Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi việc tìm người

PV - 13:46, 29/05/2018

Bà Lê Thị Phương Hoa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hải Dương (thuộc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương) cho biết, trong những năm gần đây, thị trường lao động của Hải Dương bị “khủng hoảng” thiếu lao động phổ thông.

Để giải quyết bài toán này, Trung tâm đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Hải Dương làm việc và ký kết với các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh miền núi phía Bắc để tạo nguồn cung ứng lao động.

Cầu nối doanh nghiệp với lao động

Riêng trong năm 2017, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đã ký kết biên bản thỏa thuận về cung ứng thị trường lao động với tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Theo đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương sẽ chủ động trao đổi thông tin về nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn cho tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Trung tâm Dịch vụ Việc làm chịu trách nhiệm trong việc liên kết phối hợp mở các phiên giao dịch việc làm.

Nhiều lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hải Dương đăng ký tìm việc Nhiều lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hải Dương đăng ký tìm việc

 

Trong năm 2017, ngay tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hải Dương, hàng tuần đều mở các sàn giao dịch trực tiếp và trực tuyến qua internet để kết nối doanh nghiệp với lao động. Ngoài ra, đối với các vùng sâu, vùng xa, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hải Dương còn đưa các doanh nghiệp tới tận địa bàn mà tỉnh đã ký kết trước đó.

Đơn cử, năm 2017, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hải Dương đưa doanh nghiệp tới làm việc với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Giang ,Tuyên Quang và Phòng Lao động các huyện rồi về trực tiếp đến các xã tuyển lao động. Ngược lại, ngành Lao động tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang cũng giám sát chặt chẽ, đến tận nơi khảo sát, kiểm tra đời sống của công nhân khi làm việc tại địa bàn Hải Dương.

Bà Lê Thị Phương Hoa cho biết thêm, với cách làm này, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tuyển dụng được 700 lao động ở Hà Giang, hơn 100 lao động ở Tuyên Quang. Đây chỉ là những con số bước đầu, thời gian tới Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công việc này và hy vọng sẽ tuyển được nhiều lao động hơn.

Sinh kế mới

Chị Sùng Thị Máy, dân tộc Mông, năm nay 22 tuổi, hiện đang làm cho Công ty may Tinh Lợi (Hải Dương) vui mừng cho biết, quê chị vốn ở vùng Cao nguyên đá Hà Giang, quanh năm khô, khát. Cả nhà chỉ trông vào vào nương ngô, năm được năm mất. Rất may tháng 7/2017, Đoàn công tác từ dưới xuôi lên xã chị tuyển công nhân may.

Chị Máy cho biết, khi đó không biết Hải Dương là ở đâu nhưng thấy bảo đi làm có lương thì mừng lắm. Khi được tuyển dụng, chị được Công ty hỗ trợ 500 ngàn đồng tiền đi xe ô tô. Mỗi tháng chị cũng được hỗ trợ thêm 600 ngàn đồng tiền thuê trọ. Ngoài ra khi mới xuống chị còn được phát 1 thùng mỳ tôm, gạo cùng chăn màn. Qua 2 tháng học việc, chị đã có thể làm chính thức. Hiện nay, lương của chị đã đạt gần 6 triệu đồng/tháng. Tết vừa rồi, về quê chị đã có tiền mua cho con quần áo mới, cả nhà cũng có một cái Tết no đủ nhất từ trước đến giờ.

Còn anh Hoàng Văn Ví, dân tộc Tày ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang), hiện nay là công nhân Nhà máy sứ Hải Dương cho biết, thông qua buổi giới thiệu việc làm của xã, anh đã được tuyển dụng về làm công nhân tại đây. Khi mới nhận thông báo trúng tuyển bản thân anh cùng gia đình cũng rất lo lắng vì nhà anh chưa ai đi ra ngoài tỉnh bao giờ. Tuy nhiên, sau vài tháng làm quen, anh đã ổn định cuộc sống. Công việc ban đầu tuy còn bỡ ngỡ nhưng dần dần anh cũng quen. Hiện nay, thu nhập của anh Ví đã đạt trên 5 triệu đồng. Với số tiền này anh có thể nuôi các con đi học và để được 1 phần tích cóp. Khi về quê anh cũng kể lại công việc của mình dưới xuôi để bà con yên tâm và tích cực cùng tham gia.

Anh Vương Khánh Dương, phòng Nhân sự, Công ty may Tinh Lợi cho biết, hiện nay công ty có khoảng 18.000 lao động với 4000 lao động ngoại tỉnh. Trong đó có nhiều lao động đến từ vùng sâu, vùng xa như: Hà Giang có 350 lao động, Sơn La 273 lao động, Lai Châu 73 lao động, Lào Cai 60 lao động… Các lao động này chủ yếu là nữ thuộc nhiều dân tộc khác nhau như : Tày, Thái, Mông, Dao…

Đánh giá về công nhân người DTTS, anh Vương Khánh Dương cho biết, ban đầu các công nhân này tiếp cận công việc khá chậm. Nhưng bù lại họ rất cần cù, siêng năng và thật thà trong công việc. Sau một thời gian làm việc, hiệu quả lao động của họ so với các lao động khác trong Công ty là tương đối cao. Công ty coi đây là nơi cung cấp lao động lý tưởng nên tiếp tục kết hợp với cơ quan chức năng tuyển dụng lao động.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 47 phút trước
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 2 giờ trước
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 2 giờ trước
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - một trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.