Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi những thứ “rẻ như cho” trở thành hàng hóa đắt khách

Tiêu Dao - 23:22, 06/07/2024

Những năm gần đây, nhờ những chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước mà đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đồng bào đã chủ động vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và từng bước làm giàu.

Người dân miền Tây xứ Quảng phát huy di sản văn hóa truyền thống để làm du lịch, nâng cao thu nhập
Người dân miền Tây xứ Quảng phát huy di sản văn hóa truyền thống để làm du lịch, nâng cao thu nhập

Làm giàu từ những thứ “rẻ như cho”

Tôi bắt đầu câu chuyện này với đẳng sâm hay ba kích tím, sản vật chẳng lạ ở vùng cao miền Tây xứ Quảng. Thứ hàng hóa giản dị của đồng bào DTTS bán dọc đường với giá “rẻ như cho” ngày trước chẳng mang lại thu nhập cao cho người dân, nhưng bây giờ lại nổi tiếng, trở thành loại cây giảm nghèo.

Ông Nguyễn Văn Lượm, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang bảo rằng, chính người dân đã “đánh thức sức sống” của những vùng đất tưởng chừng khô cằn. Nhiều mảnh vườn trở thành vùng chuyên canh cây đẳng sâm và ba kích tím. Đến vụ thu hoạch, thương lái vào thu mua tận vườn với giá không hề rẻ. Bà Briu Thị Thịnh, dân tộc Cơ Tu ở xã biên giới Ch’Ơm, huyện Tây Giang chia sẻ: “Cây đẳng sâm và ba kích tím đã đem lại cho mình thêm kinh tế, có tiền mua gạo để ăn, nuôi con ăn học. Cuộc sống đỡ vất vả hơn trước nhiều”.

Còn A Lăng Lơ, Trưởng thôn A Choong, Giám đốc HTX Nông nghiệp Ch’Ơm cho biết, với việc trồng 1ha cây đẳng sâm cho thu hoạch khoảng 2 tấn sâm củ tươi, với giá trung bình 200 nghìn đồng/kg như hiện nay, sẽ thu về 400 triệu đồng, lợi gấp hơn 20 lần trồng lúa. Riêng ở xã Ch’Ơm có 100% hộ dân tham gia trồng đẳng sâm với tổng diện tích hơn 200ha, trong đó thôn Achoong chiếm gần một nửa. Từ đó, đời sống bà con Cơ Tu khá dần lên.

Người dân là chủ thể để làm du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Nhiều điểm du lịch, nhiều homestay đã thu hút hàng trăm lượt du khách trong và ngoài nước ghé thăm hằng tháng. Điều này góp phần không nhỏ vào việc thay đổi sắc diện vùng cao.”

Ông Pơloong Plênh, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tây Giang

Theo lãnh đạo xã Ch’Ơm, đẳng sâm và ba kích tím đã góp phần thay đổi bộ mặt của xã và thay đổi nhận thức của người dân, góp phần phát triển kinh tế vườn, từ sản vật địa phương, mở ra cơ hội giảm nghèo bền vững cho đồng bào Cơ Tu. Có lẽ với những người dân Cơ Tu nơi này đều không nói quá, bởi sản phẩm này đã có mặt trên các kệ hàng ở 20 siêu thị Big C khu vực miền Trung và miền Nam. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ thấy sức bật của nông sản vùng cao.

Đi qua những khu tái định cư mới trên địa bàn các huyện như Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang ven đường Hồ Chí Minh của tỉnh Quảng Nam sẽ dễ nhận thấy cuộc sống của đồng bào nơi đây đang dần đổi thay, phát triển. Tại khu tái định cư của nhiều thôn làng, những ngôi nhà mới đã, đang được dựng lên, hệ thống giao thông, điện, nước sạch cũng đã được xây mới, có đất sản xuất, đồng bào tích cực phát triển sản xuất, chăn nuôi... Bài toán xóa nghèo đang có lời giải.

Đời sống người dân vùng cao đã đổi thay rõ rệt
Đời sống người dân vùng cao đã đổi thay rõ rệt

“Kéo” du khách về làng

Đồng bào Cơ Tu ở Quảng Nam hiện nay không chỉ thay đổi cách trồng trọt mà còn chú trọng quảng bá sản phẩm từ các ứng dụng số. Và giờ nông sản không mang đi đổi lấy gạo, thổ cẩm không đổi lấy trâu, bò nữa mà bán lấy tiền. “Cứ đưa sản phẩm lên Facebook là có người hỏi mua ngay”, chị Alăng Thị Nhôn, 41 tuổi, người Cơ Tu ở xã Ch’Ơm bày tỏ.

Còn theo chị Cor Thị Nghệ, quản lý HTX Rừng xanh rau sạch, sản phẩm của mình sạch, chất lượng đảm bảo, nên khi sử dụng, khách hàng sẽ yên tâm và quay trở lại.

Bây giờ, những mảnh vườn hoang hóa xưa kia đã được “quy hoạch” để xây dựng sản phẩm có thương hiệu. Trong mùa lễ hội hay sự kiện, nông sản hay đặc sản vùng cao luôn được giới thiệu để bán, thậm chí bán với giá cao.

Những địa phương ở miền Tây xứ Quảng đang có nhiều ý tưởng mới, ngay cả trồng rau, hoa cũng có thể làm du lịch. Những con đường mới đã được mở ra, du khách bây giờ không còn khó khăn khi đến với những làng bản để trải nghiệm với người dân vùng cao, thưởng thức đặc sản, tham quan, nghỉ dưỡng tại các homestay cùng với những loại nông sản đã trở thành đặc sản làm quà. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn ký Công điện số 197/CĐ-TTg ngày 13/10/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ đối với 04 dự án đường bộ cao tốc: Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng.
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ lượt trận thứ 4 bảng F vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027, đội tuyển Việt Nam đã giành thắng lợi sít sao 1-0 trước Nepal. Bàn thắng đến từ một pha phản lưới của cầu thủ Nepal ngay phút thứ 5, giúp tuyển Việt Nam tích thêm 3 điểm quý giá.
Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành cảnh báo đối với 3 loại siro ho ở Ấn Độ được xác định có chứa thành phần độc hại, đồng thời kêu gọi các cơ quan y tế trên toàn thế giới lập tức báo cáo nếu phát hiện có các loại thuốc này bán ở trong nước.
Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Xã hội - Anh Đức - 3 giờ trước
Chính sách tín dụng theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho học sinh, sinh viên (HSSV), học viên cao học và nghiên cứu sinh các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) đang được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Định Quán (Đồng Nai) tích cực triển khai. Đây được xem là nguồn “tín dụng vàng”, tiếp sức cho thế hệ trẻ vươn tới tri thức và làm chủ công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Công tác Dân tộc - An Yên - 3 giờ trước
Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Pháp luật - Mạnh Hà - 3 giờ trước
Việt Nam là quốc gia thống nhất trong đa dạng, nơi 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận, đoàn kết, góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm cách lợi dụng sự cả tin, chất phác của đồng bào dân tộc thiểu số để xuyên tạc cách chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước nhằm kích động, gây rối, mất ổn định chính trị - xã hội. Nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của chúng là việc làm cần thiết để mỗi người dân nâng cao cảnh giác, chung tay bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Linh mục Nguyễn Văn Mạnh với sự phát triển của xã biên giới Rờ Kơi

Linh mục Nguyễn Văn Mạnh với sự phát triển của xã biên giới Rờ Kơi

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Hơn 7 năm làm Chánh xứ Giáo xứ Rờ Kơi, xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi, Linh mục Nguyễn Văn Mạnh luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ để đồng bào DTTS có cuộc sống tốt hơn. Với Linh mục Nguyễn Văn Mạnh, đó là bổn phận, là trách nhiệm của chính mình.
Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Không chỉ thoát nghèo, nhiều hộ nông dân ở vùng cao Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu, với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ những mảnh đất đồi lâu nay chỉ trồng keo và hoa màu. Họ là những người tiên phong và lan toả tinh thần vượt khó biến đất cằn thành quả ngọt trên những rẻo cao.
Tấm gương sáng trong vùng đồng bào Khmer dưới chân núi Cấm

Tấm gương sáng trong vùng đồng bào Khmer dưới chân núi Cấm

Người có uy tín - Tào Đạt - 3 giờ trước
Từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Giáo (nay là xã An Cư, tỉnh An Giang), có nhiều đóng góp tích cực cho tập thể, cộng đồng nên khi nghỉ công tác, ông Chau Kim Sa Ry, dân tộc Khmer, ngụ ấp Srây Skốth, xã An Cư được bà con tín nhiệm bình bầu là Người có uy tín trong đồng bào Khmer.