Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi hoạt động "Trải nghiệm hành trình của giọt cà phê" được đưa vào trường học vùng DTTS

Ái Thuỳ-T.Nhân - 21:11, 07/11/2023

Ngoài học kiến thức trong sách giáo khoa, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang được rất nhiều trường học ở Kon Tum, đặc biệt là các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS quan tâm, góp phần nâng cao nhận thức, hình thành nhân cách học sinh. Điển hình là mô hình học tập ngoại khóa trải nghiệm các khu vườn cà phê ở trường TH&THCS xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, đã và đang mang lại sự mới, lạ, thích thú cho các em học sinh.

Học sinh cùng nhau trải nghiệm các khu vườn cà phê sau những buổi học
Học sinh cùng nhau trải nghiệm các khu vườn cà phê sau những buổi học

Từ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước thông qua các chính sách dân tộc, chính sách dành cho giáo dục vùng dân tộc thiểu số như: Kiên cố hoá trường lớp học, hỗ trợ học phí, chí phí giáo dục đào tạo, thiết bị học tập...; nhiều trường học ở Kon Tum đã được quan tâm đầu tư, trẻ em đồng bào DTTS được đến trường. Đến nay, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 99,7%. Công tác xây dựng xã hội học tập tiếp tục được quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh hiện có 11.863 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, tăng hơn 10.500 giáo viên.

Những năm gần đây, bên cạnh chú trọng về chuyên môn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum còn quan tâm, chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm nhằm tạo thêm hứng thú học tập, nâng cao kỹ năng và hiểu biết về thực tiễn cho học sinh.

Cùng với việc nâng cao chất lượng giảng dạy, Trường TH&THCS xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà (Kon Tum) thường xuyên đưa các hoạt động trải nghiệm vào trường học với nhiều hình thức như: học tập ngoại khóa trải nghiệm, tham quan di tích, tìm hiểu văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian, sân khấu hóa, tình nguyện...

Điển hình là mô hình học tập ngoại khóa trải nghiệm các khu vườn cà phê ở trường TH&THCS xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, đã và đang mang lại sự mới, lạ, thích thú cho các em học sinh. Hoạt động này xuất phát từ ý tưởng của hai em: Nguyễn Thị Ngọc Hà, Liên đội trưởng và Nguyễn Ngân Mai Chi, Liên đội phó của trường TH&THCS xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà. 

Hai em, Ngọc Hà và Mai Chi đều là những học sinh yêu thích hoạt động trải nghiệm; tuổi thơ của hai em một buổi đi học, một buổi theo ba, mẹ lên nương rẫy tham gia sản xuất. Bên những vườn cà phê xanh tốt, đặc biệt vào mùa hoa, các đồi cà phê bạt ngàn hoa cà phê trổ bông trắng muốt, hương thơm lan tỏa tạo nên không gian tuyệt đẹp, lãng mạn, tinh khôi.

Cùng nhau vui đùa hòa mình vào các khu vườn cà phê tươi xanh
Cùng nhau vui đùa hòa mình vào các khu vườn cà phê tươi xanh

Hai em nhận thấy nếu học tập kết hợp với trải nghiệm, khám phá các khu vườn cà phê là rất thú vị đối với học sinh trong nhà trường, lan tỏa tình yêu lao động. Do đó, hai em đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng này với cô giáo chủ nhiệm và Nhà trường về việc đưa hoạt động ngoại khóa “Trải nghiệm hành trình của giọt cà phê” vào trường học.

Ý tưởng “Trải nghiệm hành trình của giọt cà phê” là hình thức giáo dục trải nghiệm ngoài nhà trường có tính sáng tạo, phù hợp với tâm lý lứa tuổi và đặc trưng vùng miền với nhiều hoạt động giúp nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng, phẩm chất cho học sinh trong và ngoài trường học. Từ đó các em sẽ yêu lao động hơn, đoàn kết và là một tập thể giàu tri thức, khỏe mạnh về thể chất, tinh thần.

Sau khi trải nghiệm hái và phê,các học sinh xếp hình trái cà phê thành trái tim
Học sinh thích thú với những quả cà phê chín đỏ

Em Nguyễn Thị Khánh Ly, học sinh lớp 8A, trường TH&THCS xã Hà Mòn chia sẻ: Lần đầu tiên tham gia trải nghiệm các khu vườn cà phê rộng mênh mông, trực tiếp hái những quả cà phê chín mọng đỏ tươi trong khu vườn em rất vui thích. Qua hoạt động trải nghiệm em hiểu được nỗi vất vả của người nông dân, người trông cà phê và thêm yêu qúy giá trị của lao động. Từ đó em sẽ cố gắng học tập tốt hơn để không phụ lòng công lao vất vả của bố mẹ để em được đi học, được đến trường.

Không giấu được sự vui mừng, em Lê Hoàng Anh Vũ trường TH&THCS xã Hà Mòn cho biết: Tham gia trải nghiệm vườn cà phê sau giờ học em như được giải tỏa mọi áp lực từ các bài học khó trên lớp. Em được cùng các bạn hòa vào không gian tự nhiên, được trực tiếp lao động, vui chơi và vui vẻ cùng nhau. Qua đó, em và các bạn hiểu và yêu quý nhau hơn, để cùng nhau phấn đấu học tập tốt hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Ái Thùy, giáo viên trường TH&THCS xã Hà Mòn, người trực tiếp hướng dẫn hoạt động trải nghiệm cho học sinh trường cho biết: Bằng khả năng giao tiếp lưu loát, hai em đã trình bày ý tưởng của mình và được Ban Giám hiệu trường TH&THCS xã Hà Mòn thống nhất và tạo điều kiện để hai em thực hiện.

Học sinh và cô giáo hướng dẫn
Học sinh và cô giáo hướng dẫn

Cũng theo cô Thuỳ, ý tưởng hoạt động trải nghiệm của nhóm tác giả cũng phù hợp với yêu cầu “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh nằm trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2023-2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng với sự chỉ đạo “tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học học sinh” của Phòng GD&ĐT và lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp tại huyện Đăk Hà trong thời gian đầu năm học 2023-2024.

Theo đó, sản phẩm sau trải nghiệm vườn cà phê các em học sinh xây dựng những ấn phẩm, video, bài viết, tranh vẽ, hình ảnh, tờ rơi đăng tải trên các trang mạng truyền thông giúp nhiều người được biết, thông qua đó quảng bá cho cà phê huyện Đăk Hà, góp phần công sức của mình vào quảng bá văn hóa, du lịch quê hương.

Các hoạt động trải nghiệm, ngoại khoá do các trường học tổ chức đã tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, phát huy tiềm năng sáng tạo, phát triển phẩm chất, năng lực của mình. Mô hình trải nghiệm thực tế đang được nhân rộng và phát huy hiệu quả trong các trường học ở Kon Tum.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 8 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 8 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.