Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Quảng Ngãi: Nhiều hộ dân không còn nỗi lo sạt lở...

T.Nhân-H.Trường - 09:00, 04/04/2024

Hiện nay, nhiều hộ gia đình nằm trong vùng sạt lở ở miền núi Quảng Ngãi không còn lo lắng, bởi các hộ đã được cấp đất làm nhà mới khang trang ở khu tái định cư (TĐC). Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi có dịp ghé thăm các khu TĐC, cảm nhận niềm phấn khởi của người dân vì đã được an cư, an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Nhà cửa của người dân Khu TĐC Gò Tranh Giữa được xây dựng khang trang
Nhà cửa của người dân khu tái định cư Gò Tranh Giữa được xây dựng khang trang

Niềm vui nơi mỗi nếp nhà 

Tháng 3, “mùa con ong đi lấy mật…”, chúng tôi ngược núi tìm về các khu tái định cư để ghi nhận cuộc sống của người dân sau khi có chỗ ở ổn định. Đến Khu TĐC Gò Tranh Giữa, xã Long Sơn (Minh Long), chúng tôi cảm nhận người dân, ai nấy cũng tỏ vẻ tươi vui, phấn khởi, bởi không còn lo nỗi lo sạt lở núi. 

Từ trung tâm xã Long Sơn, chúng tôi đi theo con đường nhỏ quanh co, dốc ngược, nằm trên lưng những quả đồi để đến Khu TĐC Gò Tranh Giữa. Trước mắt chúng tôi hiện ra những ngôi nhà mới ở lưng chừng núi, tươm tất và sạch sẽ của đồng bào dân tộc Hrê.

Trước đây, bà con người Hrê sống ở thôn Gò Tranh Trên, con đường vào thôn chỉ là lối mòn băng qua những con suối và những quả đồi, muốn đến với bà con cũng mất ít nhất 5 tiếng đồng hồ. Bởi thế, thôn Gò Tranh Trên trở nên thưa vắng và gần như biệt lập với bên ngoài. Thi thoảng mới có đoàn công tác của cán bộ huyện, cán bộ xã lên thăm bà con.

Chủ tịch UBND huyện Minh Long Đinh Văn Điết chia sẻ: Thấy đồng bào khổ quá, huyện Minh Long muốn mở đường lên xóm Gò Tranh Trên. Nhưng con đường lên hiểm trở, kinh phí lại eo hẹp, rồi mưa lũ gây sạt lở núi, đường sá chia cắt, cô lập những xóm nhà. Vì thế, huyện Minh Long chủ trương xây dựng khu TĐC ở xóm Gò Tranh Giữa rồi đưa người dân xuống định cư.

Dạo một vòng quanh Khu TĐC Gò Tranh Giữa, chúng tôi gặp anh Đinh Văn Cư, một trong những hộ đầu tiên ở xóm Gò Tranh Trên, đến xây nhà ở khu TĐC Gò Tranh Giữa cho biết: Tháng 2/2023, gia đình anh được huyện cấp đất và được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, cộng với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội 40 triệu đồng để làm nhà. Xuống đây ở, không còn lo núi lở, con em đến trường thuận lợi hơn. Ngày trước, ở xóm Gò Tranh Trên về trung tâm xã học phải ở nhờ nhà bà con hoặc ở khu tập thể của trường. Lúc nhớ nhà, tụi nhỏ băng núi, băng rừng về nhà, khổ lắm!

Đến thăm gia đình anh Đinh Văn Đanh, anh đang dọn dẹp sắp xếp đồ đạc trong nhà. Gặp chúng tôi, anh Đanh vui vẻ kể. Sau khi được nhận đất, tôi gấp rút làm nhà trên cơ sở tận dụng cây gỗ ở nhà cũ và mượn thêm của người anh 30 triệu đồng để mua tôn, bạt và trả tiền công thợ. Ngôi nhà mới đơn sơ, vách bằng tấm bạt, nhưng anh Đanh không giấu được niềm vui vì có được chỗ ở an toàn cho gia đình và có điện, nước đầy đủ để dùng.

Một góc Khu TĐC Nà Tà Kót hôm nay
Một góc Khu TĐC Nà Tà Kót hôm nay

 Chúng tôi về xã vùng cao  Sơn Long, huyện Sơn Tây vào sáng sớm, khi sương mù còn giăng kín, nhìn xa xa, những ngôi nhà trong Khu TĐC tập trung như dải lụa vắt lưng chừng núi. Khu TĐC tập trung xã Sơn Long, là làng mới của những hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở ở thôn Ra Pân.

Chị Hồ Thị Lợt, một trong những hộ đầu tiên về ở Khu TĐC Nà Tà Kót cho biết:

Trước đây, ở xóm cũ, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, luôn phải sống trong sự lo lắng bởi nguy cơ sạt lở và lũ quét, thiếu thốn nước sạch, điện lười, đường giao thông đi lại khó khăn. Từ khi chuyển đến nơi ở mới được sử dụng điện lưới, nước sinh hoạt cấp riêng cho từng hộ gia đình, đường bê tông nối ra tận rẫy, bà con rất phấn khởi.

 Thôn Ra Pân được nhiều người gọi là “vùng đất lở”, bởi năm nào cũng vậy, hễ mùa mưa đến ít nhất cũng dăm ba trận lở đất. Đơn cử như vào cuối tháng 10/2022, mưa lớn làm đất đá đổ xuống làng khiến 1 người dân bị thương, 2 nhà bị sập, hư hỏng nặng và 54 nhà nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm phải di dời khẩn cấp.

Để đảm bảo cuộc sống người dân, huyện Sơn Tây đã rà soát, đề xuất tỉnh cho phép triển khai xây dựng khu TĐC. Giờ đây, cách nơi sạt lở trước đây khoảng 2km, Khu TĐC tập trung xã Sơn Long đã hoàn thiện trên diện tích 2,6ha với 56 lô TĐC. Cơ sở hạ tầng điện, nước… được đầu tư đáp ứng yêu cầu cần thiết cho bà con vùng cao.

Về nơi mới, các hộ nơi đây đã bắt nhịp với cuộc sống mới trong những ngôi nhà khang trang. Khuôn mặt rạng ngời, ông Đinh Văn Hà chia sẻ: Bao nhiêu năm sống tại làng cũ, luôn nơm nớp lo sợ sạt lở, nhất là mùa mưa bão. Giờ đây, được về khu TĐC mới sạch đẹp, đường đi lại thuận tiện, điện nước cũng được kéo về tận nhà, mình vui lắm. Giờ mình chỉ lo làm ăn, phát triển kinh tế.

Tại Khu TĐC Nà Tà Kót, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng chúng tôi nghe người dân kể câu chuyện xây dựng cuộc sống mới với niềm phấn khởi. Năm 2017, sau trận sạt lở núi kinh hoàng dưới chân núi Tà Kót gây thiệt hại lớn về tài sản, cùng thời điểm đó là nguy cơ cao sạt lở núi gây nguy hiểm cho người dân dưới chân núi Tà Ri, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã xin chủ trương đầu tư xây dựng khu TĐC Nà Tà Kót. Đến tháng 10/2019, 49 ngôi nhà trong khu TĐC đã được xây dựng hoàn thành, bàn giao cho các hộ dân. Một cuộc sống mới khởi đầu trên vùng đất khó.

Hạ tầng các Khu TĐC ở miền núi Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng bài bản
Hạ tầng các khu TĐC ở miền núi Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng bài bản

Sau định cư là sinh kế

Đến nay, đa số người dân vùng sạt lở đã chuyển về khu TĐC làm nhà, sinh sống, gây dựng cuộc sống mới. Ban đầu cuộc sống của người dân bộn bề khó khăn. Làm sao để người dân có chỗ ở ổn định nhưng vẫn đảm bảo được sinh kế, là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương.

Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nhiệt huyết của chính quyền địa phương, cuộc sống của người dân ở các khu TĐC đã có gam màu sáng, đầy hi vọng. Trên các triền đồi quanh khu TĐC, người dân không chỉ trồng cây keo, mà mạnh dạn trồng các loại cây trồng mới và đầu tư chăn nuôi bò, dê, heo… để cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho gia đình.

 “Được Nhà nước cho cây, con giống để sản xuất, mình bỏ công chăm sóc, mỗi năm gia đình mình cũng có thu nhập 30-40 triệu đồng”, chị Hồ Thị Lợt ở khu TĐC Nà Tà Kót, xã Trà Lâm cho hay.

Cuộc sống mới đã trở lại với người dân ở những Khu TĐC
Cuộc sống mới đã đến với người dân ở những Khu TĐC

Ông Đinh Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: Xác định tiêu chí các Khu TĐC phải đáp ứng yêu cầu thực tế của người dân và phải có điều kiện tốt hơn, thuận lợi hơn nơi ở cũ, nên chính quyền địa phương tập trung đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Theo Phó Chủ tịch huyện Đinh Trường Giang, cùng với nguồn hỗ trợ từ các chính sách, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi… địa phương cũng quan tâm kêu gọi, bố trí các nguồn hỗ trợ khác để người dân có thêm nguồn sinh kế, động lực vươn lên thoát nghèo", 

Còn ông Đinh Văn Điết, Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho hay: Sau khi các hộ dân về ở Khu TĐC, chính quyền địa phương đã tính ngay đến việc cấp đất sản xuất và hỗ trợ cây, con giống và hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế. "Hiện nay, hầu hết đời sống bà con đã ổn định, chỉ còn một vài hộ thiếu đất sản xuất phải về làng cũ sản xuất lại. Thời gian tới, huỵện sẽ vận dụng các nguồn vốn đầu tư cho miền núi, triển khai các mô hình kinh tế, hỗ trợ người dân vươn lên".

Biết rằng phía trước, để xây dựng cuộc sống ở nơi mới, người dân cũng chưa hết khó khăn  nhưng chúng tôi đã thấy sự bình yên ở những ngôi nhà mới ở các khu TĐC. Theo lẽ thường, “an cư thì mới lạc nghiệp”, chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, trong tương lai không xa, cuộc sống ấm no sẽ đến với người dân nơi đây.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 9 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 11 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 12 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Ẩm thực - Phạm Tiến - 12 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.