Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

T.Nhân-H.Trường - 07:40, 19/04/2024

Từ nguồn vốn hỗ trợ quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, các hộ dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam được bố trí chỗ ở mới theo hình thức tái định cư tập trung, xen ghép hoặc ổn định tại chỗ theo quy hoạch. Được chuyển về những khu tái định cư mới, có đầy đủ hạ tầng, điện, nước, người dân vô cùng phấn khởi. Từ đây người dân được an cư, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Một góc khu tái định cư Tổ Triên ở Phước Sơn
Một góc khu tái định cư Tổ Triên ở Phước Sơn

Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi có dịp trở lại vùng đất Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Cách đây hơn 3 năm, nơi đây đã từng xảy ra sạt lở, lũ quét kinh hoàng, đã cuốn trôi nhiều ngôi nhà, làm nhiều người chết và mất tích. Tưởng chừng sau thiên tai, người dân Trà Leng sẽ không thể gượng dậy được, nhưng nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, vùng đất này đã hồi sinh mạnh mẽ. Con đường từ UBND xã sang khu dân cư Bằng La được thảm bê tông thẳng tắp, hai bên là dãy nhà sàn được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Những ngôi nhà mới này nhằm bố trí tái định cư cho hai làng bị sạt lở hồi tháng 10/2020, là làng Tắk Pát và làng Ông Đề. Mỗi ngôi nhà có hai phòng ngủ, một phòng khách, mái xà gồ sắt, đặt trên 12 trụ bê tông chắc chắn. Kể từ khi khu dân cư mới lập lên, điều kiện ăn, ở của người dân, như điện, nước... được quan tâm đầy đủ để người dân yên tâm sinh sống.

Khu dân cư Bằng La với 39 hộ dân Mnông tái định cư sau trận sạt lở năm 2020
Khu dân cư Bằng La với 39 hộ dân Mnông tái định cư sau trận sạt lở năm 2020

Thấy chúng tôi đến, già Hồ Văn Đề (88 tuổi, trú tại nóc Ông Đề) ngừng dọn dẹp cỏ ngoài vườn, mời khách vào nhà. Đến bây giờ, già Đề vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau do trận sạt lở đất để lại. “Không ai nghĩ một ngày thiên nhiên nổi giận như vậy, lúc đó, tôi mất cả tám người thân. Dù rất buồn, nhưng cũng phải cố gắng thôi”, già Đề nhớ lại.

Sau trận lũ quét kinh hoàng ngày đó, già Đề và nhiều người dân được chính quyền địa phương bố trí các địa điểm để ở tạm. Rồi khu dân cư Bằng La được hoàn thành, gia đình ông được dọn vào ở trong cái Tết năm 2021. Ngoài được hỗ trợ về chỗ ở, cũng như bao hộ khác, già Đề cũng được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ sắm những vật dụng cần thiết trong nhà. 

Già Đề nói: Giờ nhà ít người ở, già cho người khác thuê một phần để buôn bán. Đáng mừng là giờ không còn phải lo chạy sạt lở như ngày xưa nữa, người dân rất biết ơn các cấp chính quyền đã qua tâm hỗ trợ.

Nhờ các chính sách hỗ trợ, cuộc sống của người dân ở vùng tái định cư đã dần ổn định
Nhờ các chính sách hỗ trợ, cuộc sống của người dân ở vùng tái định cư đã dần ổn định

Ở dãy nhà bên kia, chị Hồ Thị Tâm và đứa con gái đang quét dọn lại căn nhà. Con gái chị Tâm nay đã vào lớp 2, đã biết giúp mẹ việc nhà và là một học sinh khá giỏi ở trường. Chồng mất, chị một mình làm nương rẫy lo cho đứa con ăn học. Chị Tâm chia sẻ: Ở đây có điện, có đường; trường, trạm lại rất gần, nên thuận tiện cho bà con lắm. Nhà mới cách chỗ ở cũ không xa, nên việc canh tác sản xuất trên đất cũ cũng thuận tiện.

Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết: Hiện nay, khu dân cư Bằng La có 39 hộ dân sinh sống, phần đông là người đồng bào Mnông. Mỗi ngôi nhà trị giá khoảng 150 triệu đồng, làm theo kiểu nhà sàn bê tông cấp 4. Cơ sở hạ tầng khu dân cư Bằng La tương đối đồng bộ với điện đường, nước sạch, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường mẫu giáo kiên cố. Hiện nay, đời sống của bà con đã dần đi vào ổn định. Để người dân ổn định cuộc sống, chính quyền các cấp đang cố gắng triển khai các mô hình sản xuất như trồng cây quế, chăn nuôi… để người dân cải thiện sinh kế.

Hạ tầng các khu tái định cư ở miền núi Quảng Nam được đầu tư đồng bộ
Hạ tầng các khu tái định cư ở miền núi Quảng Nam được đầu tư đồng bộ

Không chỉ Nam Trà My, các huyện miền núi khác ở Quảng Nam cũng đã bố trí, sắp xếp hàng chục khu tái định cư cho những người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở. Điển hình như huyện Phước Sơn, trong 3 năm gần đây, chính quyền địa phương đã nỗ lực tập trung triển khai công tác di dời hàng chục hộ ở vùng nguy cơ xảy ra sạt lở đến các khu tái định cư mới nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của bà con. Đồng thời, huyện đang tiếp tục rà soát, kiểm tra nhằm lên phương án để tiếp tục bố trí tái định cư cho người dân từ các nguồn vốn trong giai đoạn 2023-2025.

Tại khu dân cư Tổ Triên, thôn 3, xã Phước Kim (Phước Sơn), được bố trí tái định cư cho 33 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở trên địa bàn chuyển đến. Hiện tại, cơ sở hạ tầng, điện-đường, trường, trạm đã được đầu tư cơ bản hoàn thiện. Hàng chục ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, đời sống của người dân bước đầu ổn định. Ngoài việc được hỗ trợ về nhà ở, những hộ dân còn được các cấp chính quyền hỗ trợ về một số mô hình sản xuất mới, và hỗ trợ một số vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt thường ngày.

Ông Hồ Văn Deo (khu dân cư Tổ Triên) chia sẻ: Khi ở làng cũ, mỗi lần mưa gió là đứng ngồi không yên, nên khi chính quyền vận động về nơi mới, gia đình tôi rất vui mừng. Hiện nay, chúng tôi đã cất nhà ở ổn định và đang phát triển kinh tế, lo cho con cái học hành.

Chung niềm vui khi được chuyển về nơi ở mới, ông Hồ Văn Bông (khu dân cư Tổ Triên) cho biết: Mình được bố trí tái định cư và cất nhà tháng 6/2022. Ở đây có đầy đủ điện, nước, đường giao thông nên bà con nhân dân rất phấn khởi. Điều quan trọng hơn, là người dân không còn thấp thỏm mỗi khi mùa mưa bão đến. Về nơi ở mới, người dân còn được hỗ trợ vay vốn làm ăn nên rất phấn khởi.

Theo ông Hồ Công Điềm, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, ngoài khu dân cư Tổ Triên còn có 5 khu khác được triển khai ở các xã Phước Kim, Phước Lộc, Phước Thành, Phước Chánh với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng, chủ yếu dành bố trí cho khoảng 200 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở. Mỗi hộ dân khi về các khu dân cư mới được chính quyền huyện bố trí khoảng 150m2 đất, được hỗ trợ khoảng 70 triệu đồng để làm nhà ở. Khi đến khu định cư mới, chính quyền đầu tư cơ sở hạ tầng và đảm bảo các nhu cầu thiết yếu như: điện, đường, nước sinh hoạt đã giúp bà con ổn định cuộc sống. 

“Từ nay đến năm 2025, còn khoảng 60 hộ dân trên địa bàn cần được di dời, bố trí tái định cư. Do đó, chính quyền địa phương đang rà soát, lên phương án di dời dân theo quy định, cũng như đảm bảo an toàn cho những hộ này”, ông Điềm chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 5 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 5 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…