Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Báo động về người mắc bệnh giun đũa chó, mèo

Hà Văn Đạo - 21:39, 16/12/2019

Do thói quen sinh hoạt thiếu vệ sinh, thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo, nên nhiều người dân ở Khánh Hòa liên tục nhập viện vì mắc bệnh giun đũa chó, mèo và sán dây chó. Đặc biệt, một số bệnh nhân chủ quan chỉ nghĩ dị ứng thông thường nên bệnh chuyển nặng, cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Thời điểm cuối năm, số bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa xét nghiệm bệnh giun sán chó, mèo gia tăng mạnh
Thời điểm cuối năm, số bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa xét nghiệm bệnh giun sán chó, mèo gia tăng mạnh

Bà Nguyễn Thị Nh. ở Vĩnh Trường (Nha Trang, Khánh Hòa) bất ngờ cho biết: Lúc đầu cứ thấy ngứa ngáy khó chịu. Tưởng bị mề đay hay con gì đốt nên cứ để vậy thôi. Sau đó triệu chứng nặng dần lên, thấy choáng đầu nên đi xét nghiệm thì có kết quả dương tính với bệnh giun đũa chó. 

Nhà em Nguyễn Đức Th ở Vĩnh Trung, TP. Nha Trang nuôi nhiều chó, mèo. Em cũng thường xuyên ôm chúng đi chơi, thậm chí cho lên giường ngủ cùng. Cứ vậy nhiều ngày cho đến khi Th thấy ngứa râm ran, đau ê ẩm, nôn nao trong người nên đi xét nghiệm thì đã nhiễm bệnh. 

Nhiều bệnh nhân khác có kết quả dương tính sán dây chó và giun đũa chó đều nhận định: Do không cảnh giác và không thường xuyên đưa vật nuôi đi khám, khi nhiễm bệnh nặng rồi mới biết. Điều đáng lo ngại nhất là với trẻ em, nhiễm bệnh giun đũa chó nhưng không được gia đình phát hiện kịp thời, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe về sau. 

Một số bệnh nhân không thường xuyên tiếp xúc chó, mèo hay ăn rau sống, đồ sống nhưng vẫn nhiễm giun sán chó, mèo là do hàng xóm thả rông động vật phóng uế bừa bãi. 

Theo báo cáo ngày 30/11 của Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa, bệnh giun đũa chó, mèo (còn có tên Toxocara) và sán dây chó (còn có tên Echinococcus Granulosus) liên tục gia tăng, đặc biệt là các tháng gần cuối năm. 

Từ đầu năm đến ngày 15/11 đã có 2.893 ca có dấu hiệu nhiễm bệnh giun đũa chó, mèo phải đến bệnh viện để xét nghiệm. Kết quả có đến 1.466 bệnh nhân dương tính (đã nhiễm). Có 36 người có biểu hiện nhiễm bệnh sán dây chó, kết quả xét nghiệm, thăm khám cho thấy, có 8 người bị dương tính với sán dây chó trong khi năm 2018 không có ai bị dương tính với bệnh này. 

Nếu tháng 2/2019 chỉ có 85 bệnh nhân dương tính với giun đũa chó, mèo thì đến tháng 9/2019 tăng lên 164 ca, tháng 10 tăng lên 186 ca. Qua kết quả thống kê cho thấy, lượng trẻ em dưới 15 tuổi vẫn có trường hợp bị nhiễm bệnh giun đũa chó, mèo. Đặc biệt, số người ở thành thị (TP. Nha Trang) chiếm đến 46,9% tổng số lượt người đi khám, xét nghiệm tại cơ sở y tế. 

 Các bệnh nhân nhiễm giun sán đến khám và chẩn đoán xác định ca bệnh được bác sĩ căn cứ vào tình hình thực tế của người bệnh mà chỉ định điều trị ngoại trú hay nội trú, hầu hết các ca bệnh đều được điều trị ngoại trú.

Theo các chuyên gia y tế, ấu trùng giun đũa chó khi vào cơ thể xuyên qua thành ruột và xâm nhập vào máu, biểu hiện ngứa hay không phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Có trường hợp không ngứa nhưng mệt mỏi, chán ăn, khò khè, sụt cân… không đến cơ sở y tế xét nghiệm kịp thời, ấu trùng sẽ lên não, gây nguy hiểm cao, đặc biệt là các biến trứng như: Rối loạn nhận thức, động kinh, mù lòa...

Mỗi loại giun đũa chó, mèo hoặc sán dây đều có cách điều trị khác nhau, phát hiện càng sớm điều trị càng thuận lợi. Điều trị phải đúng thuốc, đủ liều, bệnh mới có thể dứt.

Ấu trùng giun đũa chó khi vào cơ thể xuyên qua thành ruột và xâm nhập vào máu, biểu hiện ngứa hay không phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Có trường hợp không ngứa nhưng mệt mỏi, chán ăn, khò khè, sụt cân… Không đến cơ sở y tế xét nghiệm kịp thời, ấu trùng sẽ lên não, gây nguy hiểm cao, đặc biệt là các biến trứng như: Rối loạn nhận thức, động kinh, mù lòa...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị công bố và trao các Quyết định của Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo về điều động, bổ nhiệm cán bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của Văn phòng Đảng ủy Bộ và cho rằng, việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy phải đúng người, đúng việc, đúng khả năng, sở trường.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 18:27, 27/10/2025
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 18:22, 27/10/2025
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.
Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Giáo dục - Mỹ Dung - 18:09, 27/10/2025
Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 17:27, 27/10/2025
Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là giải pháp then chốt giúp người dân phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với khu vực đồng bằng.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Ứng dụng - Sáng tạo - Trọng Bảo - 17:22, 27/10/2025
Nghiên cứu cho ra đời balo hỗ trợ người dân thoát hiểm trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt; phát triển dự án “Cẩm nang chống bão lũ Online”... là những sáng kiến hành động hết sức ý nghĩa, thiết thực của em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Du lịch - Tào Đạt - 17:21, 27/10/2025
Diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 1/1/2026, Lễ hội Văn hóa sông nước 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” sẽ tái hiện trọn vẹn nhịp sống miền Tây trên bến, dưới thuyền; đồng thời làm nổi bật hình ảnh Cần Thơ thân thiện, giàu bản sắc và giàu sức hút du lịch.
Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:07, 27/10/2025
Sạt lở núi đã cuốn trôi ngôi nhà cùng nhiều tài sản của một hộ dân ở xã miền núi Trà Tân (Đà Nẵng), rất may không thiệt hại về người.
Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Thu - Ngọc Ánh - 16:49, 27/10/2025
Vừa qua, Công ty Giáo dục.vn phối hợp với Câu lạc bộ Tâm Thiện Đông Anh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Đất Gióng và Công ty Vận tải Tiến Binh (TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến thiện nguyện lên điểm Trường Nậm Luông, thuộc xã Đường Thượng, tỉnh Tuyên Quang), trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao.
Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:22, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành gấp rút chuẩn bị chu đáo để khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.