Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi ý Đảng hợp lòng dân

PV - 17:03, 04/04/2019

Trung tuần tháng Tư dương lịch hằng năm, đồng bào dân tộc Khmer lại hồ hởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền. Mỗi mùa Tết mới, với sự nỗ lực vươn lên của người dân cùng sự quan tâm chăm lo kịp thời của Đảng, Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer phấn khởi hơn khi đời sống kinh tế ngày càng được nâng lên, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn, phát huy, khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố, tăng cường…

Lễ tắm tượng Phật trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN) Lễ tắm tượng Phật trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cũng như hàng triệu hộ nông dân trong cả nước, bà con Khmer khu vực Tây Nam bộ gặp nhiều khó khăn do giá lúa gạo xuống thấp. Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong việc triển khai chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo, những khó khăn của bà con đã từng bước được tháo gỡ. Sau nhiều ngày “ách tắc”, những giạ lúa đã theo ghe, xuồng về bến cảng. Nông dân Khmer thêm niềm vui để đón Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền.

Càng vui mừng hơn khi đón Tết cổ truyền năm nay, bà con Khmer tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên khích lệ to lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong Thư chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc viết: “Trong những năm qua, với sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; đời sống Nhân dân được cải thiện rõ rệt, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng cường vững chắc”.

Thủ tướng khẳng định: “Trong thành tựu phát triển chung của cả nước, có sự nỗ lực, đóng góp to lớn của đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer”.

Giảm nghèo vùng đồng bào DTTS là một trong nhiều thành tựu ấn tượng mà nước ta đã đạt được trong những năm qua. Kết thúc năm 2018, có 12 tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên dẫn đầu về kết quả giảm nghèo (giảm trên 4.000 hộ nghèo/năm). Trong đó có 2 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là Sóc Trăng và Trà Vinh-hai địa phương có số lượng đồng bào dân tộc Khmer đông nhất vùng Tây Nam bộ.

Thành quả giảm nghèo đã phản ánh phần nào sự thay đổi của vùng DTTS và miền núi, trong đó có các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Đời sống kinh tế ngày càng khởi sắc, bản sắc văn hóa được giữ gìn, khối đại đoàn kết được tăng cường,… Tất cả những kết quả phát triển ấy được hiện rõ trong không khí vui tươi, đầm ấm ở những mùa Tết Chôl Chnăm Thmây.

Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ rằng, Tết Cổ truyền của đồng bào Khmer năm sau lại vui tươi, đầm ấm hơn năm trước. Đó là nhờ sự tích cực nỗ lực phấn đấu tăng gia sản xuất của từng gia đình đồng bào DTTS cùng với sự quan tâm đầu tư, chăm lo, tạo điều kiện rất lớn của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều chủ trương chính sách đặc biệt dành cho đồng bào DTTS trong thời gian qua.

Trong sự phát triển khá toàn diện của vùng đồng bào dân tộc Khmer, cùng với những thay đổi rõ nét trong đời sống kinh tế-xã hội thì càng phấn khởi hơn khi những phong tục, tập quán tốt đẹp, lễ hội, Tết truyền thống của đồng bào được giữ gìn và phát huy.

Hòa thượng Thạch Sok Xane, chia sẻ thêm: Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp thể hiện sự quan tâm thực hiện chính sách dân tộc và cũng là sự phấn khởi, niềm vui của đồng bào dân tộc Khmer trước thềm đón năm mới. Đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2019, toàn thể đồng bào, chư tăng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao tinh thần tự lực vươn lên, tích cự tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới;…

Để mỗi năm đón Tết lại thêm nhiều niềm vui thì sự nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống, đoàn kết một lòng như Hòa thượng Thạch Sok Xane khẳng định là điều vô cùng quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong Thư chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào Khmer cũng mong muốn: “Năm 2019 là năm chúng ta kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi mong đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào dân tộc Khmer tiếp tục đoàn kết, phấn đấu giành được nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa truyền thống; cùng cả nước chung tay xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp; mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như lời căn dặn của Bác Hồ trong bản Di chúc lịch sử này”.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 21:39, 07/06/2025
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án tổ hợp tái chế vải polyester của Tập đoàn Syre Impact AB (Thuỵ Điển) với tổng vốn gần 25.000 tỉ đồng (tương đương 1 tỉ USD).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 20:14, 07/06/2025
Chiều 7/6, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thời sự - PV - 17:50, 07/06/2025
Sáng 7/6, giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình ông Nguyễn Việt Thắng, chủ quán Phở Bar - một nhà hàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng tại Thủ đô Tallinn của Estonia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Thời sự - PV - 17:43, 07/06/2025
Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Estonia, tối 6/6 (giờ địa phương),Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã đến thăm Trung tâm Arvo Pärt, một biểu tượng văn hóa nổi bật của Estonia. Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna cùng đi và giới thiệu về Trung tâm.
Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 17:36, 07/06/2025
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp cao điểm hè, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không trong nước, đề nghị xem xét tăng tần suất khai thác các chuyến bay đêm từ Hà Nội và TP.HCM đến Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) và ngược lại.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Xã hội - Minh Nhật - 17:28, 07/06/2025
Tại nhiều địa phương trên cả nước, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt, buôn bán cầm chừng.
Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Pháp luật - Lê Hường - 17:02, 07/06/2025
Ngày 7/6, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo (52 tuổi) và vợ là Hồ Thụy Bích Dân (47 tuổi) trú xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là cà phê bột.
Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 16:45, 07/06/2025
Ngày 7/6, các thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025 đã có chuyến trải nghiệm độc đáo trên tuyến tàu du lịch “Về miền đất võ” tại tỉnh Bình Định. Hành trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa và thiên nhiên của TP. Quy Nhơn đến du khách trong và ngoài nước.
Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Thời sự - Hương Trà - 16:01, 07/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 15:32, 07/06/2025
Ngày 6/6, gần 1.200 chiến sĩ thuộc các đơn vị Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 34 (Bộ Quốc phòng) đã đến ga Hà Nội, chuẩn bị cho công tác huấn luyện diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (còn gọi là nhiệm vụ A80).