bình Dương với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng.

Biết ơn những người đã vun vén, giúp đỡ mình từ nghèo khó, thiếu chữ đến thành nhân nơi quê hương vợ, Bá Nha có ý tưởng nghỉ việc trên thành phố để về quê nhà tiếp tục mở rộng thư viện phục vụ bà con và các em học sinh. Mong muốn của anh là đưa tri thức về cộng đồng, khuyến đọc, hạn chế những trò chơi thiếu lành mạnh trên không gian mạng của trẻ em... Bá Nha đem câu chuyện lan tỏa văn hóa đọc chia sẻ với Y Krư, và 2 chàng cử nhân đồng chí hướng đã quyết định về quê khởi nghiệp.

Bá Nha (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn nhỏ tại thư viện sách Nắng Mai
Bá Nha (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn nhỏ tại Thư viện sách Nắng Mai

Đam mê làm sách

Tháng 5/2019, Bá Nha đã thành lập thư viện tư nhân Nắng Mai với hơn 2.000 đầu sách để phục vụ cộng đồng đọc miễn phí. Ngoài ra, Bá Nha còn kết nối giao lưu học tập kinh nghiệm, tặng sách cho các điểm đọc cả nước như: Thư viện tư nhân Làng Chài của cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ (ở xóm Tùng Sơn, Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An); Tủ sách Thịnh Giàu (ở Phú Sen Đông, xã Hòa Định Tây, Phú Hòa, Phú Yên). Anh còn lặn lội vào làng Chăm thôn Hoài Ni (Phước Thái, Ninh Phước, Ninh Thuận) để hỗ trợ bà con và địa phương mở Thư viện Tụ Hiền do một sinh viên khởi xướng. Đặc biệt, Thư viện Nắng Mai của anh được vinh dự tham gia gian hàng triển lãm sách và được Ban tổ chức mời chương giao lưu chia sẻ về sách nhân Ngày hội sách tỉnh Phú Yên lần thứ IV-2021 (từ ngày 21/4 đến ngày 24/4/2021).

Các bạn nhỏ ở địa phương đến thư viện Nắng Mai đọc sách (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 đơt 4)
Các bạn nhỏ tại địa phương đến Thư viện Nắng Mai đọc sách (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 đợt 4)

Mới đây, Bá Nha đã tặng sách cho Nhà văn hóa các thôn: Nguyên Hà, Nguyên Cam, Nguyên An, Nguyên Trang, Nguyên Xuân (thuộc xã Sơn Nguyên) với hơn 500 đầu sách. Còn Nay Y Krư cũng tặng hàng trăm cuốn sách cho thư viện các trường học trên quê hương mình, như Trường Tiểu học và THCS Ea Chà Rang; Trường Tiểu học và THCS Sơn Định…

Bá Nha cũng đã xuất bản ấn phẩm Phóng sự, ký sự "Gương sáng đời thường" - tập 1 (NXB Lao Động, 2020). Bá Nha cho biết thêm: “Mới đây, tôi đã giao lưu, kết nối các mạnh thường quân, những tác giả ở cả ba miền để chung tay xuất bản và đã ra mắt ấn phẩm “Khát vọng” - NXB Lao Động. Dự kiến trong năm nay sẽ in thêm các tác phẩm “Tình mẹ” , “Tình người đất Phú”, “Ký ức mẹ”, “99 trang thơ tình miền Hạ”...

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách của Thư viện tư nhân Nắng Mai
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách của Thư viện tư nhân Nắng Mai

Mới đây, Bá Nha và Nay Krư vừa thành lập Công ty Cổ phần Truyền thông Đam Books. Biết rằng dấn thân vào lĩnh vực văn hóa, xuất bản là không dễ, nhưng vì đam mê làm sách nên Nay Krư và Bá Nha mong muốn tạo không gian sinh hoạt, giao lưu với nhiều thế hệ để gieo mầm sáng tạo văn chương, tạo ra những ấn phẩm cho công chúng dễ dùng, dễ đọc.

Theo ông Lương Tấn Đạo, Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Nguyên Hà nhận xét: “Bá Nha và Nay Krư là hai chàng trai trẻ có tâm huyết mang tri thức phục vụ cộng đồng. Hàng năm, thư viện không chỉ là nơi đọc sách, sáng tác mà còn là nơi các bạn trẻ giao lưu, chia sẻ và tặng quà các cháu thiếu nhi nhân các dịp Tết thiếu nhi, Rằm trung thu…”

Tin cùng chuyên mục
Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Một năm học mới với nhiều khó khăn

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Một năm học mới với nhiều khó khăn

Hiện tại nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bước vào năm học mới. Do tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành lựa chọn phương thức học trực tuyến. Tuy nhiên, cách học này đã bộc lộ một số hạn chế nhất định. Theo thống kê sơ bộ của các địa phương ĐBSCL, mỗi tỉnh có hàng trăm đến cả nghìn học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến vì thiếu thiết bị học tập, mạng Internet.
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 22 phút trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 1 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.