Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi việc tìm người

PV - 13:46, 29/05/2018

Bà Lê Thị Phương Hoa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hải Dương (thuộc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương) cho biết, trong những năm gần đây, thị trường lao động của Hải Dương bị “khủng hoảng” thiếu lao động phổ thông.

Để giải quyết bài toán này, Trung tâm đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Hải Dương làm việc và ký kết với các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh miền núi phía Bắc để tạo nguồn cung ứng lao động.

Cầu nối doanh nghiệp với lao động

Riêng trong năm 2017, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đã ký kết biên bản thỏa thuận về cung ứng thị trường lao động với tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Theo đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương sẽ chủ động trao đổi thông tin về nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn cho tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Trung tâm Dịch vụ Việc làm chịu trách nhiệm trong việc liên kết phối hợp mở các phiên giao dịch việc làm.

Nhiều lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hải Dương đăng ký tìm việc Nhiều lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hải Dương đăng ký tìm việc

 

Trong năm 2017, ngay tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hải Dương, hàng tuần đều mở các sàn giao dịch trực tiếp và trực tuyến qua internet để kết nối doanh nghiệp với lao động. Ngoài ra, đối với các vùng sâu, vùng xa, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hải Dương còn đưa các doanh nghiệp tới tận địa bàn mà tỉnh đã ký kết trước đó.

Đơn cử, năm 2017, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hải Dương đưa doanh nghiệp tới làm việc với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Giang ,Tuyên Quang và Phòng Lao động các huyện rồi về trực tiếp đến các xã tuyển lao động. Ngược lại, ngành Lao động tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang cũng giám sát chặt chẽ, đến tận nơi khảo sát, kiểm tra đời sống của công nhân khi làm việc tại địa bàn Hải Dương.

Bà Lê Thị Phương Hoa cho biết thêm, với cách làm này, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tuyển dụng được 700 lao động ở Hà Giang, hơn 100 lao động ở Tuyên Quang. Đây chỉ là những con số bước đầu, thời gian tới Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công việc này và hy vọng sẽ tuyển được nhiều lao động hơn.

Sinh kế mới

Chị Sùng Thị Máy, dân tộc Mông, năm nay 22 tuổi, hiện đang làm cho Công ty may Tinh Lợi (Hải Dương) vui mừng cho biết, quê chị vốn ở vùng Cao nguyên đá Hà Giang, quanh năm khô, khát. Cả nhà chỉ trông vào vào nương ngô, năm được năm mất. Rất may tháng 7/2017, Đoàn công tác từ dưới xuôi lên xã chị tuyển công nhân may.

Chị Máy cho biết, khi đó không biết Hải Dương là ở đâu nhưng thấy bảo đi làm có lương thì mừng lắm. Khi được tuyển dụng, chị được Công ty hỗ trợ 500 ngàn đồng tiền đi xe ô tô. Mỗi tháng chị cũng được hỗ trợ thêm 600 ngàn đồng tiền thuê trọ. Ngoài ra khi mới xuống chị còn được phát 1 thùng mỳ tôm, gạo cùng chăn màn. Qua 2 tháng học việc, chị đã có thể làm chính thức. Hiện nay, lương của chị đã đạt gần 6 triệu đồng/tháng. Tết vừa rồi, về quê chị đã có tiền mua cho con quần áo mới, cả nhà cũng có một cái Tết no đủ nhất từ trước đến giờ.

Còn anh Hoàng Văn Ví, dân tộc Tày ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang), hiện nay là công nhân Nhà máy sứ Hải Dương cho biết, thông qua buổi giới thiệu việc làm của xã, anh đã được tuyển dụng về làm công nhân tại đây. Khi mới nhận thông báo trúng tuyển bản thân anh cùng gia đình cũng rất lo lắng vì nhà anh chưa ai đi ra ngoài tỉnh bao giờ. Tuy nhiên, sau vài tháng làm quen, anh đã ổn định cuộc sống. Công việc ban đầu tuy còn bỡ ngỡ nhưng dần dần anh cũng quen. Hiện nay, thu nhập của anh Ví đã đạt trên 5 triệu đồng. Với số tiền này anh có thể nuôi các con đi học và để được 1 phần tích cóp. Khi về quê anh cũng kể lại công việc của mình dưới xuôi để bà con yên tâm và tích cực cùng tham gia.

Anh Vương Khánh Dương, phòng Nhân sự, Công ty may Tinh Lợi cho biết, hiện nay công ty có khoảng 18.000 lao động với 4000 lao động ngoại tỉnh. Trong đó có nhiều lao động đến từ vùng sâu, vùng xa như: Hà Giang có 350 lao động, Sơn La 273 lao động, Lai Châu 73 lao động, Lào Cai 60 lao động… Các lao động này chủ yếu là nữ thuộc nhiều dân tộc khác nhau như : Tày, Thái, Mông, Dao…

Đánh giá về công nhân người DTTS, anh Vương Khánh Dương cho biết, ban đầu các công nhân này tiếp cận công việc khá chậm. Nhưng bù lại họ rất cần cù, siêng năng và thật thà trong công việc. Sau một thời gian làm việc, hiệu quả lao động của họ so với các lao động khác trong Công ty là tương đối cao. Công ty coi đây là nơi cung cấp lao động lý tưởng nên tiếp tục kết hợp với cơ quan chức năng tuyển dụng lao động.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Hầu hết họ sinh ra và lớn lên ở vùng đất khó khăn, trong gia đình nghèo. Tuy nhiên, cùng với sự hòa nhập, phát triển của quê hương, không ít thanh niên đã "bắt nhịp" cuộc sống, tận dụng tiềm năng lợi thế miền núi, gây dựng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành hình mẫu thoát nghèo cho người dân trên địa bàn học tập. Điển hình như hai thanh niên dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn là anh Hà Văn Thương, ở bản Din và anh Ngân Văn Học, bản Chung Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 1 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 4 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,
Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5,2 triệu trường hợp tử vong.